Home > ไอรีน ข่าน

ไอรีนลงพื้นที่ พูดคุยกับผู้หญิงที่ซูดาน

ไอรีน ข่าน: เลขาธิการองค์การนิรโทษกรรมสากล

Irene Khan: Secretary General of Amnesty International

24 ธันวาคม ค.ศ.1956

 

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ไอรีน สุบัยดา ข่าน (Irene Zubaida Khan) เป็นผู้หญิงคนแรก เป็นชาวเอเชียคนแรก และเป็นมุสลิมคนแรกที่ก้าวขึ้นมาเป็น เลขาธิการ องค์การนิรโทษกรรมสากล (Secretary General of Amnesty International) ในปี 2001

ไอรีน สุบัยดา ข่าน เกิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1956 ในเมือง ดักกา บังคลาเทศ เธอมาจากครอบครัวคหบดีของประเทศยากจนแห่งนี้ และเติบโตมาช่วงที่ประเทศเริ่มแยกตัวออกจากปากีสถาน ระหว่างนั้นเธอได้สัมผัสกับสงครามกลางเมือง การละเมิดสิทธิมนุษยชน ในที่สุดครอบครัวของเธอต้องลี้ภัยไปไอร์แลนด์เหนือ สหราชอาณาจักร ประสบการณ์ในวันนั้นก่อรูปร่างให้เธอกลายมาเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในทุกวันนี้

ไอรีนจบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ อังกฤษ จากนั้นไปจบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด สหรัฐ ด้านกฎหมายสาธารณะต่างประเทศและสิทธิมนุษยชน ในปี 1977 เธอร่วมก่อตั้งองค์การ Concern Universal และในปี 1979 ไอรีนเริ่มทำงานด้านการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนกับ International Commission of Jurists

องค์การสหประชาชาติ

ปี 1980 เธอเข้าร่วมงานกับ สำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ United Nations High Commissioner for Refugees (UNHCR) ไอรีนทำงานหลายตำแหน่งที่สำนักงานใหญ่และออกพื้นที่เพื่อโปรโมทการพิทักษ์สิทธิของผู้ลี้ภัย ปี 1991-95 เธอเป็น Senior Executive Officer ของนาง ซาดาโกะ โอกาตะ Sadako Ogata ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ ปี 1995 ไอรีนได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการของสำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR Chief of Mission) ประจำประเทศอินเดีย นับเป็นผู้อำนวยการระดับประเทศที่อายุน้อยที่สุดในขณะนั้น

ปี 1998 เธอได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยของสำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR Centre for Research and Documentation) ปี 1999 เธอเป็นหัวหน้าทีมเจ้าหน้าที่สำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติในมาซีโดเนียช่วงวิกฤติการณ์โคโซโว และในปีเดียวกันเธอได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้อำนวยการพิทักษ์สิทธิสากล (International Protection)  

องค์การนิรโทษกรรมสากล

ปี 2001 ไอรีนเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการองค์การนิรโทษกรรมสากล เธอเป็นผู้นำองค์กรนี้ในปีที่ 40 ของการก่อตั้งองค์กรและเป็นช่วงสำคัญโดยเฉพาะเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001

ปีแรกของการดำรงตำแหน่ง ไอรีนปรับปรุงให้องค์การนิรโทษกรรมสากลตอบสนองต่อวิกฤตการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนให้ทันท่วงที ทั้งเหตุการณ์รุกรานประเทศอัฟกานิสถาน วิกฤตการณ์ในอิสราเอล เวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา หรือที่โคลัมเบียก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2002 ไอรีนเรียกร้องให้มีการปกป้องสิทธิมนุษยชนแก่สตรีในการพบปะกับผู้นำชาติต่างๆ เธอริเริ่มให้มีกระบวนการที่ปรึกษากับนักสิทธิมนุษยชนสตรีเพื่อรณรงค์ระดับชาติโดยองค์การนิโทษกรรมสากลในการส่งเสริมสิทธิของผู้หญิงและเด็กผู้หญิงให้ปลอดจากความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติ

ไอรีนชี้ให้เห็นวิสัยทัศน์อีกด้านหนึ่งของ สงครามต้านการก่อการร้าย วันที่ 10 ธันวาคม 2001 ที่ค่ายผู้ลี้ภัยชาวอัฟกานิสถาน ในประเทศปากีสถาน เธอบอกว่า โลกนี้มิได้ต้องการสงครามต้านการก่อการร้าย แต่โลกต้องการวัฒนธรรมแห่งสันติภาพที่อยู่บนพื้นฐานของสิทธิมนุษยชนสำหรับทุกคน

รางวัลแห่งชีวิต

ไอรีนได้รางวัลมากมายเช่นของมูลนิธิฟอร์ด (Ford Foundation Fellowship) ปี 2002 Pilkington มอบรางวัล ผู้หญิงแห่งปี ให้เธอ และในปี 2006 เธอได้รับรางวัล ซิดนีย์พีซ (Sydney Peace Prize)

องค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

องค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ถนนลาดพร้าวซอย 5 กทม. ในสรุปรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนโลก ประจำปี 2549 องค์การนิรโทษกรรมสากล มองย้อนปีที่ผ่านมา แก้วที่เต็มครึ่งใบ ส่วนใหญ่ได้ระบุถึงสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดภาคใต้ รัฐบาลไทยไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการสอบสวนเรื่องการสังหาร และการลักพาตัว และยังไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้ก่อความรุนแรงในครั้งนี้

-        ประชาชนเกือบ 200 คนถูกสังหารหรือเสียชีวิตเนื่องจากการทำทารุณระหว่างการบุกเข้าโจมตีของกองกำลังติดอาวุธในเดือนเมษายน 2547 ที่มัสยิดกรือเซะ และการประท้วงที่หน้าอำเภอตากใบ เมื่อเดือนตุลาคม 2547 ไม่พบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ถูกนำตัวไปดำเนินคดี

-        การพิจารณาคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นาย ที่ถูกกล่าวหาว่าทำร้ายและลักพาตัว นายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในปี 2547 ยังคงนำมาพิจารณาต่อไปในปี 2548 ซึ่งในขณะนี้ยังไม่พบแม้แต่ศพของทนายสมชาย

-        ในเดือนมิถุนายน พระสุพจน์ สุวโจ อาศัยอยู่วัดในป่าอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ถูกทำร้ายจนถึงแก่มรณภาพ ท่านเป็นผู้ที่ทำงานเพื่อปกป้องพื้นที่ของวัดให้พ้นจากนักพัฒนาที่ดินที่มีอิทธิพลในท้องถิ่นและต้องการเข้ามาบุกรุกที่ดิน รัฐมนตรียุติธรรมมอบหมายให้หน่วยงานสืบสวนพิเศษเข้ามาสืบสวน แต่ก็ไม่มีใครถูกนำตัวมาดำเนินคดี

 

อ้างอิง: http://www.amnesty.ca/listen/khan.htm

http://web.amnesty.org/report2005/message-eng

http://web.amnesty.org/library/index/ENGORG100102002

http://en.wikipedia.org/wiki/Irene_Khan

http://www.amnesty.or.th/library/AI_annual_report_2006_AsiaPacific_Thai_version.pdf

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com