Home > ไรอัน แฮริส

ไรอัน แฮริส

Ryan Harris

11 มีนาคม ค.ศ.1985

 

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ไรอัน แฮริส (Ryan Harris) เป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลดาวรุ่งผู้หันมารับอิสลามตั้งแต่เรียนชั้นม.2

ดูวีดิโอบทสัมภาษณ์ของไรอันจากฟ็อกซ์นิวส์: http://www.myfoxcolorado.com/myfox/pages/Sports/Detail?contentId=3454826&version=3&locale=EN-US&layoutCode=VSTY&pageId=6.1.1

ตอนนี้ยังไม่สามารถหาคลิปวีดิโอนี้ใน google video หรือ Islamic websites ได้ ก็ต้องตามเข้าไปดู link ใน Fox News กันก่อน ไว้วันหลังมีคนโพสต์ใน website อื่นแล้วจะโพสต์คลิปให้ดูกันบน newmuslimthailand อีกที

ถอดความบทสัมภาษณ์...

พิธีกรชาย "ในวงการกีฬาไม่ค่อยมีใครพูดถึงเรื่องการเมืองหรือศาสนาสักเท่าไหร่ แต่สำหรับนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลคนหนึ่งจากทีมบรองโกส์ บรุกกี ผู้เป็นมุสลิมแล้ว การพูดเรื่องศาสนากลับเป็นเรื่องง่าย ต่อไปนี้โจซินา แอนเดอร์สัน จะนำเราไปพบพับ ไรอัน แฮริส แห่งบรองโกส์

โจซินา: "และคุณรู้มั้ยว่าจะหานักกีฬาที่พูดจาฉะฉานอย่างไรอัน แฮริส เนี่ยยากมากๆ เชียวนะ ไรอันผู้เพิ่งจะเทิร์นโปรคิดอย่างไรที่สนใจศาสนาตั้งแต่ยังเด็ก เขาบอกดิฉันว่าเขาใช้เวลาค้นหาความเข้าใจทางจิตวิญญาณก่อนจะเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามในที่สุด"

ไรอันเล่นในทีมบรองโกส์ ตอนเริ่มมาอยู่ในทีม เขากระตือรือร้นที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ในอาชีพนักกีฬาเต็มตัว และก็ยังคงปฏิบัติศาสนกิจทางศาสนาอิสลามต่อไป

"ตอนที่ผมเริ่มมาอยู่ที่นี่ มีคนมาเคาะประตูห้อง แล้วบอกว่า นี่เรารู้นะว่านายเป็นมุสลิม"

การได้พูดคุยกับ ฮัมซา อับดุลลาฮ์ คอนเนอร์แบคของทีม ผู้ถือกำเนิดเป็นมุสลิม และเล่นให้บรองโกส์เป็นที่ 3 ช่วยไรอันในการปฏิบัติศาสนกิจได้เยอะ

"ผมถามไรอันว่า เราได้ยินว่านายเป็นมุสลิม? เขาตอบว่า ใช่สิ! ผมก็เลยถามต่อว่า แล้วทำไมนายถึงไม่มาหาเรา พูดคุยอะไรกันบ้าง? เขาก็บอกว่า แหม...ก็...เราเป็นมือใหม่ ผมเลยบอกว่าเลิกคิดเรื่องนั้นเลยเพื่อน นายเป็นมุสลิม และนายก็เป็นพี่น้องร่วมศรัทธาของเรา" ฮัมซากล่าว

ฮัมซาแนะนำไรอันให้รู้จักกับชุมชนมุสลิมในเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด ไปละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิดในเดนเวอร์ ไรอันไปทุกวันศุกร์

ตัวไรอันเองมีพื้นฐานทางศาสนามาจากครอบครัวชาวคริสต์ พ่อแม่ของเขาเป็นยูนิแทเรียน แต่ตอนเรียนเกรด 8 (มัธยมปีที่ 2) ไรอันได้ตัดสินใจหันมารับอิสลาม

"ในชั้นเรียนวิชาสังคมศึกษา ครูสอนเรื่องอิสลาม ซึ่งคำสอนของศาสนานี้ถูกใจผมมาก โดยเฉพาะเรื่องพื้นฐานของสันติภาพ เรื่องของความเข้าใจ คือเรื่องนี้อาจจะไม่คลิกสำหรับคนอื่น ซึ่งก็เป็นธรรมดา"

