Home > พรรคแอนตี้อิสลามในเนเธอร์แลนด์แพ้เลือกตั้งยับเยิน

พรรคแอนตี้อิสลามในเนเธอร์แลนด์แพ้เลือกตั้งยับเยิน

เรื่องมันเศร้า...นำแสดงโดยนายเกิร์ต ไวล์เดอร์ส หัวหน้าพรรคฟรีด้อมปาร์ตี้

ไม่รู้จะอธิบายยังไง...รู้แค่...ยับเยินจ้ะ...งานนี้ยับเยินนนนนนนน.

ในการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อวันพุธที่ 12 ก.ย.2012 ที่ผ่านมา พรรคฟรีด้อมปาร์ตี้ของนายเกิร์ต ไวล์เดอร์ส จอมแอนตี้อิสลามประสบความพ่ายแพ้ยับเยินโดยสูญเสีย 9 ที่นั่ง ทำให้ที่นั่งในสภาลดลงจาก 24 เหลือเพียง 15 ที่นั่ง พรรคนี้ถอนตัวจากรัฐบาลผสมเมื่อเดือนเม.ย.เพราะไม่เห็นด้วยกับมาตรการรัดเข็มขัด ทำให้เนเธอร์แลนด์ต้องจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้

ส่วนพรรครัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ที่มีนโยบายสนับสนุนสหภาพยุโรป คว้าชัยชนะด้วยคะแนนเสียงฉิวเฉียด

เจ้าหน้าที่แถลงว่า จากผลการนับคะแนนที่ใกล้เสร็จสิ้น พรรควีวีดีของนายกรัฐมนตรี มาร์ค รัทเทอร์ ได้รับเลือกตั้ง 41 ที่นั่งจากทั้งหมด 150 ที่นั่งในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานเพิ่มขึ้น 10 ที่นั่งจากปัจจุบันมี 31 ที่นั่ง และพรรคเลเบอร์ได้ 39 ที่นั่ง

สื่อคาดกันว่า ทั้งสองพรรคซึ่งมีนโยบายสนับสนุนสหภาพยุโรปเหมือนกัน อาจจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลผสมสองพรรค โดยมีนายรัทเทอร์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่สอง

นายรัทเทอร์กล่าวหลังทราบผลคะแนนว่า ผลการเลือกตั้งเป็นเหมือนการเห็นชอบจากประชาชนต่อนโยบายของรัฐบาล และเขาจะเร่งจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ที่มีเสถียรภาพโดยเร็ว เพื่อเร่งทำงานให้เนเธอร์แลนด์หลุดพ้นจากวิกฤติเศรษฐกิจ

สื่อระบุด้วยว่า ผลการเลือกตั้งสะท้อนว่าชาวเนเธอร์แลนด์ยังสนับสนุนการเป็นสมาชิกอียูต่อไป หลังจากวิกฤติหนี้ในบางชาติชาติในกลุ่มยูโรโซนส่งผลกระทบต่อค่าเงินยูโร ทำให้วิตกว่าจะกระทบลุกลามทั่วยุโรป ชัยชนะของนายรัทเทอร์ สวนทางกับผลการเลือกตั้งในหลายประเทศที่ประสบวิกฤติหนี้ ที่รัฐบาลต้องพ้นจากอำนาจไปเพราะกระแสต่อต้านอียูและความไม่พอใจต่อมาตรการรัดเข็มขัด

ด้านนายเกิร์ตจอมแอนตี้อิสลามของพรรคฟรีด้อมปาร์ตี้แม้จะพ่ายเลือกตั้งยับเยินแต่ยืนยันเสียงแข็งที่จะต่อต้านผู้อพยพและต้านการเป็นสมาชิกอียูต่อไป

“เราไม่มีวันยอมแพ้” นายเกิร์ตยังปากดีเช่นเคย  

ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ นายเกิร์ตมีนโยบายให้เนเธอร์แลนด์ออกจากการเป็นสมาชิกอียู จากที่เป็นม้ามืดมาในการเลือกตั้งเมื่อสองครั้งก่อน ครั้งนี้ก็เลยวืด...จอดสนิท เพราะชาวบ้านไม่เอาด้วยแล้ว

นายเกิร์ตเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกจากนโยบายแอนตี้อิสลามและมุสลิมทั้งคำพูดและการกระทำ เขาเรียกร้องให้สั่งห้ามจำหน่ายคัมภีร์อัล-กุรอานในเนเธอร์แลนด์ จากนั้นนายเกิร์ตก่อตั้งพรรคฟรีด้อมปาร์ตี้ขึ้นมาในปี 2005 ซึ่งนโยบายแอนตี้อิสลามของเขาทำให้กวาดมาได้ถึง 9 ที่นั่งในการเลือกตั้งปี 2006 ก้าวขึ้นมาเป็นพรรคขนาดใหญ่อันดับที่ 5 ของประเทศ ต่อมาในการเลือกตั้งปี 2010 จำนวนที่นั่งของพรรคนี้กระโดดขึ้นเป็น 24 ที่นั่ง ทำให้เป็นพรรคขนาดใหญ่อันดับที่สาม

แต่ท้ายที่สุดก็มาตกม้าตายเมื่อดันไปแอนตี้การเป็นสมาชิกอียู

ชาวมุสลิมในเนเธอร์แลนด์ซึ่งส่วนใหญ่มีเชื้อสายตุรกีและโมรอกโกมีจำนวนประมาณ 1 ล้านคนจากประชากรเนเธอร์แลนด์ทั้งหมด 16 ล้านคน

...........................................................................

ที่มา:

-       กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 14 กันยายน 2555

-       onislam.net 13 September 2012

-       Wikipedia

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com