Home > เปิดมัสยิด 'ไวท์โมสค์' ที่ตาตาร์สถาน รัสเซีย

เปิดมัสยิด ‘ไวท์โมสค์’ ที่ตาตาร์สถาน รัสเซีย

White Mosque opened in Tatarstan

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ตาตาร์สถานเป็นแคว้นปกครองตนเองของชาวตาตาร์ในรัสเซีย ทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญคือน้ำมัน แคว้นนี้ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเชื้อสายตาตาร์ ซึ่งเก่งทั้งธุรกิจและการเมือง

วันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา พวกเขาเพิ่งเปิดมัสยิดหลังใหม่ชื่อ ‘ไวท์โมสค์’ หรือ ‘มัสยิดสีขาว’ ที่โบลการ์ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม ถือเป็นมัสยิดขนาดใหญ่แห่งใหม่ของเมืองและใหญ่ที่สุดในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของแคว้นตาตาร์สถาน

ในพิธีเปิดมัสยิดนอกจากจะมีนักการเมืองและนักธุรกิจชื่อดังของตาตาร์สถานแล้ว ยังมีคนดังจากต่างประเทศอีกมากมายเช่น นายเอ็กมีเล็ดดิน อิห์ซาโนกลู เลขาธิการองค์การเพื่อความร่วมมือแห่งอิสลามหรือโอไอซี, เมห์เมด กอร์เมซ มุฟตีตุรกี, รีนาท อาห์เมตอฟ อภิมหาเศรษฐียูเครน และมารดาของเขา นางนายกียา นัสรุดดีโนวา อาห์เมตอฟ

มัสยิดไวท์โมสค์ตั้งอยู่ใกล้ทางเข้าด้านประตูทิศใต้ของโบลการ์ มัสยิดสีขาวโพลนเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ผุดผ่องและจิตวิญญาณ อาคารมัสยิดมีโดมสามหลัง หอคอยอาซานสองหอสูง 46.5 เมตร โดมใหญ่ตรงกลางมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 เมตร สูงจากพื้นมัสยิด 17 เมตร

มินาเร่หรือหอคอยของมัสยิดเลียนแบบมาจากมัสยิดนบีมุฮัมมัด ซ.ล.ที่เมืองมาดีนา ตามคำแนะนำของ มินติเมอร์ ชัยมิเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของตาตาร์สถาน

ความกว้างของห้องโถงละหมาดมีขนาด 1,500 ตร.ม. มีเสา 88 ต้น ทางเข้ามัสยิดมีน้ำพุซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการชำระล้างร่างกายก่อนละหมาด

ง่า...ส่วนผู้ใจบุญที่บริจาคเงินสร้างไวท์โมสค์และมาดราซาแห่งนี้อ่ะนะ นอกจากโอไอซีแล้ว ก็มีบุรุษสองนายที่ร่ำรวยที่สุดในสองประเทศเท่านั้น!

คนแรก...อลิเชอร์ อุสมานอฟ บุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดในรัสเซีย ผู้ถือหุ้นรายใหญ่สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล และธุรกิจอีกมากมาย วันหลังจะเขียนประวัติให้อ่านกัน

คนที่สอง...รีนาท อาห์เมตอฟ บุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดในยูเครน รีนาทเป็นชาวตาตาร์ที่อาศัยในยูเครน คนนี้เคยเขียนประวัติไว้แล้ว ลองคลิกไปอ่านดู

...........................................................................................................................................

 

อ่านเพิ่มเติม:

รีนาท อัคเมตอฟ บุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดในยูเครน

อภิมหาเศรษฐีรัสเซียมุสลิมบริจาค 4 พันล้านบาทสร้างมัสยิดในมอสโคว์

                                                                ‘ไวท์โมสค์’ หรือมัสยิดสีขาว

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com