Home > โมโม ซิสโซโก

โมโม ซิสโซโก

Momo Sissoko

22 มกราคม ค.ศ.1985 -

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ในบทสัมภาษณ์พิเศษ "มุฮัมมัด ซิสโซโก" หรือ "โมโม" มิดฟิลด์ดาวรุ่งพุ่งแรงของสโมสรลิเวอร์พูล มุฮัมมัด บานา ผู้สื่อข่าวประจำนิตยสาร EMEL ได้ฟังโมโมพูดเกี่ยวกับ ศรัทธาในศาสนา, ครอบครัว, และฟุตบอล

"อัสลามุอลัยกุม" ผมกล่าว และยื่นมือไปสัมผัสกับ มุฮัมหมัด ซิสโซโก "วะอะลัยกุมสลาม" โมโมตอบพร้อมเขย่ามือผมก่อนที่เราจะนั่งลงที่สนามฝึกซ้อมเมลวู้ด เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตในพรีเมียร์ลีกของเขา และศึกชิงถ้วยแชมป์ยุโรปของลิเวอร์พูล "พระองค์อัลลอฮ (ซ.บ.) โปรดปกป้องดวงตาของผมด้วย!" โมโมอธิบายความรู้สึกตอนโดนเบโต มิดฟิลด์โปรตุเกสเตะเข้าที่ศีรษะในการแข่งขันแชมเปี้ยนส์ลีกกับทีมเบนฟิก้าในโปรตุเกส "ความคิดเยอะแยะมากมายผ่านเข้ามาในสมองของผม แต่ตอนนี้ ขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า, ดวงตาของผมเป็นปกติแล้ว ครอบครัวของผม แฟนบอลในประเทศผมต่างก็สบายอกสบายใจ ทุกคนแฮปปี้กันหมด เหตุการณ์บาดเจ็บครั้งนั้นมันคือสุดๆ ของชีวิตเลย แต่ตอนนี้ทุกอย่างโอเคแล้ว"

บางทีคุณอาจจะลืมไปว่าโมโมยังเด็กมาก เขาเป็นผู้ใหญ่กว่าอายุ (21 ปี) ตั้งเยอะ "ผมไม่ผยองหรอก สำหรับผมแล้ว อิสลามสำคัญมาก ตอนนี้ผมมีอะไรต่างๆ มากมาย อัลฮัมดุลิลลาฮ์ ทุกวันนี้ผมละหมาด และขอบคุณพระองค์อัลลอฮ (ซ.บ.) ตลอดเวลา" โมโมเสริมอย่างจริงใจ เขาปรับตัวเข้ากับอังกฤษได้ค่อนข้างดี และพยายามทำตัวให้ชินกับสภาพอากาศ "ผมมาจากบาเลนเซียปีก่อนหน้านี้ ที่นั่นอยู่ยากกว่าที่นี่เยอะ เพราะอากาศร้อนมาก แต่ที่อังกฤษนี่ร้อนวันนึง และก็เย็นอีกวันนึง อาหารก็ต่างออกไป แต่ดีนะ ไม่ใช่ไม่ดี!"

โมโมเกิดในเมืองรูอาน ประเทศฝรั่งเศส โมโมและพี่น้องทั้งหมด 15 คนถูกเลี้ยงดูมาโดยมุฮัมมัด ผู้เป็นพ่อ และฟาตู ผู้เป็นแม่ ในเมืองทรอย ชานกรุงปารีส โมโมบอกว่า ที่เขามีชีวิตอย่างทุกวันนี้ก็เพราะความพยายามของพ่อแม่ "การเล่นให้ลิเวอร์พูลสำคัญมากสำหรับผม ตอนยังเด็ก ผมอยากทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว เพราะเรายากจน บ้านก็คับแคบ ข้าวของหรูหราน่ะไม่มีหรอก พ่อผมต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ทุกวันออกไปทำงาน ทั้งพ่อและแม่ผมทำงานหนักมาก"

โมโมบอกว่า ลิเวอร์พูลสามารถชนะแชมเปี้ยนส์ลีกปีหน้า "อินชาอัลลอฮ! ผมว่าลิเวอร์พูลเป็นทีมที่เจ๋งมาก ปีหน้ามีนักเตะหน้าใหม่เข้ามาอีก และเราก็มี สตีเฟ่น เจอร์ราด เจมี่ การาเกอร์ และก็ ซาบี อลองโซ ซึ่งเป็นนักเตะที่เก่งมากๆ สำหรับผมแล้ว ผมเชื่อมั่นในการเล่นเป็นทีม ไม่ใช่เด่นเป็นดาราเพียงคนเดียว พวกเราทั้งทีมมั่นใจว่าเราจะคว้าชัยชนะได้"

