Home > อลิสา กัลลิอาโมวา

อลิสา กัลลิอาโมวา (Alisa Galliamova) ซึ่งปีหลังๆ เธอเคร่งศาสนามากขึ้น เราเลยได้เห็นเธอแข่งขันหมากรุกโดยคลุมฮิญาบ (เปลี่ยนสีและแบบทุกวัน) และใส่ชุดมิดชิดและหลวมๆ

Look เดิมๆ ของอลิสา

กำลังแข่งกับ อี้ว์หัวซวี่ (Yuhua Xu) แชมป์โลกหญิงคนปัจจุบัน

กำลังใช้สมาธิในการแข่งขัน ลองสังเกตดูจะเห็นว่าคู่แข่งของอลิสามีแก้วเหล้าวางทางขวามือ แต่อลิสาไม่มี

อลิสา กัลลิอาโมวา

Alisa Galliamova

ค.ศ.1972-

 

แปลและเรียบเรียงโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

อลิสา กัลลิอาโมวา-อีวานชึก (Alisa Galliamova-IVanchuk) เป็นนักหมากรุกหญิงชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของรัสเซีย เธอเกิดวันที่ 18 มกราคม 1972 เป็นชาวตาตาร์ในรัสเซีย นับถืออิสลาม ตำแหน่งล่าสุดเธอเป็นรองแชมป์หมากรุกหญิงโลกปี 2006 (FIDE Women's World Championship 2006)

ช่วงปี 2000-03 เธอเป็นหมากรุกหญิงอันดับ 3 ของโลก และอันดับ 1 ของรัสเซีย ในขณะที่ปัจจุบันด้วยวัยที่มากขึ้น จากการจัดอันดับของ FIDE ของดือนกรกฎาคม 2007 เธอเลยร่วงไปอยู่ที่อันดับ 17 ของโลก

ในปี 1988 เมื่ออายุได้เพียง 15 ปี อลิสาคว้าแชมป์หมากรุกเยาวชนหญิงโลก (World Girls Junior Championship) ไปครอง และจากปี 1990 ซึ่งเธอได้ที่ 4 ในการแข่งขัน Borzomi Candidates เป็นต้นมาเธอก็เข้าแข่งขันหมากรุกทัวร์นาเมนท์ระดับโลกตลอดมา

ปี 1994 อลิสาได้ที่ 4 ในการแข่งขัน Tillburg

ปี 1997 เธอเอาชนะหมากรุกจีน ซี่จุน (Xie Jun) ครองแชมป์ Groningen Candidates และในปีนี้เช่นกันที่เธอคว้าแชมป์หมากรุกหญิงรัสเซีย (Women's Russian Championship)

ปี 2000 เธอได้ที่ 7 ในการแข่งขันร่วมกับนักกีฬาชายในทัวร์นาเมนท์ หมากรุกชายรัสเซีย (Men's Russian Championship)

เดือนมีนาคม 2006 ที่ผ่านมา อลิสาได้รองแชมป์หมากรุกหญิงโลก (FIDE Women's World Championship) หลังจากพ่ายให้กับสาวจีน อี้ว์หัวซวี่ (Yuhua Xu) แชมป์โลกหญิงคนปัจจุบัน (ช่วงเกือบสิบปีที่ผ่านมาอาหมวยจากเมืองจีนยึดตำแหน่งแชมป์หมากรุกโลกได้เกือบตลอด)

อลิสาได้ทั้งตำแหน่ง 'วูแมนแกรนด์มาสเตอร์' หรือ 'ยอดปรมาจารย์หมากรุกหญิง' (Woman Grandmaster หรือ WGM สำหรับสุดยอดนักหมากรุก 10 อันดับแรกของโลกเท่านั้น) และ Woman International Master (WIM)

 

หมายเหตุ: ชาวตาตาร์คือ มุสลิมเชื้อสายมองโกลที่เคยยกทัพมายึดรัสเซียได้เมื่อเกือบ 800 ปีก่อน ตั้งอาณาจักรที่นี่เรียกว่า โกลเด้นฮอร์ด (Golden Horde) ข่านแห่งโกลเด้นฮอร์ดคือ เบอร์เกข่าน (Berke Khan) เป็นข่านมองโกลองค์แรก (ในมองโกล 4 อาณาจักร) ที่หันมารับอิสลาม (ปี 1256) ทำให้อิสลามกลายเป็นศาสนาประจำอาณาจักรโกลเดนฮอร์ดในเวลาต่อมา ลูกหลานของกองทัพมองโกลเหล่านั้นก็คือชาวตาตาร์แห่งประเทศรัสเซียในปัจจุบัน แต่หน้าตากลายเป็นฝรั่งรัสเซียไปหมดแล้ว เขตปกครองตนเองของชาวตาตาร์คือ ตาตาร์สถาน (Tatarstan) ตั้งอยู่ด้านตะวันออก ไม่ไกลจากกรุงมอสโคว์ ชาวตาตาร์มีฐานะดีและเก่งสารพัด

ที่รัสเซีย ในแถบไหนที่มีประชากรมุสลิมเยอะ ทั้งอำนาจการเมืองและเศรษฐกิจจะตกอยู่ในมือของมุสลิมหมด

 

ที่มา: http://www.chessgames.com/perl/chessplayer?pid=15856

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com