Home > ริซ ข่าน

ริซ ข่าน

Riz Khan

เมษายน ค.ศ.1962 -

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ริซ ข่าน หรือ ริส คาห์น เป็นผู้อ่านข่าวทีวีและพิธีกรชื่อก้องโลกของบีบีซี ซีเอ็นเอ็น ก่อนจะมาปักหลักอยู่ที่สถานีโทรทัศน์ อัล-จาซีรา (Al-Jazeera) ของกาตาร์ในปี 2006

ริซเกิดเดือนเมษายน ปี 1962 ที่เมืองเอเดน ตอนใต้ของประเทศเยเมน ครอบครัวของเขาอพยพไปอยู่ที่ลอนดอนเมื่อริซอายุได้เพียง 4 ขวบ ริซข่านจบปริญญาตรีวิทยาศาสตร์เกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยเวลส์ เมืองคาดิฟฟ์ อังกฤษ

เขาเข้าสู่วงการทีวีด้วยการเรียนคอร์สผู้สื่อข่าววิทยุจากปอร์ตสมัธ และฝึกงานที่บีบีซีในปี 1987 เขาเป็นผู้สื่อข่าว ผลิต เขียนบท ทั้งรายการวิทยุและโทรทัศน์ของข่าวรอบโลกของบีบีซี (BBC World Service Television News) ในปี 1991 จากนั้นเดือนพฤษภาคม 1993 ซีเอ็นเอ็นก็มาคว้าตัวไปอ่านข่าวต่างประเทศที่แอตแลนต้า สำนักงานใหญ่ของซีเอ็นเอ็น ที่นี่ริซกลายเป็นผู้อ่านข่าวหลัก พิธีกรอาวุโส และทำโชว์สำคัญๆ ของสถานี เช่นถ่ายทอดสดการเลือกตั้งของอินเดียปี 1996 และ 1999 การเลือกตั้งปี 1998 ของอังกฤษ รวมทั้งรายการถ่ายทอดสดการทำพิธีฮัจญ์ที่ เมกกะในปี 1998 ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลก และริซเป็นคนแรกที่สัมภาษณ์ เปอเวซ มูชาราฟ ประธานาธิบดีปากีสถาน หลังเขาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนในปี 1999

ปี 1996 เขาทำรายการสัมภาษณ์สดของซีเอ็นเอ็น Q&A with Riz Khan และ Q&A-Asia with Riz Khan (ถาม-ตอบกับริซข่าน) แขกในรายการเขามีนับพันคน ที่เด่นๆ ได้แก่ โคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ จิมมี่ คาร์เตอร์ และ บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต เนลสัน เมนเดลา อดีตประธานาธิบดีอาฟริกาใต้

"ซีเอ็นเอ็นให้โอกาสผมทำในสิ่งที่ผมไม่มีโอกาสได้ทำที่ไหนเลย เป็นประสบการณ์ที่วิเศษสุด" ริซข่านกล่าว

หลังทำงานที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น 8 ปีเต็มเขาก็ลาออกในเดือนพฤษภาคม 2001 เพื่อตั้งบริษัทของตัวเองทำสารคดี ข่าว

ในปี 2005 ริซ ข่าน ออกหนังสือเล่มแรก อัล-วาลีด: เจ้าชายนักธุรกิจพันล้าน (Al-Waleed: Businessman Billionaire Prince) พิมพ์โดย สำนักพิมพ์ฮาร์เปอร์คอลลินส์

ปี 2006 สถานีโทรทัศน์ อัล-จาซีรา ซึ่งสำนักงานใหญ่อยู่ที่โดฮา ประเทศกาตาร์ คว้าตัวริซไปอ่านข่าว ไปนั่งในห้องส่งเดียวกับ Sir David Frost ผู้เกรียวกราวจากบีบีซีเพื่อทำหน้าที่รายงานข่าวและสัมภาษณ์ผู้นำทั้งโลกให้กับสถานีข่าวที่เรียกตัวเองว่า เป็นสถานีข่าวอาหรับภาษาอังกฤษ 24 ชั่วโมงแห่งแรกของโลก

ที่อัล-จาซีรา ริซก็ยังทำรายการสดสัมภาษณ์บุคคลสำคัญทั่วโลกเหมือนเดิมชื่อรายการ Riz Khan และเขายังมีอีกรายการเป็นการพูดคุยสบายๆ ชื่อรายการ Riz Khan One on One

