Home > คีธ เอลลิสัน

คีธ เอลลิสัน: ส.ส.มุสลิมคนแรกในรัฐสภาสหรัฐฯ

Keith Maurice Ellison: First Muslim in U.S. Congress

4 สิงหาคมค.ศ.1963-

 

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

คีธ มัวริส เอลลิสัน มีชื่อมุสลิมว่า มุฮัมมัด เป็นทนายความและนักการเมืองอเมริกัน ผู้กลายมาเป็นส.ส.มุสลิมคนแรกในรัฐสภาสหรัฐฯ และส.ส.ผิวดำคนแรกของรัฐมินนิโซต้า โดยเขาได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.เขต 5 จากพรรคเดโมแครต ของรัฐมินนิโซต้า จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2006

คีธเกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ค.ศ.1963 ในครอบครัวคาทอลิก ในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน มีพี่น้อง 5 คน ผู้ชายหมด พ่อของคีธเป็นจิตแพทย์ แม่เป็นนักสังคมสงเคราะห์ คีธเติบโตมาท่ามกลางบรรยากาศครอบครัวที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ปู่ของเขาเคยเป็นสมาชิกของ NAACP ที่รัฐหลุยเซียน่า

เขาเปลี่ยนมารับอิสลามเมื่ออายุได้ 19 ปีขณะที่ยังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเวย์นสเตท (Wayne State University) ในปี 1987 คีธแต่งงานกับ คิม เอลลิสัน แล้วทั้งคู่ก็ย้ายไปมินนิอาโปลิส เพื่อศึกษาต่อที่โรงเรียนกฎหมาย มหาวิทยาลัยมินนิโซต้า จนจบการศึกษาในปี 1990 จากนั้นคีธเข้าทำงานเป็นทนายที่ Lindquist & Vennum 3 ปี แล้วจึงไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของศูนย์สิทธิทางกฎหมาย (Legal Rights Center) ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อการกุศล

ชีวิตนักการเมือง

"ความคิดเรื่องสิทธิมนุษยชนของผมมีรากฐานมาจากครอบครัวของผมเอง คุณพ่อ-คุณแม่อบรมให้ผมเป็นคนมีเป้าหมายในชีวิตและภูมิใจในตัวเอง ผมเติบโตมาโดยได้ยินเรื่องราวของคุณปู่ของผมผู้ทำงานให้กับ NAACP ที่หลุยเซียน่า ท่านและเพื่อนๆ พยายามรณรงค์ให้คนผิวดำมีสิทธิมีเสียงในการโหวต ทั้งๆ ที่ช่วงเวลานั้นผู้ใดที่หาญกล้าออกมาเรียกร้องเช่นนั้นอาจถูกตัดสินแขวนคอ หรือไม่ก็ถูกอำนาจมืดทำร้าย ...ซึ่งบางคนก็โดนไปแล้วละ" คีธกล่าว และว่า การต่อสู้ของคุณปู่ของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสนใจเรื่องความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน คีธพยายามเลียนแบบคุณปู่ของเขาด้วยการเป็นทนายความเพื่อคนจน และเป็นอัยการของนอร์ธมินนิโซต้า คีธบอกว่า สมัยวัยรุ่นเขารู้สึกหดหู่กับการเหยียดผิวและความอยุติธรรมในชุมชนที่เขาอาศัยอยู่ ประสบการณ์เหล่านั้นผลักดันให้เขากลายมาเป็นนักต่อสู้เพื่อสังคม ทั้งขึ้นเวทีปราศรัยและแสดงออกในการต่อต้านความอยุติธรรมทุกรูปแบบ ต่อต้านการเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ และต่อสู้กับความยากจน จนเมื่อเขาเติบโตขึ้น เขาถึงได้ตระหนักว่า การวิพากษ์วิจารณ์และชี้ให้เห็นปัญหานั้นง่ายมาก แต่การจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหานี่สิยากยิ่งกว่า

คีธจึงก้าวเข้าสู่การเมือง...

