Home > อาเด็ม ลายิช: มิดฟิลด์ฟิออเรนติน่า

อาเด็ม ลายิช มิดฟิลด์ฟิออเรนติน่า

 

อาเด็ม ลายิช ในชุดม่วงมหากาฬ ฟิออเรนติน่า

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 16 ธ.ค.2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

กรุณาอย่าก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่ให้ทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

วันนี้ขอเปลี่ยนแนวจากแข้งผิวหมึกมาเป็นนักเตะผมทองกันบ้าง เดี๋ยวจะคิดว่าแข้งดังๆ ชาวมุสลิมมีแต่พี่หมึกจากอาฟริกาเท่านั้น

นักบอลเราขาวๆ หล่อๆ ผมทอง ก็มีไม่น้อยน้า...  

เริ่มต้นที่ไอ้หนูจอมกวน อาเด็ม ลายิช มิดฟิลด์รุกของทีมม่วงมหากาฬ ฟิออเรนติน่า แห่งเซเรียอา ลีกอิตาลี อาเด็มเป็นไอ้หนูมุสลิมจากคาบสมุทรบอลข่าน ถือกำเนิดที่เมืองโนวีปาซาร์ อดีตยูโกสลาเวีย เมื่อวันที่ 29 กันยายน 1991 ปัจจุบันอายุเพียง 21 ปี อาเด็มเป็นชาวบอสเนียมุสลิมแต่ถือสัญชาติเซอร์เบีย เพราะเมื่อยูโกสลาเวียแตกออกเป็นประเทศต่างๆ หลังปี 1991 เมืองโนวีปาซาร์ซึ่งประชากรจำนวนถึง 76% เป็นชาวบอสเนียกลายเป็นส่วนหนึ่งของเซอร์เบีย อาเด็มและชาวบอสเนียจำนวนมากที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเซอร์เบียก็เลยต้องถือสัญชาติเซอร์เบียตามเมืองที่ถือกำเนิดมา และต่อมาอาเด็มก็เป็นหนึ่งในนักฟุตบอลทีมชาติเซอร์เบีย

อาเด็มเริ่มเล่นบอลให้ทีมโยชานิซาที่เมืองโนวีปาซาร์บ้านเกิด ซึ่งทั้งทีมเป็นเด็กมุสลิมล้วนๆ ต่อมาในปี 2005 อาเด็มในวัย 14 ปี เซ็นสัญญาเข้าร่วมทีมเยาวชน ปาร์ติซาน ของเซอร์เบีย ต่อมาในปี 2008 เมื่ออายุ 17 ปี ก็ก้าวขึ้นสู่ชุดใหญ่ของทีมปาร์ติซาน เล่นชุดใหญ่ได้ไม่กี่นัดก็เตะตาแมวมองของทีมยักษ์ใหญ่เกาะอังกฤษ ปีศาจแดง แมนยู. เดือนตุลาคม 2008 อาเด็มบินไปทดสอบฝีเท้าที่โอลด์แทรฟฟอร์ด ซึ่งผ่านฉลุยแน่นอน วันที่ 2 มกราคม 2009 ทีมแมนยู.ประกาศว่าจะเซ็นสัญญากับอาเด็ม แต่มีปัญหาเรื่องใบอนุญาตทำงานทำให้ต้องรอไปอีกหนึ่งปี จะเซ็นในเดือนมกราคม 2010 แทน แต่ช่วงหนึ่งปีระหว่างนั้นอาเด็มบินไปฝึกซ้อมกับทีมชุดใหญ่ผีแดงบ่อยๆ เพื่อให้โค้ชของแมนยู.ได้เห็นความก้าวหน้าของฝีเท้า

แต่เมื่อถึงเดือนมกราคม 2010 อาเด็มก็ยังมีปัญหาเรื่องใบอนุญาตทำงาน ไม่สามารถเซ็นเป็นขุนพลผีได้ ก็เลยกลายเป็นทีมฟิออเรนติน่าของอิตาลีมาคว้าตัวไปแทนด้วยค่าตัว 8 ล้านปอนด์ ทั้งอาเด็มและผู้บริหารทีมปาร์ติซานหัวเสียมากที่ดีลกับผีแดงล่ม แถมหลังจากนั้น อีวาน โตมิช ผู้อำนวยการฟุตบอลสโมสรปาร์ติซานก็ให้ความเห็นแบบมีอารมณ์ "ผมเชื่อว่าในอนาคตแมนยู.จะเสียใจกับการตัดสินใจครั้งนี้!"

