Home > ปีเตอร์ เมอร์ฟีย์

ปีเตอร์ เมอร์ฟีย์

Peter Murphy

11 กรกฎาคม ค.ศ.1957-

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ปีเตอร์ เมอร์ฟีย์ นักร้องนำวงดนตรีร็อคอังกฤษ Bauhaus รับอิสลามช่วงทศวรรษ 1990 จากนั้นอพยพไปพำนักในตุรกีในปี 1992 แต่ยังคงร้องเพลงและออกคอนเสิร์ตเป็นระยะๆ และยังออกอัลบั้มเดี่ยวอีกหลายชุด ปีเตอร์ถูกขนานนามว่า “Godfather of Goth”

ปีเตอร์เกิดวันที่ 11 กรกฎาคม ค.ศ.1957 ใกล้เมืองนอร์ธแธมป์ตัน อังกฤษ ใช้ชีวิตวัยเด็กในเมืองเวลลิงโบโร บรรพบุรุษของเขาเป็นชาวไอริช ปีเตอร์จึงเติบโตมาแบบเด็กคาทอลิกไอริช

ในการแสดงบนเวทีปีเตอร์อาจเปิดเวทีด้วยการโผล่ขึ้นมาจากหลุมศพ หรือไม่ก็แต่งตัวเป็นผีดิบ วงร็อค Bauhaus เป็นวงดนตรีวงแรกๆ ของกอธิคร็อค

ปี 1983 Bauhaus แยกวง ปีเตอร์เป็นศิลปินเดี่ยว ซึ่งก็ประสบความสำเร็จดีทีเดียวกับอัลบั้ม Deep และ Love Hysteria

ปี 1998 เขากลับมารวมตัวกับ Bauhaus ออกทัวร์คอนเสิร์ต และอีกครั้งในปี 2006

รับอิสลาม

ในปี 1992 ปีเตอร์และภรรยาชาวตุรกีอพยพไปพำนักในตุรกีเป็นถาวร หลังจากหันมารับอิสลามในช่วงต้นทศวรรษ 1990

ตอนปีเตอร์และภรรยาย้ายไปใช้ชีวิตในตุรกี “ผมคิดว่า โอ้, นี่เรากำลังจะย้ายไปอยู่ในดินแดนลึกลับเรอะ ผมว่าเป็นความคิดที่ผิดนะ – ตุรกีไม่ใช่ดินแดนลึกลับ ที่นั่นมีความจริงเกี่ยวกับพระเจ้าที่ปรากฏอยู่ทั่วไป...นั่นละที่ทำให้ผมหลงเสน่ห์ในจักรวาลแห่งอิสลาม มันไม่ใช่ความเป็นจริงที่มีเพื่อชาวอาหรับเท่านั้น – อิสลามเป็นศาสนาของทุกๆ คน”

ชาวเติร์กถือว่าดนตรีเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของชีวิต ปีเตอร์บอกว่า “ดนตรีของชาวเติร์กไม่ได้เป็นแบบอาหรับหรือป๊อปหรือดนตรีเพื่อศาสนา แต่เป็นสากลมาก ผมถูกขจัดสิ่งลวงตาออกไปและรู้ว่าผมเป็นนักร้องเพลงร็อคชั้นนำได้ เป็นซูเปอร์สตาร์ และก็ไม่ต้องเปลี่ยนตัวเองแม้แต่น้อย ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นมุสลิมที่ดีได้”

“ตุรกีเป็นประเทศมุสลิม ผมตกหลุมรักอิสลามจากมุมมองของเติร์ก ผมพูดได้เต็มที่เลยนะว่าการปฏิบัติศาสนกิจในศาสนาอิสลาม, โดยเฉพาะซูฟีที่ตุรกีนี่เข้มแข็งมาก”

ปีเตอร์รู้สึกว่าชาวตะวันตก โดยเฉพาะอเมริกัน รู้เรื่องอิสลามน้อยมาก ปีเตอร์เรียกบินลาเดนว่าเป็น ‘มุสลิมผู้บ้าคลั่ง’ และบอกว่าบินลาเดนได้ละทิ้งสาระสำคัญของอิสลาม นั่นคือ ‘ความรัก’ (ต่อเพื่อนมนุษย์)

