Home > คาลิด บูลาห์รูซ
 

คาลิด บูลาห์รูซ

Khalid Boulahrouz

28 ธันวาคม ค.ศ.1981 -

เรียบเรียงโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

คาลิด บูลาห์รูซ (Khalid Boulahrouz อารบิก: خالد بُلحروز) เซ็นเตอร์แบ็ค "ฟลายอิงดัตช์แมน" เป็นนักฟุตบอลทีมเชลซี อังกฤษ ตำแหน่งกองหลัง ใส่เสื้อเบอร์ 9 คาลิดเล่นทีมชาติเนเธอร์แลนด์ สมญานาม คาลิดเดอะแคนนิบัล (Khalid the Cannibal) หรือ มนุษย์กินคน เนื่องจากชอบเสียบหนักๆ จนคู่แข่งขยาด

คาลิดเกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 1981 ที่เมือง Maassluis ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นชาวดัตช์มุสลิม เชื้อสายโมรอกโก มีพี่น้อง 8 คน สมัยเด็กตัวเขามักจะทำตัวเกเรและมีปัญหา ดังนั้นครอบครัวจึงส่งตัวเขาไปเป็นเด็กฝึกของสโมสรอาแจ็กซ์ และเอชเอฟซี ฮาร์ลีม เมื่ออายุได้ 16 ปี พ่อของคาลิดเสียชีวิต เขาจึงต้องรับหน้าที่หาเลี้ยงครอบครัวแทนพ่อ

ชีวิตนักเตะ

เริ่มแต่แรกคาลิดเริ่มเล่นในทีมท้องถิ่นกับ เอ็กซ์เซลลิเออร์ มาสส์ลุยซ์ (Excelsior Maassluis) ก่อนพ่อของเขาจะส่งไปเป็นเด็กฝึกของสโมสรอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ,เอชเอฟซี ฮาร์ลีม และอาร์แซด อัล์คมาร์ หลังจากได้ฝึกฝนอย่างหนักจากหลากหลายสโมสร จนสุดท้ายตัวเขาตัดสินใจย้ายไปเป็นนักเตะอาชีพที่ อาร์เคซี ไวล์วัค ซึ่งที่นั้น มาร์ติน โยล ได้ดึงตัวเขาเข้ามา พร้อมกับความมั่นใจว่าตัวเขาจะนำพาสโมสรก้าวไปข้างหน้า โดยนัดแรกที่คาลิดได้สัมผัสเกมพรีเมียร์ดัตช์ ลีกสูงสุดของประเทศ ก็คือเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2002 ในเกมที่อาร์เคซี พบกับ เอสซี ฮีเรนวีน

ฮัมบูร์ก (Hamburger SV)

หลังเล่นกับ อาร์เคซี ไวล์วัค ได้สองปี คาลิดย้ายไปอยู่ทีมฮัมบูร์ก ในบุนเดสลิก้า เยอรมนี ฤดูกาล 2004/05 ที่ฮัมบูร์กนี่เองที่คาลิดได้สมญานามว่า คาลิดเดอะแคนนิบัล (Khalid der Kannibale, Khalid the Cannibal) หรือ มนุษย์กินคน เนื่องจากสไตล์การเล่นที่เสียบสกัดอย่างหนักหน่วงจนคู่แข่งต้องขยาดเป็นทิวแถว ประจักษ์พยานก็ได้แก่ ใบเหลือง 16 ใบ และใบแดง 3 ใบในช่วงสองปีที่ฮัมบูร์ก

อย่างไรก็ตาม คาลิดถือเป็นหัวใจในแนวรับของ "สิงห์เหนือ" เขาเป็นตัวหลักที่ทำให้แผง "แบ็คโฟร์" ฮัมบูร์ก ภายใต้ยุคของ โธมัส โดลล์ เสียเพียง 30 ประตู จาก 34 เกม และครองอันดับ 3 ลีกสูงสุดเมืองเบียร์สำเร็จ

เชลซี (Chelsea)

