Home > อาลี อัลฮับซี: ผู้รักษาประตูทีมวีแกน

อาลี อัลฮับซี

ผู้รักษาประตูทีมวีแกนแอธเลติก

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 25 ธ.ค. 2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

กรุณาอย่าก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่ให้ทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

โอกาสที่นักฟุตบอลเอเชียจะเข้าไปเป็นนักเตะในพรีเมียร์ลีกถือว่ายากมากแล้ว แต่การไปเป็นผู้รักษาประตูยิ่งยากกว่าหลายเท่า เพราะต้องอาศัยความสูงน้องๆ ยักษ์เท่านั้น สรีระชาวเอเชียยังไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ใช่ว่าจะฝ่าด่านกันเข้าไปไม่ได้ซะทีเดียว อย่างน้อยก็อาลี อัล-ฮับซี่ แห่งสโมสรวีแกนแอธเลติกของอังกฤษคนนึงละ!

ตำนานโกล์มือกาวที่เหลือเชื่อคนนี้ วิ่งเล่นเตะบอลบนผืนทรายตั้งแต่ตัวน้อยๆ ที่หมู่บ้านชานกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน ใครจะไปนึกว่าเมื่อโตขึ้นเขาจะสูงถึง 194 ซม. สามารถฟันฝ่าเข้าไปเล่นในฟุตบอลลีกนอรเวย์ และกลายเป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีมในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ!   

อาลี อัล ฮับซี (ภาษาอารบิก: علي بن عبد الله بن حارب الحبسي‎) เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 1981 เป็นนักฟุตบอลชาวโอมาน เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู ปัจจุบันสังกัดสโมสรฟุตบอลวีแกนแอธเลติกในประเทศอังกฤษ นอกจากนี้เขายังครองตำแหน่งผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีมชาติโอมานตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 มาจนถึงปัจจุบัน

อาลีเกิดและเติบโตที่หมู่บ้านอัล-มุซัยบี ห่างออกไป 75 ไมล์จากกรุงมัสกัต เมืองหลวงประเทศโอมาน ในครอบครัวที่คลั่งไคล้ฟุตบอลสุดๆ “ผมมีพี่น้องผู้ชาย 9 คน และผู้หญิงอีก 6 คน ทุกคนบ้าบอลหมดเลย” อาลีเล่าพลางหัวเราะ “พ่อผมเป็นคนก่อตั้งสโมสรฟุตบอลที่บ้านเกิดผม”

พ่อของเขา อับดุลลาฮ์ ทำงานเป็นคนขับรถ ส่วนแม่ อาซา เป็นแม่บ้านดูแลลูกๆ

“พ่อเป็นฮีโร่ของผม เป็นตัวแบบของผม ท่านทำงานหนักมากเพื่อครอบครัว ผมเรียนรู้จากพ่อมากมาย ที่สำคัญที่สุดก็คือ ไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆ ความสำเร็จมาจากความพยายามและการทำงานหนักเท่านั้น”

อาลีเตะบอลตั้งแต่ตัวน้อยๆ ตอนแรกเล่นเป็นกองหน้า! 555 “แต่ตอนผมอายุ 16 ปี พี่ชายผม อับดุลอาซิซ ซึ่งเป็นโค้ชของทีมตอนนั้นแนะนำให้ผมไปเฝ้าเสาแทน! เขาบอกว่าโกล์ต้องกล้าหาญ นิ่ง และไม่ว่อกแว่ก”

จอห์น เบอร์ริดจ์: “ฉันจะพานายไปพรีเมียร์ลีกอังกฤษ

เมื่ออายุได้ 17 ปี อาลีถูกค้นพบโดยยอดโกล์อังกฤษในอดีต จอห์น เบอร์ริดจ์ ซึ่งเคยเป็นโค้ชประตูของนายทวารทีมชาติอังกฤษหลายคน ไม่ว่าจะ ทิม ฟลาวเออร์ส, ไนเจล มาร์ติน, และพอล โรบินสัน 