แต่นี่กลับเป็นหัวข้อที่ไรอันมีความกระหายอยากรู้ และศึกษาเพิ่มเติม

"ผมว่าคนจะได้รู้จักมุสลิมจากตัวผม มุสลิมก็เป็นคนปกติเหมือนคนอื่นๆ ทั่วไป เราก็เป็นเพื่อนบ้านของคุณ และบางทีเมื่อเราเห็นเรื่องด้านลบของมุสลิมในสื่อ มันก็เซ็ง เพราะอิสลามไม่ใช่สิ่งที่คุณเห็นในทีวี แต่อิสลามสอนเรื่องสันติภาพ"

"ตอนเกิดเหตุการณ์ 11 ก.ย.2001 ผมก็คิดว่า ทำไม? อิสลามเป็นศาสนาที่ผมศรัทธานะ และผมว่าใครก็ตามที่ก่อกรรมทำเข็ญในนามของศาสนาใดก็ตามเป็นสิ่งที่ผิดมหันต์ ผมว่าผมเข้าใจได้นะที่ผู้คนรู้สึกตามที่ตัวเองได้รับรู้จากข่าวสื่อมวลชน"

แม้แต่ ชาร์ลี ไวส์ โค้ชของไรอันจากทีมมหาวิทยาลัยนอร์ธเธอะดัม ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยคาทอลิก ก็ยอมรับว่าเขาไม่รู้จักอิสลามเลย

"โค้ชชาร์ลีเข้ามาในออฟฟิศ แล้วบอกว่าผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับอิสลาม โอเค งั้นมาสอนผมสิ"

แล้วอะไรที่ทำให้โค้ชชาร์ลีประหลาดใจเกี่ยวกับอิสลามมากที่สุด?

"ก็คือเรื่องที่มุสลิมก็ศรัทธาในพระเยซูด้วย" ไรอันตอบ

แต่โค้ชชาร์ลีสนใจเรื่องน้ำหนักของไรอันมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่โค้ชเห็นจากรายการของเอ็มทีวีในซีรีส์ "True Life"  

"เรื่องถือศีลอดไง ผู้คนหันมาถามผม โห...คุณไม่รับประทานอาหารตั้ง 40 วันเลยรึ? ผมต้องรีบตอบว่า เปล่านะ!" ไรอันบอก

แต่การถือศีลอดหนึ่งเดือนเต็มอาจอยู่ในช่วงการแข่งขัน ซึ่งฮัมซาให้คำแนะนำไรอันว่า

"ให้แน่ใจว่า เมื่อถึงเวลาละศีลอดก็คือ ให้ผมทำภารกิจทางศาสนาของผมเถอะ"

ไรอันบอกว่าหลังจากจบชีวิตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลในอนาคต เขาอยากเข้าสู่วงการเมือง อาชีพที่เขาบอกว่าเป็นรากฐานที่ยิ่งใหญ่และส่งผลต่อชีวิตของผู้คน

ประวัติส่วนตัว

ไรอัน แฮริส เป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ตำแหน่ง offensive lineman ของทีมเดนเวอร์บรองโกส์ (Denver Bronco) สูง 1.96 เมตร เขาเกิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ค.ศ.1985 ในครอบครัวชาวคริสต์ยูนิแทเรียน (Unitarian Universalism) ที่เมืองเซนต์ปอล รัฐมินนิโซตา หันมารับอิสลามสมัยเรียนเกรด 8  

"อเมริกันฟุตบอลคือความฝันของผม" ไรอันกล่าว "ได้เล่นใน NFL เนี่ยเป็นสิ่งที่ผมใฝ่ฝันมาตั้งแต่เริ่มหัดเล่นฟุตบอล นี่คือความฝันอันดับหนึ่งของผม ตอนนี้ผมเรียนจบปริญญาตรีแล้ว และได้ไล่ล่าความฝันอย่างจริงจัง"