เมื่อไปเป็นชาวม่วงมหากาฬ อาเด็มก็โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมจนกลายเป็นตัวหลักของทีมในช่วง 3 ฤดูกาลหลังที่ผ่านมา

อาเด็มสูง 182 ซม. ตำแหน่งถนัดของเขาจะเป็นปีกขวาหรือไม่ก็มิดฟิลด์รุก และยังเล่นหน้าต่ำได้

ไอ้หนุ่มตาสีฟ้านี่แหละ ส่งสาร ‘ไบรัมมูบาร็อก’ หรือสุขสันต์วันอีดสู่พี่น้องมุสลิมทั่วโลก

เหตุอื้อฉาวกับกุนซือฟิออเรนติน่า

ปี 2012 ถือเป็นปีโหดของอาเด็ม เกิดเรื่องเกิดราวกับเขาครั้งแล้วครั้งเล่า คืนวันพุธที่ 2 พฤษภาคม 2012 ทีมม่วงมหากาฬเปิดบ้านต้อนรับทีมโนวารา อาเด็มถูกกุนซือของทีมต่อย

รายงานข่าวบอกว่าอาเด็มแสดงอาการไม่พอใจ เดลิโอ รอสซี กุนซือฟิออเรนติน่าที่เปลี่ยนตัวเขาออกในนาทีที่ 32 ขณะนั้นม่วงมหากาฬตกเป็นฝ่ายตามหลังโนวารา 2-0 ทำให้รอสซีบันดาลโทสะเข้าทำร้ายอาเด็มในขณะที่เดินไปที่ม้านั่งสำรอง

อย่างไรก็ตาม วาลอน เบห์รามี เพื่อนร่วมทีมม่วงมหากาฬของอาเด็มซึ่งขณะนั้นนั่งอยู่ในม้านั่งสำรองบอกว่า ไม่มีใครบนม้านั่งสำรองได้ยินเลยว่าอาเด็มไปพูดดูหมิ่นรอสซี่สักคำ ซึ่งเป็นการหักล้างข้อกล่าวหาของรอสซี่ที่ว่าอาเด็มไปพูดดูหมิ่นครอบครัวเขา วาลอนยังบอกอีกว่ารอสซีควรจะละอายในสิ่งที่กระทำลงไปรวมทั้งที่ไปให้ข่าวโกหกแก่สื่อมวลชนด้วย!    

คืนนั้นสโมสรฟิออเรนติน่าสั่งปลดรอสซีทันที ส่วนอาเด็มถูกสโมสรฟิออเรนติน่าสั่งห้ามลงเล่น 2 เกมสุดท้ายของฤดูกาลพร้อมปรับเงินอีกจำนวนหนึ่ง

ผลการแข่งขัน ฟิออเรนติน่าเสมอกับโนวารา 2-2

ทีมชาติเซอร์เบีย

ยัง...วิบากกรรมของอาเด็มยังไม่หมด ในเดือนเดียวกันหลังถูกกุนซือของทีมต่อยแล้ว ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2012 ซึ่งเขาลงเล่นให้ทีมชาติเซอร์เบียในการลงเตะนัดอุ่นเครื่องกับทีมชาติสเปน อาเด็มถูกหัวหน้าโค้ช ซินิซ่า มิไฮโลวิช ปลดออกจากทีม เพราะเขาไม่ยอมร้องเพลงชาติเซอร์เบีย