ช่วงนั้นเบอร์ริดจ์ย้ายไปตะวันออกกลาง เป็นสต๊าฟโค้ชของฟุตบอลทีมชาติโอมาน เขาเตะตาฝีมือไอ้หนูร่างโย่งอย่างอาลีที่เซฟลูกโทษให้ทีมเยาวชนโอมานชุดอายุต่ำกว่า 17 ปี ช่วงนั้นอาลีเพิ่งเริ่มเล่นเป็นผู้รักษาประตูให้ทีมบ้านเกิด อัล-มุซัยบี ซึ่งอยู่ในดิวิชั่นสามของโอมาน และถูกเรียกตัวเข้าติดทีมชาติชุดเยาวชน “จอห์น เบอร์ริดจ์ เห็นผมเล่นก็คงถูกใจ หลังเกมนั้นเขาเข้าไปบอกโค้ชทีมผมว่าเขาต้องการให้ผมไปฝึกซ้อมกับเขาในทีมชาติโอมานชุดใหญ่” อาลีเล่าความหลัง "ผมดีใจมากกกกกก นึกดูสิ! ฝึกกับทีมชาติชุดใหญ่! หลังจากนั้นผมได้เจอกับจอห์น เบอร์ริดจ์ ผมจำคำพูดเขาได้ขึ้นใจ เขาบอกว่า ‘ตั้งใจ ฝึกหนัก แล้ววันหนึ่งฉันจะพานายไปเล่นในพรีเมียร์ลีกอังกฤษผมหัวเราะกลิ้ง! ผมถามเขา ‘นี่คุณกำลังเล่าเรื่องตลกใช่ไหม เขาตอบทันที ‘ไม่ใช่. ฉันซีเรียส ฉันพูดจริง ฉันจะพานายไปยุโรป และฉันจะไม่หยุดจนกว่าจะส่งนายเข้าไปพรีเมียร์ลีก!’”

ความมั่นใจของเบอร์ริดจ์มาจากอะไร?

“ผมมองรูปร่างอาลี ก่อนจะคิดทันที นรกชัดๆ นี่ไง! ใช่เลยก็อาลีสูงตั้ง 194 ซม. “ผมให้อาลีลองกระโดด ปรากฎว่าเขากระโดดได้สูงตั้งเมตรนึง พ่อเขามีเชื้อสายแทนซาเนีย ดูในตัวอาลีสิ! คุณจะห็นได้ชัด เขากระโดดได้สูงมากเหมือนชาวอาฟริกัน เขาเด้งตัวได้สุดๆ เลย เบอร์ริดจ์อธิบาย

จากนั้นเบอร์ริดจ์ให้ย้ายอาลีจากทีมเยาวชนขึ้นมาฝึกกับทีมชาติชุดใหญ่ของโอมาน และเขาเป็นคนฝึกให้ไอ้หนูคนนี้เอง!

“จอห์น เบอร์ริดจ์ บอกให้ผมฝึกซ้อมอย่างหนัก ผมก็เลยลุยเต็มที่ ผมใช้เวลาฝึกกับเขาวันนึงไม่รู้ตั้งกี่ชั่วโมง บางวันกลางแดดเปรี้ยงๆ อุณหภูมิ 50 องศาอาลีเล่า ช่วงนั้นอาลีทำงานเป็นกะด้วย เขาเป็นพนักงานดับเพลิงของสนามบินนานาชาติมัสกัต เพราะทีมฟุตบอลที่เขาเล่นไม่ใช่สโมสรอาชีพ

“ผมพยายามฝึกซ้อม และในขณะเดียวกันก็ทำงานไปด้วย พยายามทำให้ดีที่สุดทั้งสองอย่าง แต่ผมรู้ว่าผมใช้ชีวิตแบบนั้นได้ไม่นานเพราะจอห์น เบอร์ริดจ์ เริ่มติดต่อทีมฟุตบอลต่างๆ ในยุโรปให้ผมแล้ว”