"ผมจะเริ่มสร้างโลกที่ทุกคนไม่ว่าจะเชื้อชาติ สีผิวไหน เท่าเทียมกันหมด ไม่มีใครสักคนที่ถูกโลกลืม" เขากล่าว

ในปี 2002 เขาได้รับเลือกให้เป็นผู้แทนในสภาของรัฐมินนิโซต้า เขต 58B ซึ่งเป็นเขตที่พลเมืองร้อยละ 76 เป็นชนกลุ่มน้อย

ต่อมาในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2006 คีธได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.เขต 5 จากพรรคเดโมแครต ในจำนวนส.ส. 8 คนของรัฐมินนิโซต้า คีธได้คะแนนเสียงท่วมท้นร้อยละ 56 ในขณะที่คู่แข่งของเขาจากพรรคริพับลิกันได้คะแนนเพียงร้อยละ 21

"เราได้สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นแล้ว" คีธกล่าวกับผู้สนับสนุนในการฉลองชัยชนะหลังทราบผลโหวต

"เราชนะการเลือกตั้งครั้งยิ่งใหญ่นี้ แต่ความจริงแล้วเราทำมากกว่านั้น เราได้แสดงให้เห็นว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งใช้การรณรงค์ที่ใสสะอาดก็สามารถชนะคู่แข่งที่โหดๆ ได้ เราได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเราเข้มแข็งกว่า เราสร้างสะพานเชื่อมแต่ละชุมชนเข้าด้วยกัน มิใช่แบ่งแยกชุมชนแล้วปกครอง เราเชื่อมั่นว่าสันติภาพคือหลักนำของชาติเรา!"

คีธกล่าวต่อผู้สนับสนุนเขาว่า "งานที่รออยู่เบื้องหน้านั้นมากมายมหาศาลนัก ผมรู้ว่างานที่ต้องทำต่อไปนั้นหนักหนาสาหัสสากรรจ์ วันนี้เราสนุกสนานกันกับชัยชนะในการเลือกตั้ง แต่พรุ่งนี้สิ เรามีงานต้องทำต่อไป"

ผลงานของคีธช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีหลายด้าน ในด้านสิทธิมนุษยชน การศึกษา สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาทางเศรษฐกิจ คีธช่วยให้ผ่านร่างกฎหมายเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งเป็นการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี

คีธกับอิสลาม

คีธถือกำเนิดและถูกเลี้ยงดูมาอย่างคาทอลิก ก่อนจะเปลี่ยนมารับอิสลามเมื่ออายุได้ 19 ปีขณะเรียนปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเวย์นสเตท (Wayne State University เวย์นสเตทยู)

คีธไม่ชอบพูดเรื่องความเชื่อทางศาสนาของเขา ยกเว้นเมื่อถูกสัมภาษณ์ตรงๆ เท่านั้น

คีธเคยให้สัมภาษณ์กับ Voice of America (VOA) ขณะกำลังหาเสียงเลือกตั้งว่า "ผมเป็นมุสลิมและก็ภูมิใจในความเป็นมุสลิม แต่ผมมิได้ลงเลือกตั้งในฐานะผู้แทนมุสลิม ผมลงเลือกตั้งในฐานะผู้ที่เชื่อในสันติภาพ และต้องการนำทหารของเราออกมาจากประเทศอิรักเดี๋ยวนี้! ผมลงเลือกตั้งในฐานะผู้ที่เรียกร้องการประกันสุขภาพให้กับคนอีก 47 ล้านคน และการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ"  

"แต่ผมก็หวังว่าหากเราชนะในเดือนพฤศจิกายน (7 พฤศจิกายน 2006 วันเลือกตั้งส.ส.สหรัฐ) อินชาอัลลอฮ (ด้วยพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า) นั่นคือสัญญาณสำหรับชาวมุสลิมว่าเราควรจะก้าวเข้าสู่ระบบการเมืองสหรัฐ และยังส่งสัญญาณไปยังผู้ที่มิใช่มุสลิมว่า มุสลิมมีบทบาทอย่างมากในการพัฒนาประเทศของเรา"

คีธกล่าวในเว็บไซต์ของเขาเรื่องความเชื่อทางศาสนาว่า 'คนทั่วไปมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจจากศาสนาหรือความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป สำหรับผมแล้ว ผมถูกหลอมมาจากทั้งคาทอลิกและอิสลาม ผมถูกเลี้ยงดูมาอย่างคาทอลิก ต่อมาก็กลายมาเป็นมุสลิมตอนเรียนอยู่ที่ เวย์นสเตทยู ผมได้รับแรงบันดาลใจจากคำสอนในอัล-กุรอานที่เปี่ยมไปด้วยความรักของพระผู้เป็นเจ้า เป็นทางนำให้กับชีวิตของผมในทุกวันนี้'