ก่อนหน้านี้ มิไฮโลวิชซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติเซอร์เบียไม่นาน ได้ออกกฎซึ่งถูกเซ็นรับทราบโดยนักเตะและทีมงานผู้ฝึกสอนทุกคนว่า สมาชิกในทีมทั้งหมดจะต้องร้องเพลงชาติ ส่งผลให้อาเด็มที่ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎดังกล่าวถูกส่งตัวกลับบ้าน ขณะที่ทีมกำลังอยู่ในช่วงตระเวนแข่งขันอุ่นเครื่องกับทีมชาติอื่นๆ ในทวีปยุโรปโดยทันที และนัดนั้นเซอร์เบียถูกสเปนต้อนไป 2-0

จากรายงานข่าว อาเด็มอธิบายมิไฮโลวิชว่า เขาไม่ยอมร้องเพลงชาติเซอร์เบียด้วยเหตุผลทางความเชื่อส่วนบุคคล

เหตุผลจริงๆ แล้วเพราะอาเด็มเป็นมุสลิม ไม่สามารถร้องเพลงชาติเซอร์เบียที่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ออร์โธดอกซ์ได้ ซึ่งชาวบอสเนียจำนวนมากทางตอนใต้ของเซอร์เบียที่ถือสัญชาติเซอร์เบียก็ไม่ยอมร้องเพลงชาติเซอร์เบียกันเป็นเรื่องปกติ

“ผมรักเซอร์เบีย แต่ผมต้องให้เกียรติศาสนาของผม” อาเด็มบอกไว้ในวีดิโอ

คลิปอาเด็มไม่ยอมร้องเพลงชาติเซอร์เบีย

 

อีดมูบาร็อก

วันตรุษอีดิลฟิตรีย์ปี 2012 ซึ่งเป็นวันฉลองสิ้นสุดเดือนรอมดอน ซามีร์ นาสรี่ ส่งสารวันอีดแด่คอบอลมุสลิมทั่วโลก โดย ในการแข่งขันนัดเปิดสนามพรีเมียร์ลีกอังกฤษคืนวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม 2012 เราได้เห็นภาพ ซามีร์ นาสรี่ ซัดประตูที่สามให้แมนซิตี้เอาชนะเซ้าแธมป์ตัน 3-2 ได้ก่อนจะวิ่งไปที่กล้องช่างภาพถอดเสื้อทีมตัวนอกออก เผยให้เห็นเสื้อยืดสีฟ้าภายในสกรีนคำว่า ‘อีดมูบาร็อก’ กันมาแล้ว Eid Mubarak เป็นภาษาอารบิก มีความหมายว่า สุขสันต์วันอีด นาสรี่ซึ่งลงแข่งให้เรือใบสีฟ้าตรงกับวันอีดก็อวยพรพี่น้องมุสลิมทั่วโลกซะเลย เข้าไปอ่าน ดูรูปและคลิปวีดิโอได้ใน ซามีร์ นาสรี่ โชว์เสื้อส่งสารวันอีด 

และรู้กันไหมว่าในวันตรุษอีดิลอัดฮาหรือออกบวชใหญ่ ซึ่งเป็นเวลาถัดมาอีกสองเดือนเศษ ที่เมืองฟลอเรนซ์ของอิตาลี เด็กหนุ่มมุสลิมอีกคนหนึ่งจากคาบสมุทรบอลข่านก็อวยพรวันอีดแด่พี่น้องมุสลิมผ่านจอทีวีในสนามอาร์เตมิโอฟรังคี่ของทีมม่วงมหากาฬ

คืนวันที่ 28 ตุลาคม 2012 ฟิออเรนติน่าเปิดสนามอาร์เตมิโอฟรังคี่ ต้อนรับการมาเยือนของอินทรีย์ฟ้าขาว ลาซิโอ ทีมแกร่งในศึกเซเรียอา โดยก่อนเกมฟิออเรนติน่าเจ้าบ้านอยู่อันดับที่ 6 ส่วนทางด้านทีมเยือนลาซิโออยู่อันดับที่ 3 เกจิวงการลูกหนังล้วนฟันเฟิร์มว่าเจ้าถิ่นแพ้ชัวร์เพราะฟอร์มการเล่นฟิออเรนติน่าดูน่าเป็นห่วง 5 นัดหลังสุดเก็บชัยชนะได้เพียงนัดเดียวเท่านั้นในลีก สวนทางกับทีมลาซิโอที่ฟอร์มร้อนแรงเก็บชัยชนะรวดมา 4 นัดติด