วันที่ 21 สิงหาคม 2006 เชลซีเซ็นสัญญาซื้อคาลิด จาก "สิงห์เหนือ" ฮัมบูร์ก ด้วยค่าตัวราว 6 ล้านปอนด์ (ราว 420 ล้านบาท) เชลซี มั่นใจเต็มที่ว่า คาลิดจะสามารถช่วยทีมได้มาก เนื่องจากดาวเตะทีมชาติฮอลแลนด์ วัย 24 ปี เป็นกองหลังสารพัดประโยชน์ที่สามารถเล่นได้ทุกตำแหน่งในแผงหลัง ซึ่งจะทำให้เขามีทางเลือกในการจัดทีมมากขึ้น

ด้วยข้อจำกัดที่คุณสามารถมีนักเตะได้เพียงแค่ 16 คนเท่านั้นในแต่ละเกม จึงต้องมีผู้เล่นที่สามารถเล่นได้หลายตำแหน่ง ดังนั้น ตอนนี้ผมจึงมี บูลาห์รูซ, ริคาร์โด คาร์วัลโญ และจอห์น เทอร์รี เป็น 3 ทางเลือกในตำแหน่งเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ นอกจากนั้นผมยังมี เปาโล แฟร์ไรรา และ บูลาห์รูซ เป็น 2 ทางเลือกทางด้านขวา และผมยังมี บูลาห์รูซ และเวย์น บริดจ์ เป็น 2 ทางเลือกทางฝั่งซ้ายด้วย (คาลิดสารพัดประโยชน์)

วันที่ 27 สิงหาคม คาลิดใส่เสื้อเบอร์ 9 ของเชลซีลงสนามนัดแรกบุกไปชนะแบล็คเบิร์นโรเวอร์ 2:0

เนื่องจากคาลิดมาถึงแสตมฟอร์ดบริดจ์พร้อมๆ กับการจากไปของ วิลเลียม กัลลาส สู่ทีมปืนใหญ่ อาร์เซนอล ตอนนี้คาลิดเลยกลายเป็นกองหลังที่พร้อมสรรพที่สุด

"เขาเป็นนักเตะที่เป็นนักสู้ที่ดี และจะเป็นการเสริมทีมที่ยอดเยี่ยม" แฟรงค์ คลาร์ก ผู้ช่วยผู้จัดการทีมของเชลซี เผย "มันจำเป็นที่จะต้องมีผู้เล่น 1 หรือ 2 คนในทีมที่สามารถเล่นได้หลายตำแหน่ง"

ทีมชาติเนเธอร์แลนด์

จากการเล่นได้โดดเด่นที่ฮัมบูร์ก มาร์โก ฟาน บาสเท่น โค้ชหนุ่มของทีมชาติเนเธอร์แลนด์ เลยเลือกคาลิดเข้าร่วมทีมชาติเนเธอร์แลนด์ คาลิดเล่นทีมชาตินัดแรกวันที่ 3 กันยายน 2004 เนเธอร์แลนด์ชนะลิกเท่าสไตน์ 3:0 เขาติดทีมชาติไปฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมนีด้วย ลงเล่นเป็นตัวจริงให้ฮอลแลนด์ ใน 2 เกมสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 2006 แต่ถูกใบแดงในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่ ฮอลแลนด์ แพ้ โปรตุเกส จากการพุ่งเข้าเสียบ คริสเตียโน โรนัลโด ปีกจอมสับของทีมฝอยทองอย่างรุนแรง

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ

คาลิด บูลารูซ (Khalid Boulahrouz)

วันเดือนปีเกิด

28 ธันวาคม 1981 (อายุ25 ปี)

สถานที่เกิด

Maassluis เนเธอร์แลนด์

สูง

6 ฟุต (1.83 เมตร)

สมญานาม

คาลิดจอมเขมือบ (Khalid the Cannibal), Boula

ตำแหน่ง

กองหลัง

สโมสรปัจจุบัน

สโมสรปัจจุบัน

เชลซี อังกฤษ

หมายเลข

9

ประวัติการเล่นทีมสโมสร

ปี

สโมสร

แม็ทช์ (ประตู)

2001 2004
2004 2006
2006 ปัจจุบัน

RKC Waalwijk
ฮัมบูร์ก เยอรมนี
เชลซี อังกฤษ

64 (4)
52 (2)
7 (0)

ทีมชาติ

2004 ปัจจุบัน

เนเธอร์แลนด์

19 (0)

อ้างอิง: http://en.wikipedia.org/wiki/Khalid_Boulahrouz

http://sport.teenee.com/sport/3880.html

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com