“ศาสนทูตมุฮัมมัดเคารพพระเยซู (นบีอีซา) และยืนยันว่าพระเยซูคือพระเมสสิอาห์และเป็นพี่น้องมุสลิมของท่าน” ปีเตอร์กล่าว และบอกอีกว่า ตอนที่พระเยซูกล่าวถึงใครคนหนึ่งที่จะมาเกิดบนโลกมนุษย์หลังท่านจากโลกนี้ไปแล้ว ชาวคริสต์อธิบายว่าผู้นั้นคือ พระจิต (Holy Spirit) ในขณะที่มุสลิมบอกว่าคนผู้นั้นคือ ‘มุฮัมมัด’ และพระเยซูหมายถึงมุฮัมมัด ปีเตอร์บอกว่าสงครามระหว่างชาวยิว คริสเตียน และมุสลิมนั้นน่าหัวเราะเยาะอย่างยิ่ง เพราะสาวกของทั้งสามศาสนาต่างก็กราบไหว้พระเจ้าองค์เดียวกัน ต่างกันเพียงรายละเอียดปลีกย่อย คล้ายๆ กับที่เราสั่งอาหารเมนูเดียวกันที่ภัตตาคารอาหารไทย แต่บางคนบอกว่ารสชาติ 5 ดาว ในขณะที่บางคนให้เพียง 3 ดาว

‘สำหรับผมแล้ว, อิสลามมิได้มิได้มีข้อจำกัดว่าเป็นศาสนาของวัฒนธรรมใดเป็นพิเศษ ผมรับอิสลามผ่านทางแนวคิดซูฟี ผมไม่มีอคติทางวัฒนธรรมอย่างที่ชาวตะวันออกกลางเขาเป็นกัน ผมอยู่ในสถานภาพของผู้สังเกตการณ์และประเมินจากทั้งสองด้าน น่าเสียดายที่โลกนี้มองอิสลามเป็นเรื่องของตะวันออก-ตะวันตก,..., ตัวผมเองนั้น ผมถูกเลี้ยงดูมาอย่างคาทอลิกและมีศรัทธาในศาสนาเข้มแข็งมาก ผมศรัทธาในพระเจ้าเสมอ เมื่อผมย้ายมาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นมุสลิม ผมก็พบกับข่าวสารอย่างเดิมอีก ผมไม่ได้เปลี่ยนศาสนานะ (อิสลาม) เป็นข่าวสารเดิม (จากพระเจ้า) นั่นแหละ เพียงแค่ชัดเจนกว่า การหันมาเป็นมุสลิมของผมไม่ได้เป็นการเปลี่ยนศาสนา แต่คือการค้นพบบริบทแห่งการยอมจำนน (ต่อพระเจ้า) ต่างหาก ซึ่งนั่นละคือความหมายของอิสลาม”

ในการกลับมารวมวงใหม่ของสมาชิก Bauhaus เมื่อปี 1998 ปีเตอร์ได้ออกทัวร์คอนเสิร์ตนานพอสมควร เขายังได้ให้เปลี่ยนเนื้อร้องบางตอนในเพลงของ Bauhaus ที่ขัดแย้งกับความเชื่อในอิสลาม และปีเตอร์ไม่ยอมร้องเพลงบางเพลงเช่น Stigmata Martyr (สติกมาตามาทาย) และ St.Vitus’ Dance (เซนต์วีตุสแด๊นซ์) เพราะทั้งสองเพลงเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ และไม่สอดคล้องกับความเชื่อในอิสลาม

ปีเตอร์แต่งงานกับ Beylan สาวชาวตุรกี มีลูก 2 คน คือ ฮูริฮาน และ อเด็ม ภรรยาของปีเตอร์เป็นผู้กำกับวีดิโอหลายๆ ชุดของเขา เธอยังบริหารบริษัท Turkish National Modern Dance Company

ปัจจุบันปีเตอร์และครอบครัวยังคงพำนักอยู่ในกรุงอังการา ประเทศตุรกี

ในเว็บไซต์ของปีเตอร์ http://www.petermurphy.info/intro.html หน้า ‘ชีวประวัติ’ มีแค่พารากราฟเดียวซึ่งไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับปีเตอร์เลย ยกเว้นตอนท้าย ‘สิ่งที่จะบอกมีเพียง...ไม่มีพระเจ้าอื่นใด...นอกจากอัลลอฮ’ (there is no God…but God)

ที่มา: http://www.petermurphy.info/intro.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Murphy

http://www.acidlogic.com/petermurphy.htm

http://www.dealtime.com/xPR-Dust_Peter_Murphy~RD-218447777412

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com