Home > มิชาล ฮูเซ็น

มิชาลกำลังอ่านข่าว

สองรูปข้างล่าง มิชาลไปออกรายการเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์

มิชาล ฮูเซ็น

Mishal Husain

1973

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

มิชาล ฮูเซ็น (Mishal Husain, Mishal Hussein) สาวเชื้อสายปากีสถาน ผู้อ่านข่าวชื่อดังของบีบีซี ทำรายการทอล์คโชว์บีบีซี Hardtalk Extra และรายการข่าวเช้า Breakfast

มิชาลเกิดในสหราชอาณาจักร พ่อแม่เป็นชาวปากีสถาน เมื่ออายุได้สองขวบ พ่อของเธอซึ่งเป็นหมอผ่าตัดอพยพครอบครัวไปทำงานใน อาบูดาบี มิชาลจึงเติบโตในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เธอว่าเธอโชคดีมากๆ ที่ได้ใช้ชีวิตช่วงต้นในตะวันออกกลาง และครอบครัวของเธอมาจากปากีสถาน เธอจึงยังคงมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับญาติๆ ในปากีสถาน

ต่อมาเมื่ออายุได้ 12 ขวบเธอถูกส่งไปเรียนที่โรงเรียนประจำ Cobham Hall ในอังกฤษ เธอได้ A ล้วนวิชาภาษาอังกฤษ รัสเซีย และวิชาเคมี หลังจบไฮสกูลในปี 1991 ด้วยวัยเพียง 18 ปีเธอได้สัมผัสกับประสบการณ์แรกในวงการสื่อสารมวลชนด้วยการกลับไปปากีสถานฝึกงานที่ The News หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ที่นี่เธอเขียนเกี่ยวกับชีวิตคนเมืองในอิสลามาบัด เรื่องราวชีวิตผู้คน อาหาร ตอนนั้นน่ะมันน่าหวั่นอยู่เหมือนกัน เพราะที่ทำงานนั่นบรรยากาศแบบชายล้วน...ฉันทำเกี่ยวกับชีวิตคนเมืองหลวง ส่วนใหญ่รายงานเรื่องราวในกรุงอิสลามาบัด ฉันรู้ว่าในกรุงน่ะต้องวางแผนเดินทางยังไง เลยไม่ค่อยสับสนเท่าไหร่ มิชาลได้ลงชื่อเป็นผู้เขียนสารคดีบนหนังสือพิมพ์ครั้งแรกในชีวิตก็ที่นี่ ซึ่งเธอบอกว่า ตื่นเต้นม้าก...ก... เธอฝึกงานที่นี่เพียงสามเดือน

ต่อมาเธอก็ใช้เวลา 6 เดือนในรัสเซีย เรียนภาษารัสเซียในโรงเรียน และสอนภาษาอังกฤษที่มอสโคว์ เธอมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวไปในดินแดนต่างๆ ของอดีตสหภาพโซเวียต รวมทั้ง อุซเบกิสถาน และ จอร์เจีย

ครบ 1 ปี มิชาลกลับมาอังกฤษ เข้าเรียนกฎหมายที่ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จบปี 1995 ทำไมถึงเรียนกฎหมายนะรึ อืม...ฉันต้องการเรียนอะไรกว้างๆ น่ะ และก็มีเรื่องกฎหมายนี่ละที่ถูกใจฉันมากๆ ตอนนี้ฉันก็พบว่ากฎหมายมีประโยชน์ในการทำงานของฉันอย่างยิ่ง เช่นตอนที่ฉันต้องรายงานข่าวเกี่ยวกับ การขัดแย้ง-การแก้ปัญหา รึสิทธิมนุษยชน รึกฎหมายระหว่างประเทศและการใช้กำลังทางการทหาร

จากนั้นมิชาลเรียนปริญญาโทกฎหมายที่ European University Institute ที่เมือง ฟลอเรนซ์ อิตาลี มิชาลทำวิทยานิพนธ์ด้านสิทธิมนุษยชน เรื่องผู้ลี้ภัยชาวบอสเนียในยุโรป เธอยังคงให้ความสนใจในกฎหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชน

ชีวิตผู้อ่านข่าวทีวี

งานแรกของมิชาลหลังเรียนจบคือที่สถานีโทรทัศน์ บลูมเบิร์ก (Bloomberg) ในลอนดอน เธอทำงานที่นี่สองปี และมีโอกาสได้เป็นดาราหน้ากล้องครั้งแรก