และนั่นก็รวมสโมสรหลายแห่งในอังกฤษด้วย เบอร์ริดจ์เอาไอ้หนูอาลีวัย 18 ปีไปทดสอบฝีเท้ากับทีมโบลตัน แมน.ซิตี้ และแมน ยู. โดยเขาเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ไอ้หนูอาหรับ

“ตอนผมไปทดสอบฝีเท้ากับแมน ยู. จอห์น เบอร์ริดจ์ ถ่ายรูปผมที่โอลด์แทรฟฟอร์ดไว้ด้วย เขาบอกผมว่า ‘เพื่อที่นายจะได้รำลึกไว้เสมอว่าวันหนึ่งนายจะต้องมาเล่นที่นี่! และนายจะเป็นดาราฟุตบอลชื่อก้องโลก!’ ’” อาลีเล่า

‘บิ๊กแซม’ แซม อัลลาไดซ์ กุนซือโบลตันขณะนั้นถูกใจฝีมือหนุ่มอาหรับ “ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี” อาลีเล่าความหลังขณะไปทดสอบฝีเท้ากับโบลตัน “บิ๊กแซมสนใจผม”

แต่ปัญหาก็คือใบอนุญาตทำงาน ดังนั้นเส้นทางจากโอมานสู่อีสต์แลงคาเชียร์จำต้องอ้อมไปนอรเวย์ซะสามปีเต็ม!

จอห์น เบอร์ริดจ์ กำลังเทรนอาลีที่โอมาน

ค้าแข้งที่นอรเวย์

อาลีไม่สามารถไปโบลตันได้เพราะใบอนุญาตทำงาน เขาเลยเซ็นสัญญากับทีมลินออสโล ในดิวิชั่นหนึ่งนอรเวย์ อาลีต้องจากบ้านเกิดไปค้าแข้งยุโรปด้วยวัยเพียง 21 ปี

อาลีรู้สึกสนุก แต่สมาคมฟุตบอลโอมานไม่สนุกด้วย พวกเขาไม่ต้องการให้อาลีไปจากโอมาน

“นี่เป็นเรื่องใหม่ของโอมาน ที่มีนักเตะออกไปค้าแข้งนอกประเทศ” อาลีบอก “คงยากที่ผู้คนจะเข้าใจ”

นอรเวย์ต่างจากที่เขาเคยชิน ทั้งอากาศ ผู้คน และวัฒนธรรม “ตอนไปถึงนอรเวย์ใหม่ๆ ผมเห็นแต่หิมะขาวโพลนไปหมด อุณหภูมิลบ 15 องศาได้ละมั้ง ในการฝึกซ้อมอาทิตย์แรกผมต้องออกไปฝึกที่สนามหญ้าเทียมข้างนอก มันหนาวขนาดที่ผมต้องก้มลงมองมือและเท้าตัวเอง มันแข็งไปหมดเลยอาลีเล่า “แต่เมื่อคุณมีความฝัน คุณจะลืมทุกอย่างรอบตัว ผมสัญญากับครอบครัวไว้แล้วว่าผมจะต้องฝึกหนักและเป็นตัวจริงของทีมให้ได้! ผมคิดว่าหากฝีมือผมดีขึ้น วันหนึ่งผมจะต้องได้เข้าไปพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ผมจึงฝึกหนักมากทุกๆ วัน”

ปี 2003 ช่วงฤดูกาลแรกที่ออสโล อาลีได้เล่นแค่ครึ่งเดียว ปีที่สองกลายเป็นโกล์มือหนึ่งของทีม และได้รางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมของลีกนอรเวย์ “เป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ของผม” อาลีบอก

แต่ออสโลเป็นเพียงทางผ่านของไอ้หนูอาหรับเท่านั้น ระหว่างอาลีอยู่ที่นอรเวย์ จอห์น เบอร์ริดจ์ พยายามทุกวิถีทาง เพื่อเอาเด็กในคาถาของเขาเข้าไปเล่นในพรีเมียร์ลีกให้ได้!

