Home > ฮานาดี ฮินดี

เจ้าชาย อัล-วาลีด แสดงความยินดีกับฮานาดี

ฮานาดี ฮินดี: นักบินหญิงคนแรกของซาอุฯ

Hanadi Hindi: First female pilot of Saudi Arabia

ค.ศ.1978 -

 

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ฮานาดี ซาการียา อัล-ฮินดี (Hanadi Zakaria al-Hindi) เป็นกัปตันขับเครื่องบินของเจ้าชาย อัล-วาลีด บิน ทาลาล เจ้าชายยอดนักลงทุนของซาอุฯ เธอเป็นนักบินหญิงคนแรกของซาอุฯ ประเทศที่มีกฎห้ามสตรีขับรถยนต์

ฮานาดีเรียนการบินที่ สถาบันการบินตะวันออกกลาง (the Middleast Aviation Academy) กรุงอัมมัน ประเทศจอร์แดน พร้อมด้วยผู้หญิงอาหรับอีกสามคน หนึ่งคนจากกาตาร์และสองคนจากอิรัก ที่เหลืออีก 70 คนเป็นนักเรียนชาย เธอจบการศึกษาในกลางปี 2005 จากนั้นได้รับการว่าจ้างจาก บริษัทคิงดอมโฮลดิ้ง (Kingdom Holding Co.) ของเจ้าชายอัล-วาลีด ซึ่งลงทุนในบริษัทต่างๆ ทั่วโลก ให้เป็นกัปตันประจำฝูงบินของบริษัทเป็นสัญญาระยะยาวถึง 10 ปี

เจ้าชายอัล-วาลีดเป็นผู้ให้ทุนการศึกษาแก่เธอในการเรียนการบิน และยังได้ลงโฆษณาถึงสองครั้งแสดงความยินดีกับอาชีพนักบินของฮานาดี

บริษัทคิงดอมโฮลดิ้งจ้างฮานาดีเป็นนักบินก่อนที่เธอจะได้รับใบอนุญาตขับเครื่องบินพลเรือน รวมทั้ง CPL และ IR จากสถาบันการบินตะวันออกกลางเสียด้วยซ้ำ

ในคำแถลงการณ์ของเจ้าชายอัล-วาลีดระบุว่า "ผมเห็นว่าการจ้างผู้หญิงมาเป็นกัปตันเครื่องบินของฝูงบินบริษัทคิงดอมโฮลดิ้งเป็นก้าวสำคัญและเป็นประวัติศาสตร์ของผู้หญิงซาอุฯ เป็นการเปลี่ยนบทบาทของผู้หญิงซาอุฯ ที่ก่อนหน้านี้มักทำงานด้าน สาธารณสุข การศึกษา และสังคมสงเคราะห์เท่านั้น ผมให้การสนับสนุนเต็มที่กับผู้หญิงซาอุฯ ที่จะเข้าทำงานในทุกองค์กร ทุกอาชีพ"

"การจ้างนักบินหญิงซาอุฯ มาเป็นกัปตันขับเครื่องบินถือเป็นครั้งแรกของประเทศนี้" เจ้าชายอัล-วาลีดกล่าวเสริม

ฮานาดีกล่าวว่า "ฉันขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าที่เจ้าชายอัล-วาลีดให้โอกาสแก่ฉันที่จะรับใช้ประเทศชาติ ขับเครื่องบินให้เจ้าชาย ฉันรู้ดีว่าท่านเป็นสมาชิกในราชวงศ์"

ฮานาดีเป็นชาว เมกกะ (มักกะฮ์) มาจากครอบครัวใหญ่มีพี่น้อง 7 คน เป็นผู้ชายสองคน ส่วนพี่สาว-น้องสาวของเธอทั้งสี่คนแต่งงานไปหมดแล้ว ครอบครัวของเธอสนับสนุนเธอในการเป็นกัปตันเครื่องบิน

"ตอนฉันเริ่มเรียนการบิน ฉันไม่ได้ต้องการจะเป็นนักบินหญิงซาอุฯ คนแรก ฉันทำเพื่อความฝันของพ่อที่อยากเป็นนักบิน ผู้ทำให้ฉันใฝ่ฝันจะเป็นนักบินด้วย" ฮานาดีให้สัมภาษณ์จากบ้านของเธอที่เมืองเมกกะ

ประเทศซาอุฯ มีกฎหมายห้ามมิให้ผู้หญิงขับรถและผู้หญิงจะเดินทางคนเดียวมิได้ ต้องมี มะฮ์รอม หรือผู้ดูแลที่เป็นญาติผู้ชายไปด้วย ฮานาดีบอกว่า "บริษัทคิงดอมโฮลดิ้ง ก็เลยจ้างพ่อของเธอ ซาการียา ฮินดี เป็นที่ปรึกษากฎหมาย เพื่อให้เขาจะไปกับเธอทุกเที่ยวบิน เพื่อที่ทุกคนจะได้หยุดพูดว่าฉันเดินทางโดยไม่มีญาติผู้ชายคอยดูแล"

มีความพยายามหลายครั้งที่จะให้รัฐบาลซาอุฯ ยกเลิกกฎหมายห้ามสตรีขับรถยนต์ แต่ไม่เคยสำเร็จ มุฮัมมัด อัล-ซัลฟา กล่าวว่า "การห้ามผู้หญิงขับรถทำให้ประเทศต้องเสียเงินปีละถึง 3,200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ (กว่าหนึ่งแสนล้านบาท) จ้างคนงานต่างชาติเข้ามาเป็นคนขับรถส่วนตัว เหตุผลทางเศรษฐกิจนี่ก็น่าจะเห็นว่าควรเลิกกฎนี้ได้แล้ว"

ฮานาดีมิได้เรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศแบบสุดๆ เธอบอกว่าการเรียกร้องสิทธิของสตรีมิใช่ต้องรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกมาทั้งหมด เพราะผู้หญิงก็ยังเป็นผู้หญิงวันยังค่ำ ไม่มีวันเป็นผู้ชายไปได้ ส่วนเรื่องการอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถ ฮานาดีบอกว่ามันจำเป็นสำหรับบางครอบครัวที่มิได้ร่ำรวย ไม่สามารถจ้างคนงานต่างชาติมาขับรถได้ ต้องอาศัยรถเมล์ ซึ่งก็มีปัญหาอีกว่า บางครอบครัวมิได้มีญาติผู้ชายมากมายจะตามไปเป็นเพื่อนผู้หญิงเหล่านั้น เธอว่าคงจะดีกว่าหากให้ผู้หญิงขับรถยนต์ได้โดยมีข้อแม้นิดหน่อยเช่น อนุญาตเฉพาะผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป

กัปตันฮานาดีตบท้ายว่า "หากให้โอกาสนะ จะรู้ว่าผู้หญิงซาอุฯ เก่งไม่แพ้ผู้หญิงชาติอื่นหรอก"

 

อ้างอิง: http://www.arabnews.com/?page=9§ion=0&article=54958&d=24&m=11&y=2004

http://feministing.com/archives/003453.html

http://www.aljazeera.com/me.asp?service_ID=8907

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com