Home > โยซุฟ โยฮานา

โยซุฟ โยฮานา

Yousuf Youhana

27 สิงหาคม ค.ศ.1974 -

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

โยซุฟ โยฮานา (Yousuf Youha, Urdu: یوسف یوحنا) และหลังเปลี่ยนมารับอิสลามแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น โมฮัมมัด โยซุฟ (Mohammad Yousuf,  Urdu: محمد یوسف) เป็นนักคริกเก็ตชั้นยอดของปากีสถานมาตั้งแต่ปี 1998 และเป็นนักคริกเก็ตคริสเตียนหนึ่งเดียวของทีมชาติปากีสถาน จนกระทั่งเขาประกาศเปลี่ยนมารับอิสลามในปี 2005 ต่อมาในปี 2006 โยซุฟสร้างสถิติโลกทำ Test runs สูงสุดในหนึ่งปี

โยซุฟเกิดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ.1974 ที่เมืองละฮอร์ รัฐปัญจาบ ในครอบครัวคาทอลิก

นักคริกเก็ตทีมชาติ

โยซุฟเริ่มต้นด้วยนัดแข่งกับทีมชาติ อาฟริกาใต้ South Africa ที่เดอร์บัน Durban และเริ่มต้น ODI กับทีมชาติ ซิมบับเว Zimbabwe ที่ Harare เขาทำได้มากกว่า 7,000 ODI runs ด้วยสกอร์เฉลี่ย 41.01 (สูงสุดเป็นอันดับสามของปากีสถาน รองจากZaheer Abbas และ Javed Miandad) และมากกว่า 6,000 Test runs ด้วยสกอร์เฉลี่ย 56.65 (สูงสุดในบรรดานักคริกเกตปากีสถาน) ในเดือนธันวาคม 2005 เขาทำได้ 223 ในนัดแข่งกับทีมชาติอังกฤษที่ละฮอร์ ทำให้เขาได้รางวัล "แมนออฟเดอะแมทช์" ต่อมาอีก 7 เดือน คือในเดือนกรกฎาคม 2006 ในการทัวร์ประเทศอังกฤษ เขาทำสกอร์ได้ 202 และ 48 ใน Test แรก ทำให้เขาได้รางวัล "แมนออฟเดอะแมทช์" อีกครั้ง ตามมาด้วย 192 ใน Test ที่สามที่ Headingley และ 128 ใน Test สุดท้ายที่ Oval

การแสดงท่าดีใจของเขาเมื่อทำสกอร์ได้หลังเขาเปลี่ยนมารับอิสลามก็ต่างจากคนอื่น โดยโยซุฟจะหันไปทิศนครเมกกะแล้วก้มลงซูยูด (กราบ) ต่อพระผู้เป็นเจ้า

รับอิสลาม

โยซุฟประกาศในกลางเดือนกันยายน 2005 ว่า เขาและครอบครัวเปลี่ยนมารับอิสลามแล้ว ชาวปากีสถานเกือบทั้งประเทศแสดงความยินดี แต่ข่าวนี้กลับสร้างความตะลึงพรึงเพริดแก่พ่อ-แม่ของโยซุฟและชุมชนชาวคริสเตียนในปากีสถาน เพราะแม้ประชากรคริสเตียนในปากีสถานจะมีค่อนข้างน้อย แต่โยซุฟถือเป็นคริสเตียนตัวอย่างเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในคริกเกตทีมชาติปากีสถานได้ และเป็นนักกีฬาที่โดดเด่นที่สุด

โยซุฟปฏิเสธที่จะตอบคำถามต่อรายงานข่าวเรื่องที่ครอบครัวของเขาขุ่นเคืองมากกับการตัดสินใจของเขา "ผมได้รับคำแนะนำให้เฉยซะ ผมจะไม่ให้สัมภาษณ์เรื่องอื่นใดนอกจากคริกเกต อิสลามและศาสนาเป็นเรื่องส่วนตัวของผม และผมจะขอบคุณมากหากใครๆ รวมทั้งสื่อมวลชนด้วยจะไม่ล่วงล้ำเข้ามาในชีวิตส่วนตัวของผม" โยซุฟกล่าว

"ผมรับอิสลาม เพราะผมรักในศาสนา ในพระผู้เป็นเจ้า และในท่านศาสนฑูตมุฮัมหมัด ไม่มีเจตนาอื่นใดมากไปกว่านี้ และหากมีผู้ที่ยังคิดว่า การเปลี่ยนมารับอิสลามของผมมีเหตุจูงใจอย่างอื่นละก้อ ผมก็ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าโปรดประทานปัญญาแก่พวกเขาเหล่านั้น"

"ความสำเร็จในโลกนี้มิใช่ความสำเร็จที่แท้จริง และความล้มเหลวในโลกนี้ก็มิใช่ความล้มเหลวที่จริงแท้ เพราะในที่สุดทุกคนก็ต้องจากโลกนี้ไป ความจริงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือความตาย และความหลอกลวงที่สุดคือการมีชีวิตอยู่"

โยซุฟให้ความสนใจในศาสนาอิสลามตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อนเมื่อเขาต้องเดินทางไปกับทีมคริกเกตปากีสถาน เขาเห็นนักกีฬาคนอื่นๆ ละหมาดและสอนศาสนากัน "ความจริงก็คือ โยซุฟอยากเปลี่ยนมารับอิสลามตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน แต่โดนครอบครัวคัดค้านอย่างหนัก โดยเฉพาะภรรยา พ่อแม่ และญาติๆ ท้ายที่สุดโยซุฟก็ตัดสินใจ เขาพยายามโน้มน้าวภรรยาและลูกๆ ให้รับอิสลามด้วย ตอนแรกภรรยาเขาคัดค้าน แต่ตอนหลังก็ยอมเปลี่ยนมารับอิสลามด้วย" รายงานข่าวกล่าว

โยซุฟเปลี่ยนชื่อเป็น "โมฮัมหมัด โยซุฟ" ส่วน "ทาเนีย" ภรรยาของเขา เปลี่ยนชื่อเป็น "ฟาติมา" โยซุฟย้ายลูกๆ ของเขาเข้าโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม

อ้างอิง: http://news.bbc.co.uk/2/hi/south_asia/4260516.stm

http://www.thetruecall.com/home/modules.php?name=News&file=article&sid=201

http://www.pakp.com/2005/09/yousuf-youhana-embraces-islam-news.html

http://www.sikhtimes.com/news_100305a.html

http://www.rediff.com/cricket/2005/sep/17youhana.htm

http://en.wikipedia.org/wiki/Mohammad_Yousuf

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com