Home > ซากิบ อาลี

อาลีถ่ายกับภรรยา

สมาชิกสภารัฐแมรี่แลนด์มุสลิมคนแรก

 

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

มุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งสู่สภารัฐแมรี่แลนด์เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

แต่การเข้ารับตำแหน่งของ ซากิบ อาลี แห่งไกเตอร์สเบิร์ก ผู้ได้รับการต่อต้านจากพวกแอนตี้มุสลิมช่วงหาเสียง, ช่างราบรื่นเสียเหลือเกิน, ตอนเดือนสิงหาคม 2006 พวกแอนตี้มุสลิมถือโปสเตอร์ประท้วงหน้าบ้านเขาเขียนว่า "Islam sucks" แถมมีบางคนใส่เสื้อยืดเขียนว่า "This mind is an Allah-free zone" (เขตปลอดอัลลอฮ์)

แต่พวกประท้วงก็มิได้มีมากมาย และไม่ส่งผลอะไรต่อคะแนนเสียงของอาลี ผู้คว่ำ โจน สเติร์น อดีตสมาชิกสภารัฐคนเก่าของมอนตโกเมอรี ในการเลือกตั้งเป็นตัวแทนของเดโมแครต

ช่วงอาลีรอเข้ารับตำแหน่งด้านนอกของสภารัฐแมรี่แลนด์เมื่อวันพุธ อาลีอุ้มลูกสาววัย 8 เดือนไว้ในวงแขน เขาบอกว่าผู้ประท้วงต่อต้านมุสลิมเป็นกรณีพิเศษทีเดียวในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของเขา

"บางครั้งมีคนถามว่าผมเป็นมุสลิมหรือ แต่เป็นการถามด้วยความอยากรู้ มิใช่จะต่อต้าน" อาลีกล่าว, เขาเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ผู้ก้าวสู่วงการเมืองสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก

อาลีกล่าวว่า "ผมรู้สึกผิดหวังที่ยังมีเรื่องเช่นนี้อยู่ในสังคมเรา แต่พอจะเข้าใจได้"

ไม่มีการถกเถียงกันเรื่องการต้องสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของอาลี สมาชิกสภารัฐแมรี่แลนด์ไม่ต้องวางมือบนคัมภีร์ทางศาสนาในการสาบานตน ก่อนหน้านี้ในต้นเดือนมกราคม 2007 คีธ เอลลิสัน ผู้แทนราษฎรมุสลิมคนแรกในสภาคองเกรสสหรัฐฯ จากรัฐมินนิโซต้า สังกัดพรรคเดโมแครต ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งด้วยการสาบานตนด้วยการวางมือบนคัมภีร์อัล-กุรอานที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของ โทมัส เจฟเฟอร์สัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ

อาลีบอกว่า เขาไม่อยากให้คนรู้จักเขาในฐานะที่เป็นสมาชิกสภารัฐฯ เพียงคนเดียวที่เป็นมุสลิม เขาอยากทำงานด้านการสื่อสาร และออกกฎหมายที่เข้มงวดขึ้นต่อบริษัทต่างๆ ในการสืบค้นข้อมูลส่วนตัวและพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน อาลีอยากให้ประชาชนที่เลือกเขาเข้ามารู้ว่าเขาก็เป็นเหมือนคนอื่นๆ

"ผมเป็นตัวแทนของมุสลิม, แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ, ผมเป็นผู้แทนของประชาชนสหรัฐฯ" เขากล่าว "ผมเป็นมุสลิม, แต่ผมก็เป็นพลเมืองสหรัฐฯ ด้วย"

รัฐแมรี่แลนด์เคยมีชนกลุ่มน้อยเป็นสมาชิกในสภาของรัฐมาตั้งแต่ปี 1990 เป็นชาวฮินดูคือ กูรมา บาร์เว ซึ่งเป็นตัวแทนจากมอนตโกเมอรีเค้าน์ตี้เช่นเดียวกัน

"ฉันว่าดีนะ" แอน ฮีลลีย์ กล่าว เธอเป็นสมาชิกสภารัฐแมรี่แลนด์จากพรินซ์จอร์จ สังกัดเดโมแครต "แมรี่แลนด์มีประวัติศาสตร์เรื่องเสรีภาพในการนับถือศาสนามาตั้งแต่ยุคที่ยังเป็นอาณานิคมอยู่"

ซากิบ อาลี มีเชื้อสายปากีสถาน เกิดที่ชิคาโกเมื่อปี 1975 (ตอนนี้อายุเพียง 32 ปี) จบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ และปริญญาโทด้านวิทยาศาสตร์และคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com