แต่เซียนลูกหนังปากกาหักกันเป็นแถบเมื่อม่วงมหากาฬต้อนลาซิโอไป 2-0 โดยประตูแรกได้จากไอ้หนูอาเด็มซึ่งซัดประตูในนาทีที่ 45 เข้าไปตุงตาข่าย จากนั้นไอ้หนูรีบวิ่งไปที่ม้านั่งสำรอง หยิบเสื้อยืดสีขาวสกรีนด้านหน้าว่า ไบรัมมูบาร็อก หรือสุขสันต์วันอีดแบบฝรั่งมุสลิมออกมาโชว์หน้ากล้องทีวีให้ผู้ชมทางบ้านเห็นกันถ้วนทั่ว

แม้ไอ้หนูยังมีสัญญากับฟิออเรนติน่าจนถึงปี 2014 แต่แฟนบอลมุสลิมขาประจำพรีเมียร์ลีกอังกฤษก็อาจได้เฮเร็วๆ นี้ เพราะข่าวออกมาหนาหูเหลือเกินว่าอาเด็มเป็นที่จับตามองของหลายทีมในพรีเมียร์ลีก ล่าสุดก็ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2012 มีรายงานข่าวออกมาว่า “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซีเตรียมยื่นข้อเสนอซื้อตัวอาเด็มจากฟิออเรนติน่า ความจริงแล้วดิมัตติโอ กุนซือคนเก่าของ “สิงห์บลูส์” ส่งตัวแทนไปซุ่มดูฟอร์มการเล่นของ สเตวาน โยเวติช หอกดาวยิงคุณภาพสูงของม่วงมหากาฬเพื่อนร่วมทีมของไอ้หนูอาเด็ม แต่พวกเขากลับไปสะดุดตาผลงานยอดเยี่ยมของอาเด็มแทน จนต้องทำเรื่องกลับมายังสโมสร เพื่อเตรียมดีลครั้งใหม่

แต่กลายเป็น โรม่า หมาป่ากรุงโรม ที่คว้าตัวไอ้หนูบอลข่านไปในวันที่ 28 สิงหาคม 2013 ด้วยค่าตัว 11 ล้านยูโร และอาจขึ้นไปถึง 15 ล้านยูโร ขึ้นอยู่กับผลงานของโรม่า

ทีมหมาป่ากรุงโรมซื้อตัวอาเด็มไปแทน เอริค ลาเมลา ที่ย้ายไปทีมสเปอร์ส ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ด้วยค่าตัวสูงถึง 30 ล้านยูโร

 

 

ดูคลิปนี้ก่อน ศึกเซเรียอาระหว่างฟิออเรนติน่ากับลาซิโอ วันที่ 28 ตุลาคม 2012

อาเด็มยิงประตูแรกให้ฟิออเรนติน่านำลาซิโอ 1-0 ในนาทีที่ 46 แต่ภาพตอนเขาวิ่งออกจากสนามเพื่อไปหยิบเสื้อถูกตัดออกไป

คลิปนี้เป็นภาพที่ถูกตัดไปตอนอาเด็มวิ่งไปหยิบเสื้อสกรีนสุขสันต์วันอีดแบบฉบับชาวมุสลิมยุโรปตะวันออก “ไบรัมมูบาร็อก”

หรือสุขสันต์วันไบรัม ฝรั่งมุสลิมเรียกวันอีดว่า ไบรัม ตามชาวเติร์ก (จักรวรรดิออตโตมานเติร์กซึ่งปกครองยุโรปตะวันออก 500 ปี)

อ่านเพิ่มเติม:

อาเด็ม ลายิช: มิดฟิลด์ฟิออเรนติน่า

อิสลามทำให้ เดมบา บา เป็นยอดนักฟุตบอล

อาบู ดิยาบี้: มิดฟิลด์ปืนใหญ่ อาร์เซนอล

อาลี อัลฮับซี: ผู้รักษาประตูทีมวีแกน

ซามีร์ นาสรี่ โชว์เสื้อส่งสารวันอีด

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com