สถานีข่าวชาติอาหรับแห่งนี้เป็นคู่แข่งของซีเอ็นเอ็นและบีบีซีในเวทีสากลที่น่ากลัว เพราะอัล-จาซีราต้องการเป็นสถานีข่าวที่เป็นอิสระ มีความน่าเชื่อถือในมาตรฐานเดียวกับสถานีข่าวของโลกตะวันตก

ริซ ข่านกล่าวถึงสาเหตุที่เขาตัดสินใจไปทำงานให้กับอัล-จาซีรา "เพราะนี่คือการท้าทายสำหรับคนทำทีวี และเพราะอัล-จาซีราได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า พร้อมที่จะรายงานข่าวอย่างอิสระ และได้รับการยอมรับนับถือว่า สามารถกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวเรื่องเสรีภาพของข่าวสารโดยเฉพาะในประเทศที่รัฐบาลพยายามจะลิดรอนเสรีภาพของข่าวสารของประชาชน..."

ริซ ข่านเขียนไว้ในหนังสือพิมพ์ Asian Wall Street Journal เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า โอกาสที่จะสร้างอะไรใหม่อย่างนี้เกิดสำหรับคนทำข่าวไม่บ่อยนักและบางทีมันเป็นโอกาสเดียวในชีวิต

เขาเริ่มด้วยบรรยากาศและแรงท้าทายอย่างนี้ที่ BBC World ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวทั่วโลกของบีบีซี

แต่ที่อัล-จาซีราอาจจะท้าทายกว่าที่บีบีซีด้วยซ้ำ เพราะในโลกตะวันตก การเปิดสถานีข่าวเป็นเรื่องธรรมดา มีเงิน, มีเครื่องมือและเทคโนโลยีก็ทำได้ แต่สำหรับโลกอาหรับ การก่อเกิดของอัล-จาซีราเป็นเรื่องใหม่ที่เปลี่ยนค่านิยมทั้งสำหรับโลกอาหรับและโลกตะวันออก เป็นการปฏิวัติความคิดด้านข่าวสารทั้งสำหรับวงการเมืองระหว่างประเทศ, การเมืองของแต่ละประเทศในโลกตะวันออกกลางและอย่างที่ริซ ข่านบอกว่า "มันเป็นช่องทางที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งในอันที่จะเป็นสะพานข่าวระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก เพราะเราจะเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกที่ออกอากาศเป็นภาษาอังกฤษจากตะวันออกกลางที่มีมุมมองสากล..."

ริซ ข่านบอกว่า เขารู้ว่ารัฐบาลมะกันมองอัล-จาซีราในทางลบพอสมควร แต่นั่นเป็นเพราะความไม่เข้าใจในวัฒนธรรมและความนิยมที่สถานีข่าวภาษาอาหรับต่อชาวบ้านในโลกตะวันออกกลาง

"วันนี้ ประชาชนในแถบนี้ต้องการฟังคนที่กล้าแสดงความเห็น วิพากษ์วิจารณ์ไม่เฉพาะแต่ตะวันตกเท่านั้น แต่ยังต้องกล้าวิจารณ์รัฐบาลอาหรับเองด้วย..." ริซ ข่านบอกพร้อมกับยืนยันว่า ทีมข่าวของอัล-จาซีราภาษาอังกฤษเป็นคนที่มาจากหลายแหล่งหลายที่

"พวกเราไม่มีวาระพิเศษของตัวเองในการทำงานด้านข่าว หากจะมีก็คือภารกิจที่จะรายงานข่าวอย่างตรงไปตรงมา พยายามนำเสนอด้านต่างๆ ของข่าวให้ครบถ้วนเพื่อให้ท่านผู้ชมได้ภาพที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้...ให้ท่านได้ภาพรวมที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด..."

อ้างอิง: http://www.rizkhan.com/HTML/Biography.html

http://www.outlookindia.com/10question.asp?fodname=20010430

http://www.friendsofaljazeera.org/node/240

http://en.wikipedia.org/wiki/Riz_Khan

กาแฟดำ. ริซ ข่าน...จากซีเอ็นเอ็น ข้ามไปอัล-จาซีราทำไม กรุงเทพธุรกิจ. 27 ตุลาคม 2548.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com