ปี 1998 เธอเข้าทำงานที่ บีบีซี เป็นโปรดิวเซอร์ของ บีบีซีเวิลด์ (BBC World) จากนั้นย้ายไปอยู่แผนกเศรษฐกิจและธุรกิจ ที่นี่เธอเขียนข่าว รายงานทุกอย่างตั้งแต่เรื่องในตลาดหลักทรัพย์ไปจนราคาบ้าน

มิชาลเริ่มอ่านข่าวทีวีในเดือนพฤษภาคม ปี 2000 ด้วยการเป็นผู้อ่านข่าวคนแรกในรายการใหม่ Asia Business Report ออกอากาศจากสำนักงานใหญ่ของบีบีซีเอเชีย ซึ่งตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ มิชาลเล่าถึงการอ่านข่าวสดครั้งแรกในชีวิตว่า ช่างน่ากลั๊ว...น่ากลัว หลังอ่านเสร็จฉันลุกออกจากเก้าอี้ แต่หกล้มลงทันที เพราะตะคริวกิน! แม้ตอนอยู่ที่บลูมเบิร์กเธอจะเคยอ่านข่าว แต่ไม่เคยออกอากาศสดๆ เช่นที่บีบีซี มิชาลบอกว่าเธอยังจำความรู้สึกวันนั้นได้ดี ...แล้วตอนนี้เธอยังตื่นเต้นอยู่หรือเปล่า มิชาลหัวเราะและบอกว่าเธอคุ้นแล้วละ ตอนนี้ฉันพูดเป็นธรรมชาติมาก เหมือนเวลาหายใจน่ะ

จากนั้นที่ลอนดอนเธอเป็นผู้อ่านข่าวคู่กับ แพทริค โอคอนแนลล์ ในรายการหลักยอดฮิตของบีบีซีเวิลด์ World Business Report มิชาลถูกโยกไปอ่านข่าวบีบีซีเวิลด์ในเดือนพฤศจิกายน 2001 เธอเจอกับเด็ดๆ ทั้งนั้น วันแรกที่อ่านเป็นวันที่เครื่องบินตกใน ควีนส์ นิวยอร์ค สัปดาห์แรกของการอ่านข่าวก็เจอกับกรุงคาบุลในอัฟกานิสถานแตก และมิชาลก็ต้องรายงานสดมาจาก ไทม์สแควร์ นิวยอร์ค ถึงผลของเหตุวินาศกรรมที่มีต่อตลาดหุ้น ในวันแรกที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คเปิดหลังเหตุการณ์ 11 กันยายน

มิชาลย้ายไปวอชิงตันในเดือนกันยายน 2002 เพื่อบุกเบิกบีบีซีเวิลด์ในสหรัฐฯ เธอเป็นผู้รายงานการรำลึกครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ 11 กันยายน และเป็นผู้อ่านข่าวหลักของบีบีซีที่นั่น เธอบอกว่า สงครามอิรักเป็นช่วงที่ดีของบีบีซี (และของเธอด้วย) บีบีซีไปในที่ที่ถูกต้องและในเวลาที่เหมาะเหม็งที่สุดของสหรัฐฯ บีบีซีเสนอข่าวตั้งแต่ก่อนสหรัฐฯ จะรุกรานอิรักไปจนถึงช่วงสงคราม ฉันเป็นผู้อ่านข่าวตอนสงครามเริ่มต้น มิชาลกล่าว เพราะผู้ชมต้องการสิ่งที่แตกต่างไปจากที่สื่อมวลชนสหรัฐฯ เสนอ บีบีซีระบุว่า รายการข่าวหัวค่ำที่มิชาลอ่านมีผู้รับชมทั่วโลกถึง 256 ล้านคน

มิชาลบอกว่า หลังเหตุการณ์ณ 11 กันยายนแล้ว เธอมองเห็นว่าสหรัฐฯ กลายเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัว ฉันอาศัยในอังกฤษตลอดช่วงที่มีปัญหาการก่อร้ายของขบวนการ ไออาร์เอ (IRA) ฉันว่าผู้คนที่นั่นค่อนข้างชินกับสภาพ แต่ที่สหรัฐนี่เรื่องพวกนี้มันใหม่มากๆ ยังไม่ชินกัน

