Home > นาธาน เอลลิงตัน

นาธาน เอลลิงตัน

Nathan Ellington

2 กรกฎาคม 1981 -

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล               

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

นาธาน โรเบิร์ต เอลลิงตัน (Nathan Robert Ellington) เกิดวันที่ 2 กรกฎาคม 1981 ที่เมืองแบรดฟอร์ด เวสต์ยอร์คเชอร์ อังกฤษ เป็นศูนย์หน้าทีมฟุตบอลวัตฟอร์ด ลีกแชมเปี้ยนชิพของอังกฤษ เปลี่ยนมารับอิสลามในปี 2004 นาธานแต่งงานกับสตรีบอสเนียและใฝ่ฝันจะเล่นให้ทีมชาติบอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา

ฟุตบอลอาชีพ

นาธานเริ่มต้นฟุตบอลอาชีพกับทีม วอลตันและเฮอร์ชัม ซึ่งเป็นทีมที่ไม่ได้อยู่ในลีก ก่อนจะย้ายไปร่วมทีมบริสตอล โรเวอร์ส ในเดือนกุมภาพันธ์ 1999 ด้วยค่าตัว 150,000 ปอนด์ และได้เริ่มลงเตะอาชีพนัดแรกในฐานะตัวสำรองในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 1999 ก่อนจะยิงประตูแรกให้กับทีมในนัดแข่งขันกับยอร์กซิตี้ในวันที่ 6 มีนาคม 1999 ทำให้โรเวอร์สเอาชนะไป 2-0  ต่อมานาธานก็ทำสถิติให้โรเวอร์สเมื่อเขาทำแฮททริคได้ในศึกเอฟเอคัพนัดฟาดแข้งกับทีมดาร์บี้ เค้าน์ตี้ จากพรีเมียร์ชิพในวันที่ 6 มกราคม 2002 ทำให้โรเวอร์สเอาชนะไป 3-1 ซึ่งนัดนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทีมจากดิวิชั่นสามสามารถเอาชนะทีมจากพรีเมียร์ชิพได้ในศึกเอฟเอคัพ และครั้งนี้ก็เป็นการทำแฮททริคครั้งที่สองของนาธานในรอบหนึ่งเดือน ส่งผลให้เขาเป็นดาวเด่นของปี ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในทีม "PFA Division Three" ของฤดูกาล 2001-02

28 มีนาคม 2002 นาธานเซ็นสัญญาย้ายเข้าร่วมทีมวีแกนแอทเลติกด้วยค่าตัวที่เป็นสถิติของสโมสรคือ 1.2 ล้านปอนด์ และก็สร้างความฮือฮาให้กับแฟนบอลทันทีในสัปดาห์ถัดมาเมื่อยิงให้วีแกนเอาชนะเชสเตอร์ฟิลด์ไป 2-1 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2002 อาทิตย์ถัดมาก็ยิงให้ทีมอีกทำให้วีแกนเอาชนะนอร์ธแธมป์ตันทาวน์ไป 3-0 และก็สามารถทำแฮททริคได้เพียงครั้งเดียวช่วงอยู่กับสโมสรวีแกนคือในศึกลีกคัพนัดฟาดแข้งกับเวสต์บรอมวิชอัลเบี้ยน ทีมจากพรีเมียร์ชิพ ในวันที่ 2 ตุลาคม 2002 ทำให้วีแกนเอาชนะไปได้ 3-1 ซึ่งครั้งนี้นับเป็นแฮททริคครั้งที่สองในชีวิตนักเตะของเขาในการฟาดแข้งกับทีมจากพรีเมียร์ชิพ และนาธานก็ถือเป็นตัวจักรสำคัญในการทำให้วีแกนก้าวขึ้นสู่ทำเนียบทีมพรีเมียร์ชิพในฤดูกาล 2004-05 ซึ่งเป็นการขึ้นสู่ลีกสูงสุดของอังกฤษเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร นาธานเป็นตัวจักรสังหารประตูในฟุตบอลลีกแชมเปี้ยนชิพ และได้ติดทำเนียบ PFA Championship ของฤดูกาล ทำให้เขาโดนล่าตัวจากทีมระดับพระกาฬในพรีเมียร์ลีก

