> อิสลามทำให้ เดมบา บา เป็นยอดนักฟุตบอล

อิสลามทำให้ เดมบา บา เป็นยอดนักฟุตบอล

 

เดมบา บา ยอดกองหน้านิวคาสเซิล

เดมบา บา หนุ่มผิวหมึกจากฝรั่งเศส โคตรกองหน้าทีมสาลิกาดง นิวคาสเซิล แห่งพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่เนื้อหอมสุดๆ ในขณะนี้ เป็นที่รักของคอบอลพรีเมียร์ชาวมุสลิมทั่วโลก ทำไมนะหรือ...เพราะหลังจากยิงประตูคู่แข่งได้ทุกครั้งเรารู้ว่าจะได้เห็นเดมบาก้มลงสุยูดขอบคุณอัลลอฮ ซ.บ. ภาพอันสื่อถึงศรัทธาของยอดนักเตะที่มีต่อองค์พระผู้อภิบาล

ความเก่งกาจของเดมบาและความเคร่งศาสนาของเขาโดดเด่นขนาดที่ อลัน พาร์ดิว ผู้จัดการทีมนิวคาสเซิล เจ้านายของเขาเองออกมาเขียนชมนั่นแหละ

 

บทความโดย อลัน พาร์ดิว | เดลี่เมล์ วันที่ 2 พ.ย.2012

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

กรุณาอย่าก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่โปรดทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ตอนเซ็นสัญญาซื้อ เดมบา บา เข้าทีมช่วงซัมเมอร์ปี 2011 ทั้งผมและสโมสรนิวคาสเซิลของเราไม่ต้องคิดมากมายอะไรเลย  

ผมยังมีเส้นสายอยู่ในทีมเวสต์แฮม เพื่อนๆ บอกผมเรื่องความเก่งกาจของเดมบา หลังจากได้ดูเขาเล่นให้เวสต์แฮมผมเชื่อว่าเขามีทัศนคติและบุคลิกภาพที่ใช่สำหรับทีมเรา ที่สำคัญกว่านั้นก็คือเขายิงประตูคม

มีเพียงเรื่องเดียวที่ผมต้องการเช็คเพิ่มเติมคือประวัติอาการบาดเจ็บของเดมบา เพราะผมได้ยินข่าวลือเรื่องนี้รวมทั้งการที่ไม่ผ่านทดสอบร่างกายที่สโมสรสโต๊คซิตี้ แต่ผมก็เห็นเขาฝึกซ้อมทุกวันที่เวสต์แฮม ทีมขุนค้อนไม่เห็นจะรู้สึกเรื่องความฟิตของเดมบาเป็นเรื่องใหญ่

จะมีบ้างก็ภาพเข่าของเขาที่ดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ผมไม่ได้ซีเรียส ความจริงผมไม่ได้ดูภาพนั้นด้วยซ้ำ

เดมบา บา สุยูดทุกครั้งหลังยิงประตูได้

ในฐานะที่เป็นผู้ชายและเป็นนักฟุตบอล เดมบาเป็นคนที่แข็งแกร่ง มีภาวะผู้นำสูง เป็นนักจัดการที่ดี ซึ่งเป็นคุณลักษณะของนักเตะที่ผมชอบ

เขาเป็นผู้นำของเพื่อนๆ นักเตะในห้องแต่งตัว และผมก็ต้องการให้เขาอยู่ที่นี่ไปอีกนาน เพื่อขับเคลื่อนสโมสรเราให้ก้าวต่อไปข้างหน้า

เดมบาเป็นหนึ่งในนักเตะมุสลิมที่นิวคาสเซิล ซึ่งตอนนี้เรามีอยู่ถึง 8 คน และพวกเขาเป็นส่วนสำคัญมากๆ ของสโมสรเรา

บางคนอาจจะไม่ได้แสดงออกมาก ผิดกับเดมบา ผู้แสดงออกตลอดเวลาถึงความศรัทธาในอิสลามของเขา เดมบาทำตัวเคร่งครัดตามหลักศาสนามากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งผมให้เกียรติกับสิ่งที่เขาแสดงออกมา

การใช้ชีวิตของนักเตะมุสลิมเหล่านี้เป็นวิถีของนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่เพราะพวกเขาไม่ดื่มเหล้า ดำเนินชีวิตตามทำนองคลองธรรม ถือว่าเป็นทูตของศาสนาอิสลามที่สมบูรณ์แบบสุดๆ และผมก็รู้สึกดีที่ได้ฟังความคิดเห็นของพวกเขาด้วย

ในทีมเรามีนักเตะที่ไม่ค่อยเคร่งศาสนาเท่าไหร่ซึ่งก็ใช้ชีวิตไปตามปกติ แต่นักเตะมุสลิมกลุ่มนี้กลับถือว่าการดำเนินชีวิต เส้นทางอาชีพ ความเป็นนักฟุตบอล และความสำเร็จ เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ต่อพวกเขา และนั่นก็ไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตหรือกินอยู่หลับนอนเท่านั้น

เราคิดจะสร้างห้องสวดมนต์แก่ผู้คนทุกศาสนาที่สนามเซนต์เจมส์ปาร์คของเรา ซึ่งจะเปิดทุกๆ วันที่มีแมทช์แข่งขัน เราต้องดูเรื่องนี้อย่างละเอียด เพื่อจะได้สร้างออกมาอย่างถูกต้อง

เดมบาแสดงให้เห็นว่าการฝึกซ้อมหนักและความตั้งใจแน่วแน่ทำให้เขามีวันนี้ และจนถึงวันนี้ผมก็ยังเห็นความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยมของเขา

ผมอยากจะคิดว่าพวกเราที่นิวคาสเซิลช่วยให้เดมบาสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ เราเป็นหนึ่งในสโมสรแรกๆ ที่ให้ความเชื่อมั่นกับเขา เราทุกคนอยากให้เดมบาเป็นกำลังสำคัญของสโมสรนิวคาสเซิลต่อไป และเราก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เขามั่นใจในอนาคตที่เซนต์เจมส์ปาร์ค.

ที่มา: เดลี่เมล์ 2 พฤศจิกายน 2012

http://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-2227115/Alan-Pardew-Demba-Ba-His-faith-makes-perfect-professional.html8]

คลิป เดมบา บา ในชุดขวัญใจชาวทูนอาร์มี่ (สุยูดตั้งแต่ต้นคลืปอ่ะ 555)

อ่านเพิ่มเติม:

อาเด็ม ลายิช: มิดฟิลด์ฟิออเรนติน่า

อิสลามทำให้ เดมบา บา เป็นยอดนักฟุตบอล

อาบู ดิยาบี้: มิดฟิลด์ปืนใหญ่ อาร์เซนอล

อาลี อัลฮับซี: ผู้รักษาประตูทีมวีแกน

ซามีร์ นาสรี่ โชว์เสื้อส่งสารวันอีด