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่มิชาลย้ายไปทำที่บีบีซีสหรัฐฯ ด้วยความสามารถบวกกับความมีเสน่ห์ เธอกลายเป็นคนดังของสหรัฐฯ ไปในพริบตา เธอมีโปรไฟล์อยู่ใน วานิตี้แฟร์ (Vanity Fair) ในขณะที่ วอชิงตันไทมส์ ยกย่องเธอว่า สวยน่าพิศวง โกลบ (Globe) ของแคนาดายิ่งแล้วใหญ่ บอกว่าเธอ จ๊าบจริงๆ สาวดวงตาสีน้ำตาลที่น่าหลงใหล ส่วนโพลในอินเตอร์เน็ตยกย่องเธอเป็น ผู้อ่านข่าวที่เซ็กซี่ที่สุดในโลก

มิชาลบอกว่า ฉันค่อนข้างงงๆ ที่ปรากฏชื่ออยู่ในคอลัมน์ซุบซิบ หรือโดนทักทายตอนเดินอยู่บนถนน มีอยู่ครั้งหนึ่งฉันเดินอยู่ในห้างบลูมิงเดลส์กำลังโทรศัพท์อยู่ มีผู้หญิงคนนึงยื่นโน้ตมาให้ฉัน ถามว่า คุณคือมิชาล ฮูเซ็น หรือเปล่า เธอเป็นริพับลิกันจ๋าทีเดียว และก็ดูไม่พอใจกับข่าวที่บีบีซีเสนอเกี่ยวกับสงครามอิรัก เธอว่าเราไม่ค่อยแฟร์กับประธานาธิบดีบุชเท่าไหร่

ช่วงที่ทำงานในสหรัฐฯ ฉันได้รับเมล์แปลกๆ มากมาย เช่น คุณยังโสดหรือเปล่า แต่ที่น่ารักที่สุดก็คือเมล์จากนายอำเภอ Bexar ในรัฐเท็กซัส มีโน้ตมาแต่งตั้งให้ฉันเป็น รองนายอำเภอเกียรติยศ มิชาลกล่าว

มิชาลสัมภาษณ์คนดังๆ มากมาย เช่น พอล วูฟว์โฟวิตส์ รมช.กลาโหมสหรัฐฯ, ริชาร์ด อาร์มิทาร์จ รมช.ต่างประเทศสหรัฐฯ, ริชาร์ด เพร์ล ที่ปรึกษาเพนตากอน, พอล คากาเม ประธานาธิบดีประเทศรวันดา, เบนยามิน เนทันยาฮู อดีตนายกฯ อิสราเอล, อับดุลลาห์ อับดุลลาห์ รมต.ต่างประเทศอัฟกานิสถาน, และ จอร์จ โรเบิร์ตสัน เลขาธิการองค์การนาโต้

และเธอบอกว่า คนที่เธออยากสัมภาษณ์มากที่สุดคือ กษัตริย์อับดุลลาฮ์ แห่งซาอุดิอารเบีย

ชีวิตมุสลิมในโลกตะวันตก

เธอบอกว่าช่วงหนึ่งปีที่สหรัฐฯ ทำให้เธอ ตระหนักมากๆ ถึงความเป็นตัวตนของฉัน ความเป็นมุสลิมของฉัน โดยเฉพาะนามสกุลของเธอ (ฮูเซ็น, ฮุซเซน) ที่บ่งบอกชัดเจนถึงความเป็นมุสลิมและปากีสถาน หนึ่งในคำถามที่เกี่ยวข้องกับนามสกุลของเธอคือ คุณเป็นญาติกับซัดดัมรึเปล่า เธอบอกว่าคนที่ถามน่ะ ถามแบบจริงๆ จังๆ เลยนะ ไม่ได้แกล้งจะล้อเลียนเธอ

มิชาลใช้ความสามารถในอาชีพของเธอ และความเป็นคนดังของเธอ ช่วยประสานความสัมพันธ์ระหว่างสองอารยธรรม โลกมุสลิม กับ โลกตะวันตก เธอเข้าร่วมในการอภิปรายเกี่ยวกับความหลากหลายของวัฒนธรรม ความแตกต่างในความเชื่อ ที่จัดโดยองค์กรมุสลิมบ่อยๆ เธอบอกว่า เหตุการณ์ที่สหรัฐฯ ทำให้เธอตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องมีส่วนร่วมในการสื่อกับผู้ที่ยังไม่เข้าใจ