และแล้วในวันที่ 16 สิงหาคม 2005 นาธานก็เซ็นสัญญาย้ายไปเวสต์บรอมวิชอัลเบี้ยนด้วยค่าตัว 3 ล้านปอนด์ อย่างไรก็ตาม ช่วงเล่นให้กับเวสต์บรอมวิชฟอร์มของนาธานไม่โดดเด่น แถบบาดเจ็บเสียเป็นส่วนใหญ่

จากนั้นในวันที่ 29 สิงหาคม 2007 นาธานจึงได้เซ็นสัญญาย้ายไปทีมวัตฟอร์ด ในแชมเปี้ยนชิพลีกด้วยค่าตัวที่เป็นสถิติของสโมสรคือ 3.5 ล้านปอนด์ และค่าตัวนี้ก็สามารถขึ้นสูงถึง 4.25 ล้านปอนด์ขึ้นอยู่กับการลงเล่น เขายิงประตูแรกให้วัตฟอร์ดในนัดเสมอกับชาร์ลสตันแอทเลติก 1-1 เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2008

รับอิสลาม

นาธานถือกำเนิดในครอบครัวชาวคริสต์ที่เขาบอกว่า "ไม่เคร่งศาสนา"

ต่อมาในปี 2004 เขาก็ค้นพบอิสลาม

"ตอนนั้นมีเหตุการณ์สองอย่างเกิดขึ้นกับผม" นาธานบอก อย่างแรกคือพี่ชายของเขา 'เจสัน เอลลิงตัน' หันไปรับอิสลาม อย่างที่สองคือ นาธานได้พบกับภรรยาในอนาคต 'อัลมา' สตรีชาวบอสเนีย

"ตอนปี 2004 ผมได้ตัดสินใจศึกษาศาสนา แล้วผมก็พึงพอใจในอิสลาม และเชื่อว่านี่ละคือศาสนาที่ถูกต้องสำหรับผม"

"ผมเป็นมุสลิมที่ปฏิบัติศาสนกิจอย่างเคร่งครัด" เขากล่าว "ผมบอกกับ ไอดี บูธรอยด์ ผู้จัดการทีมวัตฟอร์ด ก่อนจะเซ็นสัญญาเข้าร่วมทีมเมื่อเดือนกันยายน 2007 ว่า ผมเป็นมุสลิม และต้องทำอะไรบ้างตามหลักศาสนา ผมต้องอธิบายกับเขาก่อนเพราะการปฏิบัติศาสนกิจที่แตกต่างจากผู้อื่น ไอดีบอกว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด"

"จนถึงตอนนี้ การเป็นมุสลิมก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไรกับอาชีพนักฟุตบอลของผม ผมละหมาดวันละ 5 ครั้ง ตอนเช้าตรู่, ตอนบ่าย, ตอนเย็น, หลังพระอาทิตย์ตก, และก่อนนอน ผมจัดเวลาละหมาดระหว่างฝึกซ้อมได้ หากต้องฝึกทั้งวันผมก็ขอเวลาแค่ 5 นาทีออกไปละหมาด"

"ผมมีพรมละหมาดไว้ตลอด และผู้จัดการทีมก็โอเค เขาให้เกียรติกับศรัทธาของผม"

ส่วนภาพพจน์ในแง่ลบของอิสลาม นาธานแย้งว่า "อิสลามมิใช่ศาสนาแห่งความรุนแรง มันเป็นเรื่องของบุคคล อิสลามไม่มีคำสอนใดๆ ที่ระบุให้คนทำชั่ว แต่อิสลามกลับสนุนให้ทุกคนค้นหาข้อผิดพลาดในหลักคำสอน เข้าไปตรวจสอบและค้นหาด้วยตัวเอง และจนถึงป่านนี้ผมก็ไม่เคยเจอข้อผิดพลาดในหลักคำสอนของอิสลามเลย"

"คุณรู้มั้ย ในศาสนาอื่นๆ ก็มีความเลวร้ายเช่นกัน ตัวอย่างเช่นในศาสนาคริสต์ ผมว่าไม่เกี่ยวกับศาสนา แต่อยู่ที่ตัวบุคคล ผมว่าต้องเข้าใจตรงนี้ก่อน ผมว่าคนเราทุกวันนี้มีปัญหาตรงที่ขาดความรู้ความเข้าใจ"

และนาธานก็ถือศีลอดในเดือนรอมดอน

สร้างความขัดแย้งกับอาชีพหรือเปล่า?