สู่พรีเมียร์ลีก

แล้วเบอร์ริดจ์ก็ทำสำเร็จในปี 2006 เมื่อจัดการให้อาลีเซ็นสัญญากับสโมสรโบลตัน ซึ่งมี “บิ๊กแซม” เป็นกุนซือ

แต่หลังจากนั้นฝันของอาลีก็ไม่ค่อยเรืองรองเท่าไหร่ เพราะสองปีแรกภายใต้บิ๊กแซม เขาไม่ได้ลงเล่นเลย! แล้วโบลตันก็เปลี่ยนกุนซือไปเรื่อย จนกระทั่งถึงคิว โอเว่น คอยล์ ซึ่งอาลีรีบเข้าไปเคาะประตูห้องบอกคอยล์ “ดูนะ. ผมอายุ 29 ปีแล้ว ผมต้องการเป็นตัวจริง หากคุณไม่คิดจะให้ผมลงเล่น ก็ช่วยปล่อยตัวผมไปเถอะ

แล้วโอกาสของอาลีก็มาจริงๆ จากทีมวีแกนแอธเลติก ภายใต้ยอดกุนซือหนุ่ม โรเบอร์โต มาร์ติเนซ

วีแกนยืมตัวอาลีไปในปี 2010-11 “ผมขอบคุณมาร์ติเนซจากใจจริงๆ ที่มาช่วยเอาผมออกไป เขาเป็นผู้จัดการทีมที่ยิ่งใหญ่ เขาให้ทั้งความมั่นใจและให้โอกาสผม จากนั้นที่เหลือผมก็ต้องพิสูจน์ตัวเอง” อาลีเล่า

มาร์ติเนซให้อาลีเป็นตัวจริง และกลายเป็นนักเตะยอดเยี่ยมฤดูกาล 2010-11 ของทีมวีแกน ทั้งๆ ที่เป็นนักเตะที่ถูกยืมตัวนั่นแหละ!

ซัมเมอร์นั้นมาร์ติเนซจัดการเซ็นสัญญาซื้อตัวอาลีจากโบลตันทันทีด้วยค่าตัว 4 ล้านปอนด์ อาลีกลายเป็นโกล์มือวางอันดับหนึ่งของวีแกนตลอดมา ตอนนี้เนื้อหอมขนาดทีมในพรีเมียร์ลีกจำนวนมากรุมจีบเอาไปร่วมทีม

แม้ประสบความสำเร็จขนาดนั้น ความสัมพันธ์ของเขากับ จอห์น เบอร์ริดจ์ สุภาพบุรุษชาวอังกฤษก็ยังเหมือนเดิม “เขาส่งข้อความมาให้ผมก่อนแข่งทุกนัด ส่วนผมก็คุยกับเขาเป็นประจำ” อาลีเล่า

“อื่อ...ฮี เบอร์ริดจ์ยืนยัน “ผมดูอาลีเล่นทุกนัด ให้คำแนะนำไปบ้าง เช่น ‘ออกให้ห่างเสาใกล้หน่อย’ หรือ ‘ฝึกเตะบอลให้มากขึ้น’ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะประโยคนี้... ‘โชคดีนะไอ้ลูกชาย’”

อาลีบอกไว้ว่าความสำเร็จของเขามาจากพระเมตตาของพระผู้เป็นเจ้า “แต่รองจากพระเจ้าแล้ว...ก็... จอห์น เบอร์ริดจ์ นี่ละที่ทำให้ผมมีวันนี้

