Home > อาบู ดิยาบี้: มิดฟิลด์ปืนใหญ่ อาร์เซนอล

อาบู ดิยาบี้ มิดฟิลด์ปืนใหญ่ อาร์เซนอล

 

อาบู ดิยาบี้ “พี่บี้” ของชาวปืนใหญ่

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 15 ธ.ค.2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

กรุณาอย่าก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่ให้ทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

อาบู ดิยาบี้ มิดฟิลด์อาร์เซนอล เป็นอีกหนึ่งในนักเตะมุสลิมที่โดดเด่นของพรีเมียร์ลีก เสียอย่างเดียว ดิยาบี้ หรือ “พี่บี้” ของชาวปืนใหญ่แกติดคุณพยาบาล เจ็บบ่อยไปหน่อย ทำให้เจ๊แวง อาร์เซน เวนเกอร์ กุนซือเดอะกันเนอร์สเตรียมซื้อตัว โมฮัมเหม็ด ดิยาเม่ มิดฟิลด์ขุนค้อน เวสต์แฮมยูไนเต็ดมาสำรองพี่บี้ในเดือนมกราคมนี้

อาบู ดิยาบี้ ถือกำเนิดที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส ในปี 1986 ปัจจุบันอายุ 26 ปี เห็นฝีเท้าสุดยอดในทุกวันนี้ใช่ว่าฟุตบอลจะเป็นกีฬาโปรดของไอ้หนูบี้ในวัยเด็ก

“กว่าผมจะเริ่มเล่นฟุตบอลก็อายุปาเข้าไป 10 ขวบแล้ว” ดิยาบี้เล่าขำๆ ก่อนหน้านั้นเขาเล่นบาสเกตบอลและชอบบาสมากๆ หากไม่เพราะอิทธิพลจากพี่ชายเขาแล้ว ป่านนี้เราคงได้เห็นดิยาบี้กลายไปเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพ

“ตอนนั้นพี่ชายผมชอบเตะบอล” ดิยาบี้เล่าความเป็นมา “เขาเป็นนักบอลที่เก่งทีเดียว ผมชอบไปกับพี่ชาย ดูเขาเตะบอล”

จนในที่สุดไอ้หนูบี้ก็ลงไปเตะกับพี่ชายด้วย  

“ครอบครัวผมสนับสนุนการเล่นบอลของผม โดยเฉพาะพ่อผม พ่อบ้าบอลขนาดหนัก ไปดูผมแข่งทุกแมทช์ ไม่ว่าจะแข่งที่เมืองไหน ผมเชื่อว่าพ่อไปทุกเมืองของฝรั่งเศสแล้วเพราะพ่อไม่เคยพลาดฟุตบอลแม้แต่แมทช์เดียว มิดฟิลด์หมึกเล่า “พ่อเป็นคนที่มีอิทธิพลต่อผมที่สุด”

ปี 2002 เมื่ออายุได้ 16 ปี เข้าร่วมทีมโอแซร์ “ผมถูกเลือกให้ลงเล่นเป็นตัวจริงของทีมโอแซร์ด้วยอายุเพียง 17 ปี” บี้บอก “ผมเจอโค้ชที่ดีมาก เขาให้กำลังใจและสนับสนุนให้ผมฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาฝีเท้าขึ้นไปเรื่อยๆ”

จากนั้นในปี 2006 ไอ้หนูบี้วัย 20 ปีก็ถูกเจ๊แวงซื้อจากทีมโอแซร์เข้าถิ่นปืนใหญ่ด้วยค่าตัวเพียง 2 ล้านปอนด์

ชื่อเสียง เงินทอง ทำให้เด็กๆ เสียคนมามากแล้ว แต่ไม่ใช่พี่บี้ชัวร์ “ผมรู้นะว่าชื่อเสียง ความโด่งดัง มาพร้อมกับการเป็นนักฟุตบอล ซึ่งเมื่อขึ้นมาถึงจุดนี้ต้องรู้จักจัดการกับมัน สำหรับผมแล้ว สิ่งเหล่านี้ไม่เคยกระทบกับชีวิตผมเพราะผมไม่เคยเชื่อว่าเงินทองหรือชื่อเสียงสำคัญมากมาย ผมถูกพร่ำสอนมาอย่างดีจากพ่อกับแม่ อัลฮัมดุลิลลาฮ์ ผมรู้ว่าผมมาจากที่ไหนและกำลังจะไปไหน”