มิชาลเป็นคนโชคดีที่ได้รู้จักคุ้นเคยกับทั้งโลกตะวันตกและตะวันออก พ่อแม่เธอเป็นชาวปากีสถาน เธอเกิดในอังกฤษ ใช้ชีวิตวัยเด็กที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเติบโตในอังกฤษ ในขณะที่ยังคงผูกพันแน่นแฟ้นกับญาติๆ ในปากีสถาน

ชีวิตครอบครัว

มิชาลแต่งงานแล้วกับ มีกัล ฮัชมี (Meekal Hashmi) ที่ปรึกษากฎหมายของบริษัทจัดการกองทุนแบริ่ง ลอนดอน ซึ่งมีเชื้อสายปากีสถานเช่นเดียวกับเธอ ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อกลางปี 2003 จัดพิธีแต่งงานแบบมุสลิม จากนั้นเดินทางไปฮันนีมูนที่มาเลเซีย ปัจจุบันทั้งคู่มีลูกชายสามคน ลูกชายคนโตเกิดปี 2004 อีกสองคนเป็นแฝดเกิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2006 มิชาลพยายามพูดกับลูกๆ เป็นภาษาอูรดู เพื่อให้พวกเขายังคงผูกพันกับปากีสถาน

มิชาลเจอกับมิชาลได้อย่างไรนะเหรอ... อืม...คือครอบครัวเราสนิทกันน่ะ แม่เขากับแม่ฉันซี้กันมานาน แต่พ่อแม่ของมีกัลอยู่ในลอนดอนนะ เขาโตที่นี่ (มิชาลโตในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) คนทั่วไปชอบคิดว่าฉันกับเขาโดนจับแต่งงาน ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ ฉันว่าการแต่งงานเป็นสิ่งที่ดี เพราะคนเราจะได้รู้ซึ้งถึงความสำคัญของคำว่าครอบครัวไง

เมื่อถูกถามว่าสามีของเธอรู้สึกอย่างไรที่มีภรรยาแสนเก่งและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก มิชาลบอกว่า สามีของเธอให้การสนับสนุนหน้าที่การงานของเธอเป็นอย่างดี ตอนฉันต้องทำงานที่สหรัฐฯ เขาจะโทรศัพท์จากลอนดอน และก็บอกว่า คุณควรจะทำงั้นนะ...ทำงี้นะ เขาช่างน่ารักจริงๆ เพราะเขาแสดงให้เห็นว่าเขาสนใจในงานที่ฉันทำ ฉันก็หวังว่าฉันจะได้เป็นผู้สนับสนุนเขากลับเช่นกัน ฉันว่าคนเราต้องรู้จักเอื้อเฟื้อกัน เห็นอกเห็นใจกัน ไม่ควรให้ใครคนหนึ่งอยู่เหนืออีกคน ฉันรู้สึกโชคดีมากๆ กับเรื่องนี้

ญาติสนิทของมิชาลในปากีสถานจำนวนมากเป็นนักหนังสือพิมพ์ชื่อดัง เช่น อาห์เมด ราชิด และ กาลีม โอมาร์ มิชาลบอกว่าหลังจากที่หนังสือเรื่อง ตาลีบัน ของญาติเธอวางจำหน่าย เขาก็โด่งดังขึ้นในพริบตา เธอจึงล้อเขาว่า แต่ฉันต้องการเป็นดาวดวงเด่นด้านสื่อมวชนของตระกูลนะ!

แล้วตอนนี้เธอก็เป็นดาราดวงเด่นในจอทีวีของคนทั้งโลกจริงๆ

อ้างอิง: http://www.bbcamerica.com/genre/news/bbc_world_news_mishal_bio.jsp

http://www.newsline.com.pk/NewsJan2004/pakbrit1.htm

http://www.davidrowan.com/2003/07/interview-mishal-husain-bbc-world.html

http://www.cityspeakersinternational.co.uk/speakers/speaker_mishal_husain.php?PHPSESSID=apsf2dvv96m

http://www.globalknowledge.org/ict4d/index.cfm?menuid=86&parentid=52

http://www.britishcouncil.org/es/japan-event-tokyo-bbc-talk-report.htm

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com