ชีวิตนักเตะมุสลิมในยุโรป

แม้ค้าแข้งในยุโรปมาเกือบสิบปี อาลีไม่เคยเจอปัญหาเหยียดผิว “จนถึงตอนนี้ผมไม่เคยเจอเรื่องแย่ๆ แบบนั้น ตอนอยู่ที่นอรเวย์เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจผมสุดๆ เพราะชาวนอร์วีเจียนน่ารัก ใจดี อบอุ่น และเป็นมิตรกับทุกคน โดยเฉพาะนักฟุตบอลต่างชาติ ผมว่าอาจเป็นเพราะผมใกล้ชิดกับแฟนบอล ใช้เวลากับแฟนๆ มากมั้งอาลีเล่าพลางหัวเราะ

ช่วงเล่นให้ทีมลินออสโล ที่กรุงออสโล อาลีไปละหมาดที่มัสยิดเสมอ “ผมอาศัยอยู่ในกรุงออสโล เมืองหลวงของนอรเวย์ ซึ่งมีมัสยิดไม่กี่แห่ง ไม่มากมายเท่าในอังกฤษ ชุมชนชาวมุสลิมที่กรุงออสโลมีขนาดย่อมกว่าที่อังกฤษมาก เพราะนอรเวย์เป็นประเทศเล็ก” อาลีเล่า “ตอนเล่นที่นั่น ผมไปละหมาดที่มัสยิด ได้พบปะพี่น้องมุสลิม ได้ละหมาดร่วมกัน”

ไม่ใช่แค่นอรเวย์ แม้เมื่อมาค้าแข้งที่อังกฤษ เขาก็มีความสุขกับชีวิตเมืองผู้ดี ระยะเวลา 6 ปีที่เกาะอังกฤษทำให้เขารู้สึกว่าที่นี่คือบ้าน “คงเพราะผมสามารถปฏิบัติศาสนกิจทางศาสนาอิสลามได้อย่างสะดวกและเสรี ผมเป็นมุสลิม จึงต้องไปละหมาดและพบปะพี่น้องมุสลิมที่มัสยิด” อาลีบอก เมื่อย้ายจากนอรเวย์ลงมาปักหลักที่สโมสรโบลตัน เขาแปลกใจมากที่เมืองก็เล็กนิดเดียว แต่มีมัสยิดตั้ง 20 กว่าแห่ง! “แต่ก็ดีมาก ดีสุดๆ 555 ทำให้ผมสะดวกกับการใช้ชีวิต เพราะมัสยิดสำคัญสำหรับผม ความจริงสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจถือว่าสำคัญกับผู้คนที่เคร่งศาสนาทุกคน ไม่ว่าจะมุสลิมหรือคริสตชน – ที่เห็นมัสยิดหรือโบสถ์อยู่ในละแวกบ้าน ทำให้เรารู้สึกมั่นใจและผ่อนคลายกับการช้ชีวิตในเมืองนั้น”

อิสลาโมโฟเบีย

อาลีรู้สึกอย่างไรกับอิสลาโมโฟเบียในยุโรป? “ผมว่าแย่นะ. ผมเดาว่าทัศนคติแย่ๆ ที่ผู้คนมีต่อมุสลิมสาเหตุหลักน่าจะมาจากพวกเขาอินกับข่าวในทีวีหรือหนังสือพิมพ์มากไป” อาลีให้ความเห็น “แต่หากพวกเขาได้ใกล้ชิดกับชาวมุสลิมจริงๆ ทัศนะแย่ๆ เหล่านี้จะเปลี่ยนไปเอง ตัวอย่างก็เรื่องของผม ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ กับเพื่อนบ้านหลังติดกัน วันหนึ่งเขาบอกผมว่า ‘อาลี. ฉันจะบอกอะไรนายบางอย่าง ฉันเนี่ยได้ยินเรื่องราวเลวร้ายเกี่ยวกับชาวมุสลิมทางทีวีและหนังสือพิมพ์มามากมาย ดังนั้นตอนแรกที่นายย้ายเข้ามาอาศัยที่นี่ฉันรู้สึกกลัวนายน่าดู แต่เมื่อได้รู้จักกับนายจริงๆ ฉันถึงหวนนึกถึงข่าวที่กรอกหูเราทุกวันในทีวี อืม...ฉันว่าท่าทางจะมีอะไรผิดพลาดกับข่าวสารที่เราเห็นในสื่อมวลชนแล้วละมั้ง!’”