การเป็นนักบอลมุสลิมยากไหม? พี่บี้บอกว่าไม่ยาก! “ผมเชื่อว่าหากคุณรู้จักสื่อสารกับผู้คนแล้ว ใครๆ ก็จะให้เกียรติคุณเอง”

อย่างเรื่องอาหาร ต้องไม่มีหมูหรือเครื่องดื่มอัลกอฮอล์แน่นอน อาหารมื้อก่อนการแข่งขันของบี้จะเป็นพาสต้ากับปลา “รสชาติดีและดีต่อสุขภาพด้วย” ดิยาบี้บอก

ช่วงรอมดอน พี่บี้ถือศีลอดตลอด ยกเว้นวันแข่งขันและก่อนวันแข่งขันหนึ่งวัน วันที่ขาดไปพี่บี้จะถือศีลอดชดเชยหลังรอมดอน

โคโล ตูเร่ มิดฟิลด์เรือใบสีฟ้า แมน.ซิตี้ ซึ่งเคยเล่นให้อาร์เซนอลช่วงปี 2002-09 เล่าว่าสมัยอยู่ทีมปืนใหญ่ อาร์เซนอล ในทีมมีนักเตะมุสลิมหลายคน “สมัยนั้น หลังฝึกซ้อมเสร็จ ผมกับเพื่อนนักบอลมุสลิมอย่าง บาการี ซาญา และอาบู ดิยาบี้ จะขับรถออกไปละหมาดด้วยกันที่มัสยิด”

ในฐานะที่เป็นมุสลิม..อิสลามช่วยดิยาบี้อย่างมาก “ศาสนาช่วยผลักดันให้ผมโฟกัสและก้าวหน้าในอาชีพ อิสลามมิได้ช่วยแค่ในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ยังช่วยในการเล่นฟุตบอล” พี่บี้บอก “ศรัทธาในศาสนาสอนให้ผมมีวินัยและพยายามปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้น”

ปลายเดือนกันยายน 2012 มุสลิมในลอนดอนจัดงานดินเนอร์หาทุนช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมโรฮิงญาที่ลอนดอนมุสลิมเซ็นเตอร์ แล้วผู้คน 600 คนที่เซ็นเตอร์ก็เจอเซอร์ไพรส์เมื่อเห็นดิยาบี้โผล่เข้าไปในงาน! พี่บี้ไม่ใช่แค่ขึ้นไปกล่าวปราศรัยบนโพเดียม แกมอบเสื้อทีมปืนใหญ่ที่มีลายเซ็นให้ผู้จัดงานเอาไปเปิดประมูลด้วย

ถัดจากนั้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน ดิยาบี้ร่วมกับนักฟุตบอลมุสลิมชื่อดังจำนวนมากลงชื่อต่อต้านยูฟ่าที่กำหนดจัดทัวร์นาเม้นท์ ยู-21 ปี 2013 ที่อิสราเอลหลังเหตุการณ์อิสราเอลถล่มกาซา ในจำนวนนั้นมีทั้ง เอเดน อาซาร์ ของเชลซี; เดมบา บา ชีค ติโอเต้ เดมบา ซิสเซ่ ของนิวคาสเซิล

“คุณปู่ คุณย่า พ่อ และพี่ชาย ล้วนมีอิทธิพลต่อผมมากๆ คุณปู่คุณย่าเคร่งศาสนา ทุกคนช่วยกันสอนผมทุกเรื่องเกี่ยวกับอิสลาม” ดิยาบี้ตบท้าย

ดูคลิป อาบู ดิยาบี้ ในสนามฟาดแข้ง

อ่านเพิ่มเติม:

อาเด็ม ลายิช: มิดฟิลด์ฟิออเรนติน่า

อิสลามทำให้ เดมบา บา เป็นยอดนักฟุตบอล

อาบู ดิยาบี้: มิดฟิลด์ปืนใหญ่ อาร์เซนอล

อาลี อัลฮับซี: ผู้รักษาประตูทีมวีแกน

ซามีร์ นาสรี่ โชว์เสื้อส่งสารวันอีด

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com