> วาจิด อาลี ข่าน

วาจิด อาลี ข่าน

Wajid Ali Khan

24 เมษายน ค.ศ.1946 -

 

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

วาจิด อาลี ข่าน เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองแคนาดา ปัจจุบันเป็นส.ส.ในรัฐสภาแคนาดาตัวแทนจาก มิซซิสโซกา-สตรีทวิลล์ ของพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) เขาเป็นที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีแคนาดาในเรื่องตะวันออกกลางและเอเชียใต้

วาจิดเกิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน ค.ศ.1946 ที่เมืองละฮอร์ ประเทศปากีสถาน เขาเคยเป็นนักบินของกองทัพอากาศปากีสถานช่วงปี 1966-73 ในสงครามอินเดีย-ปากีสถานปี 1971 วาจิดขับเครื่องบินรบ มิก-19 (MIG-19) ถูกยิงตกในการรบและเป็นเชลยศึกอยู่ระยะหนึ่ง

ปี 1974 วาจิดอพยพไปอยู่ที่โตรอนโต แคนาดา จากนั้นเขากลายเป็นหนึ่งในผู้นำชุมชนปากีสถานและมุสลิมของเมืองนี้ ก่อนหน้าจะได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. วาจิดเคยเป็นประธานและซีอีโอของดีลเลอร์รถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา, ดัฟเฟอริน มาสด้า, แม้กระทั่งช่วงนี้เราก็ยังได้ยินเสียงวาจิดในสปอตโฆษณารถยนต์ในรายการวิทยุยามเช้า FAN 590 ของโตรอนโต

ปี 2003 วาจิดสนับสนุนให้ พอล มาร์ติน เป็นหัวหน้าพรรคมิซซิสโซกา-สตรีทวิลล์

วาจิดได้รับคะแนนเสียงเกินร้อยละ 50 ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2004 เขาเป็นตัวแทนของพรรคเสรีนิยมจากเขต มิซซิสโซกา-สตรีทวิลล์ เอาชนะ นินา แทงกรี จากพรรคอนุรักษ์นิยมที่ได้คะแนนเป็นอันดับสองถึงร้อยละ 20

นอกจากวาจิดแล้ว ในสภาผู้แทนราษฎรแคนาดายังมีส.ส.มุสลิมอีกสามคนคือ ยัสมิน ราตันซี จากพรรคเสรีนิยม (ได้เป็นส.ส.ครั้งแรกพร้อมๆ กับวาจิด) โอมาร์ อัลกราบา พรรคเสรีนิยม และราฮิม จัฟเฟอร์ จากพรรคปฏิรูป โดยที่ราฮิมเป็นมุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่รัฐสภาแคนาดาในปี 1997

วันที่ 28 มิถุนายน 2005 วาจิดโหวตคัดค้านการออกกฎหมายอนุญาตให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้

วาจิดได้รับเลือกตั้งกลับเข้าสภาอีกครั้งในปี 2006 เอาชนะ รามายเดอร์ จิลล์ จากพรรคอนุรักษ์นิยมที่ได้คะแนนเป็นอันดับสองร้อยละ 11 หลังการเลือกตั้งครั้งนี้วาจิดได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาของกองทัพ, ที่ปรึกษาของคณะกรรมาธิการการคลัง 

วันที่ 8 สิงหาคม 2006 วาจิดได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาพิเศษของ สตีเฟน ฮาร์เปอร์ นายกรัฐมนตรี ด้านกิจการตะวันออกกลางและเอเชียใต้ เขาบอกว่าเขาเป็นกลางต่อตำแหน่งนี้ และก่อนรับตำแหน่งนี้ก็ได้รับความเห็นชอบจาก บิล เกรแฮม หัวหน้าพรรคเสรีนิยมแล้ว

วันที่ 5 มกราคม 2007 วาจิดย้ายมาสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม

แม้วาจิดเป็นนักการเมืองมุสลิมที่ให้สัมภาษณ์ต่อต้านการก่อการร้ายอย่างหนักแน่น แต่เขาบอกว่า ปัญหาของเยาวชนมุสลิมก็ไม่ได้แตกต่างกับเด็กวัยรุ่นทั่วไป "หากพูดเรื่องเด็กๆ โดนล้างสมองละก็, มองให้ไกลไปกว่านั้น, มีทุกที่แหละ" เขากล่าว

นักข่าวถามเรื่องที่ ตอนที่วาจิดรับตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษของนายกฯ ด้านตะวันออกกลาง เขาโดนต่อต้านจากผู้นำชุมชนมุสลิมในแคนาดาหลายคนเรื่องความน่าเชื่อถือเรื่องนี้ เพราะวาจิดมิใช่อาหรับ เขามาจากปากีสถาน วาจิดบอกว่า "ฟังผมให้ชัดๆ นะ, ชุมชนของผมคือชุมชนแคนาดา ผมไม่ได้เป็นทูตของประเทศใดในแคนาดา ผมเป็นส.ส. เป็นผู้แทนของชาวแคนาดา และเรื่องแรกสุดที่ผมต้องสนใจคือ ผลประโยชน์ของชาวแคนาดา ผมไม่ได้เข้ามาในวงการเมืองเพื่อเป็นตัวแทนให้กับองค์กรใดหรือรัฐบาลใดในต่างประเทศ ใช่ละที่ผมเป็นมุสลิม แต่ผมไม่สนใจเรื่องที่โดนกล่าวหาโดยผู้นำชุมชนมุสลิมบางคน"

สำหรับเรื่องฮิญาบ อย่างเรื่องที่กรรมการฟุตบอลห้ามเด็กนักเรียนหญิงวัย 11 ขวบคลุมฮิญาบเตะฟุตบอล วาจิดสนับสนุนเด็กผู้หญิงคนนี้เต็มที่ เขาให้ความเห็นติดตลกว่า "คุณซ่อนระเบิดไว้ใต้ฮิญาบไม่ได้ร้อก!" และบอกว่า "...แม่หนูแกอายุ 11 ขวบเองนะ เด็กแค่อยากเตะฟุตบอล ก็ปล่อยให้แกเล่นไปเหอะ!"

วาจิดยังให้ความเห็นเรื่องฮิญาบว่า คนทั่วไปไม่ค่อยเข้าใจเรื่องนี้ "ตอนนี้มักพูดกันเรื่องผู้หญิงที่คลุมทั้งตัวเลย ปิดหน้าปิดตาหมด แต่นี่ฮิญาบนะ, โอ้ พระเจ้า, ผมว่ามันมีความเข้าใจผิดกันตรงนี้ แต่ผมไม่เห็นด้วยนะว่าให้ใครไปบอกคนอื่นว่าต้องแต่งตัวยังไงเนี่ย"

"ผมไม่อยากเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นที่ยุโรปมาถึงที่นี่, พูดจริงๆ นะ, ผมซีเรียสมากกับเรื่องความปลอดภัยของประเทศแคนาดาและชาวแคนาดา"

 

อ้างอิง: For standing up to extremists, Wajid Khan deserves our respect. Global and Mail: Canada. 22 January2007.

http://www.theglobeandmail.com/servlet/story/LAC.20070122.COKHAN22/TPStory/

Canada MPs Defend Hijab-clad Player. IslamOnline.net. 3 March 2007.

http://www.islamonline.net/servlet/Satellite?c=Article_C&cid=1172571511864&pagename=Zone-English-News/NWELayout

http://en.wikipedia.org/wiki/Wajid_Khan