อาลีหัวเราะ...ก่อนจะเสริม “นี่คือสิ่งที่ผมบอกว่าผมชอบที่นี่ ทำให้ผมมีความเชื่อมั่น ผมมีความสุขกับสิ่งที่ได้ยินจากผู้คนรอบตัว”

“ท้ายที่สุดแล้วเราทุกคนก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราควรจะยอมรับและให้เกียรติผู้อื่นและศาสนาอื่นๆ ผมเองเป็นมุสลิมซึ่งก็ต้องให้เกียรติเพื่อนชาวคริสต์ ชาวยิว ต้องให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ทุกคน” อาลีบอก

อิงลิชดีเฟ้นซ์ลีก – ต่อต้านมุสลิม

ที่อังกฤษมีกลุ่มอิงลิชดีเฟ้นซ์ลีก ซึ่งต่อต้านมุสลิม พวกเขาบอกว่าอัล-กุรอานเป็นหลักการของมารร้าย กลุ่มนี้พยายามชักชวนเด็กวัยรุ่นชายเข้าร่วมกลุ่มให้มากที่สุด อาลีมีความเห็นต่อคนเหล่านี้อย่างไร?

“ผมไม่คิดว่าสิ่งที่คนเหล่านี้กำลังทำอยู่เป็นสิ่งที่ถูกต้องนะ” เขาตอบเนิบๆ “หากคุณได้อ่านอัล-กุรอาน อ่านอย่างตั้งใจ คุณจะรู้ว่าพระคัมภีร์สอนอะไรบ้าง จะบอกให้ว่ามีผู้คนจำนวนมากอ่านอัล-กุรอานแล้วกลับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองที่มีต่ออิสลาม บางคนอ่านเพราะต้องการหาข้อผิดพลาดของพระคัมภีร์แต่ตัดสินใจรับอิสลามหลังอ่านจบ! ผมศรัทธาในศาสนาของผม และเชื่อมั่นว่าทุกตัวอักษรในอัล-กุรอานมาจากพระผู้เป็นเจ้า ผมเชื่อมั่นว่าทุกอย่างที่ระบุในอัล-กุรอานเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

รอมดอน

อาลีถือศีลอดเดือนรอมดอนอย่างเคร่งครัด ไม่เคยขาดแม้วันนั้นจะต้องฝึกซ้อมหรือลงแข่งขัน “ในพรีเมียร์ลีกมีนักฟุตบอลชาวเอเชียไม่มากนัก และที่เป็นมุสลิมก็น้อย แต่ผมมาเล่นที่นี่แล้วก็ถือศีลอดเดือนรอมดอนได้ตามปกติ ทั้งฝึกซ้อม ลงแข่งขัน ได้เหมือนนักเตะคนอื่นๆ” อาลีเล่า “ผู้จัดการทีมและสต๊าฟโค้ชเข้าใจเรื่องนี้ดีเพราะนี่คือศาสนาของผม ผมต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด – พวกเขาบอกว่าหากนายมั่นใจว่าถือศีลอดแล้วยังเล่นได้โอเคก็ตามสบายเลย

“ผมดีใจและรู้สึกดีมากเมื่อได้ถือศีลอดในเดือนรอมดอน ซึ่งแม้จะอดข้าวอดน้ำแต่ผมก็ยังสามารถฝึกซ้อมและลงแข่งขันได้เป็นปกติเหมือนนักเตะทั่วไป”