ความจริงแล้วไรอันเริ่มตามหาฝันมานานกว่านี้นัก สมัยเรียนไฮสกูลที่ Cretin-Derham Hall เมืองเซนต์ปอล รัฐมินนิโซตา เขาไม่แน่ใจว่าจะเดินตามรอยเท้ารุ่นพี่โรงเรียนผู้เป็นนักกีฬาอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่อย่าง Matt Birk แห่ง Vikings Pro Bowl ได้หรือไม่ ไรอันก็เลยลองทำกิจกรรมซะหลายประเภท อย่างไปร่วมในสภานักเรียน เล่นมวยปล้ำ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

ตอนเริ่มเข้าเรียนไฮสกูล เขามีน้ำหนักเพียง 217 ปอนด์ ต่อมาเขาเริ่มฟิตตัวเองอย่างหนัก เข้าสู่ทีมอเมริกันฟุตบอลโรงเรียน เป็นทั้ง lineman ตัวรุกและตัวรับ ต่อมาเขาทำน้ำหนักขึ้นมาได้อย่างน่าพอใจ ก่อนจะเป็น lineman ตัวฉกาจของทีม ช่วงเวลาที่เขาอยู่ในทีมโรงเรียน ไรอันเป็นที่รู้จักจากสโมสรดังๆ มากมาย เขาได้รับการทาบทามให้ไปเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลจากหลายๆ มหาวิทยาลัยทั้งนอร์ธเธอะดัม ไอโอวา ไมอามี และมิชิแกน ท้ายที่สุดเขาเลือก Fighting Irish มหาวิทยาลัยนอร์ธเธอะดัม ซึ่งเขาเล่นที่นี่เป็นเวลา 4 ปีเต็ม "นอร์ธเธอะดัมดีกับผมมาก พวกเขาแนะนำให้ผมได้รู้จักเด็กนักเรียนมุสลิม ชุมชนมุสลิมที่นี่ และได้รู้จักสมาคมนักเรียนมุสลิมของมหาวิทยาลัย"

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม หากชีวิตในวงการอเมริกันฟุตบอลของเขาไม่ราบรื่นตลอดไป ไรอันก็มีก้าวต่อไปของชีวิตรออยู่ เพราะเขาเพิ่งเรียนจบปริญญาตรีทั้งทางด้านรัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว

แฮริสสนใจเข้าสู่การเมือง วันหนึ่งเขาฝันจะเป็นอย่าง เจสซี เวนทูรา (Jesse Ventura) นักมวยปล้ำชื้อก้องสหรัฐฯ ผู้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ว่าการรัฐมินนิโซตาในที่สุด "ผมว่าดูดีนะ" แฮริสบอก "ผมว่าการเมืองเป็นที่ที่ส่งผลต่อชีวิตของผู้คน ผมเชื่อในประเทศนี้และระบอบการเมืองแบบประชาธิปไตย ผมว่าการเมืองเป็นสิ่งที่ผมชอบนะ"

อย่างน้อยๆ ไรอันก็มี แดน ซันทูซี เพื่อนร่วมทีมนอร์ธเธอะดัมเป็นหนึ่งในมิตรรักแฟนเพลงละ "ไรอันขยันมาก ฝึกซ้อมอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย" แดนกล่าว "เขาช่วยเหลือผมเสมอ เขาทำให้ผมเล่นได้ง่ายขึ้น"

และเมื่อถูกถามว่าหากวันหนึ่งไรอันลงเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา แล้วแดนจะโหวตให้ไหม?

"โหวตสิ, ผมโหวตให้ไรอันแน่นอน" แดนกล่าวพร้อมรอยยิ้ม "เขาชอบการเมืองมาก, ผมรู้, เขาเล่นฟุตบอลก็เล่นได้ดี ไรอันเป็นทั้งนักฟุตบอลที่ดีและก็เป็นคนดีด้วย"

และก็ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว ไรอันเชื่อว่าการกลายมาเป็นผู้ว่าการรัฐมินนิโซตานั้นเป็นไปได้พอๆ กับการได้เล่นใน NFL

"ผมไม่ได้โกหกหรอก" ไรอันบอก "เมื่อไรมันเกิดขึ้น ความเป็นไปได้ก็ยิ่งสูงขึ้นสำหรับผม มินนิโซตาเป็นหนึ่งในรัฐที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศนี้ และเป็นพยานว่าเราได้ทำอะไรและเราได้ให้โอกาสอะไรแก่เพื่อนร่วมชาติบ้าง"