โมโมขอบคุณ ราฟาเอล เบนิเตซ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล ที่เปรียบเทียบว่าเขามีสิทธิ์จะเก่งเหมือนวิเอร่าได้ในอนาคต โมโมบอกว่า เบนิเตซจะสบายๆ กับลูกทีมและดูแลพัฒนาทีมให้ดีขึ้นตลอดเวลา ตอนโมโมอยู่กับเบนิเตซที่บาเลนเซีย เบนิเตซพาทีมคว้าทั้งแชมป์สแปนนิชลาลีกาและยูฟ่าคัพ โมโมจึงนับถือเบนิเตซมาก "โค้ชยกย่องผมน่ะ ผมแฮปปี้มาก ผมก็พยายามฝึกหนักตลอดเพื่อให้ฝีเท้าพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ"

โมโมบอกว่าทุกคนหากอยากประสบความสำเร็จต้องทำงานหนัก "ผมเองมีแต่การซ้อม ซ้อม และซ้อม - ฝึกหนักตลอดเวลา ตอนอยู่ที่โรงเรียนผมถูกสอนให้ให้เกียรติทุกคน และสนใจเฉพาะการเรียนและฟุตบอล ผมว่าการเย่อหยิ่งเนี่ยไม่ดี ตอนแรกๆ ผมก็เลยต้องฝึกซ้อมหนักเพื่อครอบครัวของผม เพราะผมอยากให้, อินชาอัลลอฮ, พวกเขาแฮปปี้"

พันธะของโมโมกับอิสลาม การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และคุณค่าของครอบครัว สำคัญต่อเขามาก สิ่งเหล่านี้ได้หล่อหลอมให้เขาเป็นอย่างทุกวันนี้ - ดาวรุ่งที่กำลังทอแสง ภายใต้การนำของเบนิเตซ โมโมเพียงแต่พัฒนาฝีเท้าขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นอีกตำนานหนึ่งของลิเวอร์พูล - "อินชาอัลลอฮ" โมโมคงบอกแบบนี้

มุฮัมมัด บานา นิตยสาร EMEL ลอนดอน อังกฤษ

 

มุฮัมมัด ซิสโซโก (Mohammed Lamine Sissoko) หรือ 'โมโม' ปัจจุบันเป็นนักฟุตบอลดาวรุ่งพุ่งแรงประจำสโมสรลิเวอร์พูล ตำแหน่งมิดฟิลด์ ใส่เสื้อเบอร์ 22

โมโมเกิดเมื่อวันที่ 22 มกราคม ค.ศ.1985 ที่ Mont-Saint-Aignan ประเทศฝรั่งเศส พ่อแม่อพยพมาจากประเทศมาลี แม้เกิดในฝรั่งเศสแต่โมโมเล่นทีมชาติให้มาลี ประเทศของพ่อแม่เขา โมโมบอกว่าเขาเลือกเล่นให้ทีมชาติมาลีก็เพราะ "ใจผมบอกให้เลือกมาลี" และว่าการที่เขาเล่นให้กับทีมชาติมาลีทำให้คนรู้จักประเทศนี้เยอะขึ้นด้วย "ใครๆ ก็รู้ว่าผมเป็นนักเตะลิเวอร์พูล ตอนนี้ประเทศมาลีเลยมีคนรู้จักมากขึ้น" 

โมโมเริ่มต้นชีวิตนักเตะอาชีพในปี 2002 ที่สโมสรเอเจโอแซร์ ฝรั่งเศส แต่ไม่สามารถเป็นตัวจริงได้ เพียงปีเดียวเขาก็ย้ายไปทีมบาเลนเซีย สเปน ด้วยวัยเพียง 18 ปี ที่นี่โมโมเล่นเป็นกองหน้า แต่ ราฟาเอล เบนิเตซ ผู้จัดการทีมบาเลนเซียผู้มีวิสัยทัศน์มองว่าโมโมน่าจะไปได้ดีกว่าหากเปลี่ยนไปเล่นตำแหน่งมิดฟิลด์ - ตำแหน่งที่ส่งให้โมโมมีชื่อเสียงจนทุกวันนี้

โมโมบอกว่า ช่วงที่ดีที่สุดของชีวิตนักเตะของเขาที่ผ่านมาก็ตอนอยู่ที่สเปน ซึ่งเขาช่วยให้ทีมบาเลนเซียคว้า 3 แชมป์ในปีเดียว คือ ลาลีกา ยูฟ่าคัพ และซูเปอร์คัพ

โมโมย้ายจากบาเลนเซียไปลิเวอร์พูลช่วงซัมเมอร์ปี 2005 ด้วยค่าตัว 5 ล้านปอนด์ (8 ล้านยูโร) (ถูกมั่กๆ)   

ราฟาเอล เบนิเตซ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล (ย้ายมาจากบาเลนเซีย และซื้อโมโมมาด้วย) เปรียบฝีเท้าของโมโมว่า ในอนาคตมีสิทธิ์เทียบเท่าวิเอร่า ยอดนักเตะฝรั่งเศส เบนิเตซบอกว่า โมโม "มีความสามารถอย่างเหลือเชื่อสำหรับเด็กอายุเพียงแค่นี้" แต่โมโมก็ยังอ่อนน้อมถ่อมตน แต่ในสนามเขาเป็นนักเตะที่ดุดัน และกลายมาเป็นนักเตะยอดขวัญใจของแฟนบอลลิเวอร์พูลในเวลาอันรวดเร็ว ในการแข่งขันที่สนามแอนฟิลด์ แฟนบอลจะโบกธงชาติมาลีผืนใหญ่เขียนข้อความว่า "โมโมเจ๋งสุด" (Momo is Boss)