ฮีโร่ของฟุตบอลอาหรับ

อาลีเป็นฮีโร่ของวงการฟุตบอลอาหรับ เป็นนักเตะอาหรับคนแรกและคนเดียวที่ฝ่าดงแข้งหฤโหดเข้ามาโลดแล่นในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ “ไม่ใช่แค่ผู้คนที่โอมาน แต่ทั้งคูเวต ซาอุฯ และประเทศอาหรับทั้งหมด พวกเขาติดตามผมเล่นทุกนัด คุณนึกไม่ออกหรอกว่าพวกเขารักวีแกนและพรีเมียร์ลีกขนาดไหน” อาลีเล่ายิ้มๆ

เขาฝากถึงเด็กๆ ที่โอมาน “เรียนหนังสือก่อน แล้วค่อยคิดเรื่องฟุตบอล ใครๆ ต่างก็อยากเป็นนักฟุตบอล เพราะเป็นชีวิตหรูหราและน่าตื่นเต้น แต่กว่าจะไปถึงวันนั้นต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก ไม่มีใครกระโดดเข้าไปแล้วจะไปยืนบนจุดสุดยอดได้ ทุกคนต้องเริ่มนับหนึ่ง ความสำเร็จมาจากการพยายามและทำงานหนัก”

อาลีแต่งงานแล้วกับสตรีชาวโอมานชื่อ บาสมา ขณะนี้เธอกำลังเรียนที่มหาวิทยาลัยในเมืองแมนเชสเตอร์ ทั้งคู่มีลูกสาวตัวน้อยๆ หนึ่งคน “เวลาว่างส่วนใหญ่ผมจะอยู่กับครอบครัว” อาลีบอก “นอกจากนั้นก็ต้องไปมัสยิด เพราะเราเป็นมุสลิม ส่วนหลังแข่งวันเสาร์ทุกนัด เราจะไปกินอาหารที่ภัตตาคารในเมืองแมนเชสเตอร์ – อาหารตะวันออกกลางของผมไง

 

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็ม

อาลี อับดุลลาฮ์ ฮาริบ อัล-ฮับซี่

วันเดือนปีเกิด

30 ธันวาคม ค.ศ.1981 (อายุ 30 ปี)

สถานที่เกิด

กรุงมัสกัต เมืองหลวงประเทศโอมาน

ความสูง

1.94 เมตร (6 ฟุต 4 12 นิ้ว)

ตำแหน่ง

ผู้รักษาประตู

ข้อมูลสโมสร

สโมสรปัจจุบัน

วีแกน แอธเลติก

หมายเลขเสื้อ

26

นักเตะเยาวชน

1997–1998

อัล-นัสร์ ประเทศโอมาน

นักเตะอาชีพ*

ปี ค.ศ.

สโมสร

ลงเล่น

(ประตู)

1998–2002

อัล-มุซัยบี ประเทศโอมาน

56

(0)

2002–2003

อัล-นัสร์ ประเทศโอมาน

27

(0)

2003–2006

ลิน ออสโล ประเทศนอรเวย์

63

(0)

2006–2010

โบลตัน วันเดอเรอร์ส

12

(0)

2010–2011

 วีแกน แอธเลติก (ยืมตัว)

40

(0)

2011–

วีแกน แอธเลติก

61

(0)

ทีมชาติ

2002–

โอมาน

79

(0)

* สโมสรอาชีพ – นับเฉพาะจำนวนนัดที่ลงเล่นและประตูที่ยิงได้ในการเล่นลีกในประเทศจนถึงวันที่ 25 พ.ย. 2012

จำนวนนัดที่ลงเล่น (จำนวนประตูที่ยิงได้)

ทีมชาติ – ข้อมูลถึงวันที่ 25 พ.ย. 2012

 

อ่านเพิ่มเติม:

อาเด็ม ลายิช: มิดฟิลด์ฟิออเรนติน่า

อิสลามทำให้ เดมบา บา เป็นยอดนักฟุตบอล

อาบู ดิยาบี้: มิดฟิลด์ปืนใหญ่ อาร์เซนอล

อาลี อัลฮับซี: ผู้รักษาประตูทีมวีแกน

ซามีร์ นาสรี่ โชว์เสื้อส่งสารวันอีด

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 32 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com