แม้ไรอันจะสนใจการเมืองมาก แต่ตอนนี้อเมริกันฟุตบอลต้องมาก่อน ส่วนเวลาของการเมืองจะมาหลังจากเขาจบชีวิตนักกีฬาแล้ว

ไรอันกับอิสลาม

ไรอันมิได้ถือกำเนิดเป็นมุสลิม พ่อแม่ของเขาเป็นชาวคริสต์ยูนิแทเรียน เขาสนใจอิสลามตอนเรียนวิชาสังคมศึกษา สมัยเกรด 8 ไรอันอยากรู้เรื่องอิสลามมากขึ้น พ่อแม่ของเขาก็เลยซื้อหนังสือมาให้อ่านเพิ่มเติม "ผมศึกษาลึกเข้าไปในอิสลามและพบว่ามีอะไรหลายอย่างไม่ตรงกับในหลายศาสนา แต่ผมเห็นด้วยกับคำสอนของอิสลาม" ไรอันกล่าว "เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มาก"

จนถึงตอนนี้เขาก็ยังเป็นมุสลิมเพียงคนเดียวของครอบครัว

เมื่อเกิดเหตุการณ์ 9/11 ไรอันเรียนชั้นมัธยม ตอนนั้นเพื่อนๆ หันมารุมถามเขาเรื่องอิสลาม และตัวเขาเองก็มีคำถามด้วยเช่นกัน

"เหตุการณ์นั้นเป็นโอกาสดีของผมที่จะได้พิจารณาลึกลงไปในศาสนาที่ผมศรัทธา และแน่ใจว่านี่คือสิ่งที่ผมตั้งใจศรัทธาอย่างจริงจัง เพราะอิสลามเป็นสิ่งที่ใหม่มากสำหรับผม" เขากล่าว "9/11 ได้ทำให้ผมมีโอกาสได้ชี้แจงเรื่องคำสอนของอิสลามแก่คนใกล้ชิด อิสลามแห่งสันติเป็นศาสนาที่ปฏิบัติโดยมุสลิมทั่วโลกร้อยละ 99.9"

เหตุการณ์ 9/11 กลับทำให้ไรอันยิ่งศรัทธาในอิสลาม และยืนหยัดมั่นคงที่จะแสดงตัวว่ามุสลิม - อย่างเช่นตัวเขาเอง - เป็นผู้รักสันติ

"อิสลามเป็นศาสนาแห่งความใจกว้าง ศาสนาแห่งภูมิรู้ และศาสนาแห่งสันติ" ไรอันบอก "เหล่านี้คือพื้นฐานแห่งศรัทธาในอิสลาม - ไม่ใช่สิ่งที่ซีเอ็นเอ็นเป่าหูคุณในจอทีวีทุกๆ วัน"

ไรอันยังทำให้เพื่อนร่วมทีมได้รู้จักอิสลามด้วย อย่าง รีมา แมคไนท์ และ มาร์คัส ฟรีแมน ก็ไปเข้าร่วมชั้นเรียนคัมภีร์อัล-กุรอานกับไรอันด้วย ส่วน เบรดี ควินน์ ควอเตอร์แบ็คของทีมบอกว่าเขาจะร่วมถือศีลอดในเดือนรอมดอนกับไรอันเป็นบางวัน

เป้าหมายของไรอันมิได้ต้องการเผยแพร่อิสลามแก่เพื่อนร่วมทีม เขาเพียงให้ความรู้เรื่องมุสลิมและอิสลามเท่านั้น "คำถามพื้นฐานมากเลยก็คือ 'คุณเชื่อในพระเจ้าไหม?' มันก็เหมือน 'แน่นอน, เราเชื่อในพระองค์' เรื่องนี้เข้าใจได้เพราะอิสลามมิใช่ศาสนาของคนส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ แต่ให้เวลาสักหน่อยเถอะ จะเป็นที่รู้จักเอง"

 

ที่มา: http://www.myfoxcolorado.com/myfox/pages/Sports/Detail?contentId=3454826&version=3&locale=EN-US&layoutCode=VSTY&pageId=6.1.1

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com