ความคืบหน้าล่าสุดของ โมโม ซิสโซโก กองกลางดาวรุ่งลิเวอร์พูล มีอาการบาดเจ็บหัวไหล่ หลุดจากเกมคาร์ลิงคัพกลางเดือนพฤศจิกายน 2006 นั้น พบว่า อาการหนักกว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรก โดยเขาจะเข้ารับการผ่าตัดในสัปดาห์หน้า และต้องพักยาวถึง 3 เดือน

ครอบครัว

"พ่อกับแม่ภูมิใจในตัวผม แต่ผมก็ต้องขอบคุณท่านทั้งสองมากเช่นกัน ผมขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าที่ให้ผมได้มีพ่อแม่ที่ประเสริฐ เลี้ยงดูผมมาเป็นอย่างดี ตอนเป็นเด็กผมอาจจะขาดแคลนของเล่น หรืออย่างอื่น แต่สิ่งที่ผมมีแน่ๆ คือการเลี้ยงดูที่ดีจากพ่อแม่ ท่านทั้งสองดูแล เป็นที่ปรึกษาให้ผมตั้งแต่เด็กจนกระทั่งทุกวันนี้"

ตอนโมโมอายุ 13 ปี Guy Roux ผู้จัดการทีมชื่อดังของโอแซร์ ทีมสโมสรในฝรั่งเศสไปหาพ่อแม่ของโมโมที่บ้านเมืองทรอยเพื่อให้โมโมเซ็นสัญญาเล่นฟุตบอล ต่อมาปี 2003 เมื่อทางสโมสรบาเลนเซียเห็นโมโมเล่นให้ทีมชาติฝรั่งเศสชุดอายุต่ำกว่า 21 ปี ก็ซื้อตัวเขาจากโอแซร์ ส่วนตอนนี้โมโมพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางยอดนักเตะที่แอนฟิลด์ ลิเวอร์พูล

"ผมจากพ่อแม่และเพื่อนๆ มาตั้งแต่อายุ 13 แต่นั่นคือการเสียสละที่คุณต้องทำเพื่อความก้าวหน้าของชีวิต" โมโมกล่าว น้องของโมโมสองคนก็เป็นนักเตะในสโมสรชื่อดังด้วยคือ อิบราฮิม ซิสโซโก อายุ 17 ปี เล่นให้ทีมเวสต์บรอม อังกฤษ และอับดุล ซิสโซโก เล่นให้โอแซร์ ฝรั่งเศส

คำว่า "มุฮัมมัด" (ชื่อเต็มของโมโม) เป็นภาษา อารบิก แปลว่า "ผู้ที่ได้รับการสรรเสริญ" และโมโมก็ช่างเหมาะสมอย่างยิ่งกับชื่อ "มุฮัมมัด" สำหรับการเป็นนักฟุตบอลดาวรุ่งและเป็นมุสลิม

 

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ

Mohamed Lamine Sissoko

วันเดือนปีเกิด

22 มกราคม 1985 (อายุ 21)

สถานที่เกิด

Mont-Saint-Aignan, ฝรั่งเศส

สูง

6 ฟุต 2 นิ้ว (1.89 เมตร)

ชื่อเล่น

โมโม (Momo)

ตำแหน่ง

มิดฟิลด์

สโมสรปัจจุบัน

สโมสรปัจจุบัน

ลิเวอร์พูล Liverpool

หมายเลข

22

ประวัติการเล่นทีมสโมสร

ปี

สโมสร

แม็ทช์ (ประตู)

2002-2003
2003-2005
2005-ปัจจุบัน

Auxerre
บาเลนเซีย Valencia
ลิเวอร์พูล Liverpool

0 (0)
45 (0)
29 (0)

ทีมชาติ

2004-ปัจจุบัน

มาลี Mali

12+ (1+)

 

รางวัลจากการเล่นฟุตบอล

ทีมบาเลนเซีย

·         2003-04 Spanish Primera División

·         2003-04 ยูฟ่าคัพ UEFA Cup

·         2004-05 ยูโรเปี้ยนซูเปอร์คัพ European Super Cup

ทีมลิเวอร์พูล

·         2005-06 ยูโรเปี้ยนซูเปอร์คัพ European Super Cup

·         2005-06 เอฟเอคัพ FA Cup

·         2006-07 เอฟเอคอมมูนิตี้ชีลด์ FA Community Shield

 

อ้างอิง: http://www.liverpoolfc.tv/news/drilldown/NG152041060417-0940.htm

http://www.liverpoolfc.tv/mediawatch/drilldown/MW9026051001-1438.htm

http://en.wikipedia.org/wiki/Mohamed_Sissoko

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com