"ก็ไม่นะ เพราะหลังพระอาทิตย์ตกดิน คุณก็สามารถกินและดื่มได้มากเท่าที่คุณต้องการ" เขาอธิบาย

"ช่วงรอมดอน มุสลิมต้องตื่นขึ้นมาแต่เช้าตรู่ ตั้งแต่ยังไม่มีแสงอรุณ รับประทานอาหารให้เพียงพอ ผมเองจะตื่นก่อนตี 5 เพื่อรับประทานก่อน จากนั้นก็ละหมาด ส่วนในวันแข่งขันซึ่งผมต้องเดินทาง อิสลามก็อนุโลมให้ผู้เดินทางไม่ต้องศีลอด แต่ต้องถือศีลอดชดใช้ในภายหลัง"

"ยืนยันเลยนะ การถือศีลอดเดือนรอมดอนไม่ส่งผลใดๆ ต่อการเล่นฟุตบอลของผม"

แล้วอิสลามส่งผลอย่างไรต่อชีวิตเขา? "อิสลามทำให้ผมตระหนักถึงเป้าหมายในชีวิต และอิสลามก็ได้ช่วยผมในทุกบริบทของการใช้ชีวิตประจำวัน" นาธานอธิบาย

"หลังรับอิสลาม ผมใจเย็นลงเยอะ ผมมองโลกได้กว้างขึ้น...แต่ถ้าจะให้อธิบายให้หมดละก็ คงต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์!" 

เล่นให้ทีมชาติบอสเนีย

นาธานเปิดเผยเสมอว่า เขาอยากให้เล่นให้ทีมชาติบอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา

ตามกฎแล้ว นาธานสามารถเล่นให้ทีมชาติอังกฤษ (ถือกำเนิดในอังกฤษ) และโดมินิกันกับจาไมก้า (เชื้อชาติของบิดา-มารดา) แต่ตอนนี้นาธานไม่ยอมเล่นให้กับทีมในแคริบเบียน เขาบอกว่าเขาจะมีความสุขมากหากได้เล่นให้กับทีมชาติบอสเนียซึ่งเป็นชาติมุสลิม และเขาจะทำให้ความฝันของเขาเป็นจริง

"ผมรักบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา" นาธานให้สัมภาษณ์รายการทีวีบอสเนีย "ซัมเมอร์ที่แล้ว ผมกับภรรยาไปพักผ่อนที่บอสเนีย เราไปซาราเยโวและเมืองอื่นๆ อีกหลายแห่ง ผมรู้สึกประทับใจในเสน่ห์ของบอสเนีย เป็นประเทศที่มีทัศนียภาพสวยงามจริงๆ"

"ภรรยาผมเป็นผู้เสนอความคิดให้ผมลงเล่นให้ทีมชาติบอสเนีย ซึ่งผมก็ถูกใจในความคิดของเธอ ผมปรึกษาเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่ของทีมชาติบอสเนีย"

และก็ปรากฎว่าตอนนี้ชื่อของนาธานก็ติดอยู่ในรายชื่อผู้เล่นที่มีสิทธิเข้าร่วมทีมชาติบอสเนียแล้ว เราก็หวังว่าวันหนึ่งมุสลิมใหม่ไฟแรงคนนี้จะได้ลงเล่นให้ทีมชาติ 'มุสลิม' สมดังที่ตั้งใจไว้.

 

Nathan Ellington

Personal information

Full name

Nathan Robert Ellington

Date of birth

2 July 1981 (1981-07-02) (age 26)

Place of birth   

Bradford, England

Height

5 ft 10 in (1.78 m)

Playing position

Striker

Club information

Current club

Watford

Number

18

Senior clubs1

Years

Club

App (Gls)*

1997-1998
1999-2002
2002-2005
2005-2007
2007-

Walton & Hersham
Bristol Rovers
Wigan Athletic
West Bromwich Albion
Watford

088 (57)
116 (35)
134 (59)
068 (15)
026 0(3)   

National team

2008-

Bosnia and Herzegovina

0 (0)

 

ที่มา: http://www.watfordfc.premiumtv.co.uk/page/ProfilesDetail/0,,10400~9418,00.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Nathan_Ellington

http://www.thisislondon.co.uk/sport/article-23414273-details/I+pray+five+times+a+day,+the+boys+call+me+beardo...I'll+live+with+it/article.do

นาธาน เอลลิงตัน มาแปลก เผยอยากเล่นให้ทีมชาติบอสเนีย-เฮอร์เซโกวินา. ทีมข่าว INN News. 13 มีนาคม 2551.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com