ฮายัต ฮัซซัน คุณแม่ลูกหนึ่งชาวมุสลิม โหวตให้คีธเพราะนโยบายประกันสุขภาพและการศึกษาของเขา "ฉันโหวตให้คีธทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้เลยนะว่าเขาเป็นมุสลิม เพิ่งรู้ก็ตอนที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของคีธเองอ่ะแหละบอก" เธอกล่าว

ในการหาเสียง คีธก็ไม่เคยพูดเรื่องศรัทธาในศาสนาของเขา แต่ตอนประกาศชัยชนะจากการเลือกตั้งเป็นส.ส. คีธกล่าวว่า 'พระผู้เป็นเจ้ามหาบริสุทธิ์' (God is good)!! จากนั้นผู้สนับสนุนเขาบางคนตะโกนตอบว่า 'อัลลอฮู อักบาร์!!' (อัลลอฮใหญ่ยิ่ง!!)  

ในการให้สัมภาษณ์ CNN ใน Glen Beck Show เบ๊คถามคีธว่า "ท่านครับ กรุณาพิสูจน์กับผมว่าท่านมิได้ทำงานให้กับศัตรูของเรา และว่า และผมก็ว่าท่านมิได้ทำแน่ ผมมิได้กล่าวหาท่านว่าเป็นศัตรู แต่นั่นคือความรู้สึกของผม และผมเชื่อว่าชาวอเมริกันจำนวนมากก็รู้สึกเช่นกัน" คีธตอบว่า "ผมจะบอกคุณนะว่า ประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 5 รัฐมินนิโซต้ารู้ว่าผมรักประเทศอเมริกาขนาดไหน ไม่มีใครหรอกจะรักชาติไปยิ่งกว่าผม และก็, ผมว่าผมไม่จำเป็นต้อง ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ความรักชาติอะไรหรอก" เขากล่าวต่อว่า บินลาเดนมิได้เป็นตัวแทนของศาสนาอิสลามมากไปกว่าที่ ทิโมธี แมคเวย์ เป็นตัวแทนของศาสนาคริสต์เลย (หมายเหตุ: แมคเวย์เกี่ยวข้องกับชุมชน Christian Identity ที่ อิโลฮิมซิตี้ รัฐโอกลาโฮมา)

คีธเข้าร่วมชุมนุมกับองค์กรมุสลิมเสมอๆ เขากล่าวสุนทรพจน์ในงานเลี้ยงหาทุนของสภาความสัมพันธ์อเมริกันอิสลาม หรือ CAIR (Council on American Islamic Relations) กล่าวสุนทรพจน์เรื่อง "อิหม่ามและการเมือง" (Imams and Politics) ในงานประชุมประจำปีของ North American Imams Federation

ลารี่ จาคอบส์ ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยมินนิโซต้า กล่าวว่า "การชนะเลือกตั้งของเอลลิสันเป็นสัญลักษณ์อันยิ่งใหญ่ เป็นข่าวสารจากสหรัฐฯ ที่บอกว่า ชาวมุสลิมก็อยู่ในวงการการเมืองของสหรัฐฯ และมีตัวแทนอยู่ในรัฐสภาซะด้วย และสหรัฐฯ มิได้ทำสงครามกับอิสลาม"

สหรัฐฯ มีประชากรนับถืออิสลามประมาณ 6-7 ล้านคน น้อยกว่าร้อยละ 3 ของประชากรทั้งหมด 300 ล้านคน

ครอบครัวเอลลิสัน คิม, คีธ, อมิรอฮ, เจเรมีอาฮ์, เอลิจาห์, และ ไอเซอาห์

 

ครอบครัว

คีธแต่งงานกับคิมในปี 1987 "ครอบครัวคือศูนย์กลางของชีวิตผม ผมแต่งงานกับคิม หวานใจสมัยไฮสกูลของผมมา 19 ปีแล้ว เธอยังคงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดเสมอมา เรามีลูกด้วยกัน 4 คน คนนึงอยู่มหาวิทยาลัยแล้ว คนนึงเรียนอยู่ที่ Blake อีกสองคนยังเรียนพับลิกสกูลในมินนิโซต้านี่แหละ บ้านพ่อกับแม่ผมที่ดีทรอยต์อยู่ห่างจากบ้านพ่อ-แม่ของคิมแค่ 3 บล็อก หากพวกเรากลับไปเยี่ยมบ้านเกิด เด็กๆ เดินไปๆ มาๆ ระหว่างบ้านคุณปู่-ย่า และคุณตา-ยายได้สะดวกมาก" คีธกล่าว

ปัจจุบันคิมเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนไฮสกูล ลูกๆ ทั้ง 4 คนมีชื่อว่า อมิรอฮ เจเรมีอาฮ์ เอลิจาห์ และ ไอเซอาห์ ครอบครัวคีธพำนักอยู่ที่นอร์ธไซด์ มินนิโซต้า

"เราต้องการผู้นำที่ยึดมั่นกับสันติภาพ สิ่งแวดล้อมที่สะอาดและยั่งยืน โรงเรียนของรัฐที่เข้มแข็ง และระบบสุขอนามัยที่เอื้อประโยชน์สุขกับทุกๆ คน ผมคือผู้นำคนนั้น และยังคงเป็นผู้นำคนนั้นในฐานะส.ส.ของรัฐสภาสหรัฐฯ จากรัฐมินนิโซต้า!!" คีธย้ำ

 

ประวัติในสนามการเลือกตั้ง

2006 ผลเลือกตั้งส.ส.รัฐมินิโซต้า เขต 5  สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

Keith Ellison (DFL), 56%

Alan Fine (R), 21%

Tammy Lee (I), 21%

Jay Pond (G), 2%

2006 ผลการคัดเลือกเป็นผู้แทนของพรรคเดโมแครตลงชิงชัยตำแหน่งผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จากรัฐมินิโซต้า เขต 5 ในรัฐสภาสหรัฐฯ  

Keith Ellison (DFL), 41%

Mike Erlandson (DFL), 31%

Ember Reichgott Junge (DFL), 21%

Paul Ostrow (DFL), 5%

2004 ผลเลือกตั้งสภาผู้แทนรัฐมินนิโซต้า - เขต 58B

Keith Ellison (DFL) (inc.), 84%

Jay Cyril Mastrud (R), 15%

2002 ผลเลือกตั้งสภาผู้แทนรัฐมินนิโซต้า - เขต 58B

Keith Ellison (DFL), 67%

Larissa Presho (R), 14%

Duane K. Reed (I), 8%

Bonnie Jean Smith (G), 6%

 

อ้างอิง: http://www.keithellison.org/

http://www.cbsnews.com/stories/2006/11/08/politics/main2163201.shtml

http://electionresults.sos.state.mn.us/20061107/ElecRslts.asp?M=CG&R=ALL&PN=0000

http://www.voanews.com/english/AmericanLife/2006-11-08-voa80.cfm?renderforprint=1&textonly=1&&TEXTMODE=1&CFID=66785463&CFTOKEN=59005629

http://news.bbc.co.uk/2/hi/americas/6127234.stm

http://www.imamsofamerica.com/

http://en.wikipedia.org/wiki/Keith_Ellison_(politician)

 

.............................................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

คีธ เอลลิสัน

คีธ เอลลิสัน: มุสลิมตัวอย่าง

คีธ เอลลิสัน, สส.อเมริกันไปทำฮัจย์  

คีธ เอลลิสัน ขอสาบานตนกับอัล-กุรอาน มิใช่ไบเบิ้ล เข้าสู่รัฐสภาสหรัฐฯ 

คีธ เอลลิสันใช้อัล-กุรอานในการสาบานตนเป็นส.ส.สหรัฐฯ
บทสัมภาษณ์ คีธ เอลลิสัน: ผมจะต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของชาวอเมริกันทุกคน
ยูซุฟ สลาม
ผู้แทนมุสลิมหนึ่งเดียวในสภารัฐอลาบามา

ว่าที่ส.ส.มุสลิมคนที่สองในสภาคองเกรสอเมริกา

อังเดร คาร์สัน กำลังหาเสียงสู่การเป็นมุสลิมคนที่สองในรัฐสภาสหรัฐฯ

อังเดร คาร์สัน ชนะเลือกตั้งซ่อมฉลุย เข้าเป็นส.ส.มุสลิมคนที่สองในรัฐสภาสหรัฐฯ  

จิตวิญญาณแห่งอิสลามที่อลาบามา

นายกเทศมนตรีเมืองมาคอน รัฐจอร์เจีย สหรัฐฯ

ซากิบ อาลี

ทอดด์ กัลลิงเกอร์: ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเมืองเออร์วิน

ราชีดา ตอลิบ

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com