> มุสลิมดัทช์รุ่นใหม่เคร่งศาสนามากขึ้น

มุสลิมดัทช์รุ่นใหม่เคร่งศาสนามากขึ้น

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 9 ธ.ค. 2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

SCP ซึ่งเป็นองค์กรด้านนโยบายสัมคมและวัฒนธรรมของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ เผยแพร่ผลสำรวจชิ้นใหม่ออกมา พบว่าชาวดัทช์มุสลิมรุ่นที่สองไปละหมาดที่มัสยิดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

ผลสำรวจเกี่ยวกับชาวดัทช์มุสลิมครั้งนี้เป็นการสำรวจต่อเนื่องจากเมื่อปี 2004 ซึ่งในครั้งนั้นพบว่าชาวมุสลิมในเนเธอร์แลนด์เคร่งศาสนาน้อยลง แต่ SCP พบว่าในการสำรวจครั้งใหม่ผลกลับออกมาตรงกันข้าม

ช่วงปีค.ศ.1998-2011 จำนวนชาวดัทช์เชื้อสายโมรอกโกไปละหมาดที่มัสยิดเพิ่มจาก 9% เป็น 33% ในขณะที่จำนวนชาวดัทช์เชื้อสายเติร์กไปละหมาดที่มัสยิดเพิ่มจาก 23% เป็น 35%

เยาวชนเนเธอร์แลนด์เชื้อสายโมรอกโกอายุระหว่าง 15-24 ปี ราว 61% ละหมาด 5 เวลาทุกวัน แต่เยาวชนเติร์กเพียง 10% เท่านั้นละหมาดวันละ 5 เวลา

SCP ยังพบอีกว่าชาวดัทช์เชื้อสายโมรอกโกส่วนใหญ่ถือศีลอดเดือนรอมดอนและรับประทานอาหารฮาลาลทุกวัน ผู้หญิงก็มักสวมผ้าคลุมผม

ผลสำรวจพบว่า ชาวมุสลิมดัทช์รุ่นที่สองซึ่งละหมาดทุกวันรู้สึกผูกพันธ์กับประเทศที่บิดา-มารดาตัวเองอพยพมา มากกว่าจะผูกพันธ์กับเนเธอร์แลนด์ ส่วนใหญ่พวกเขาจะอาศัยอยู่ในชุมชนชาวมุสลิม และมีความคิดอนุรักษ์นิยมมากๆ เรื่องผู้หญิงและรักร่วมเพศ

เนเธอร์แลนด์มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่ราว 825,000 คน ส่วนใหญ่มีเชื้อสายเติร์กและโมรอกโก ที่เหลือเป็นชาวอัฟกานิสถาน อิหร่าน อิรัก โซมาเลีย ผลสำรวจพบอีกว่าผู้ลี้ภัยชาวอิหร่านในเนเธอร์แลนด์เคร่งศาสนาน้อยกว่าชาวมุสลิมเชื้อสายอื่นๆ

ที่มา: dutchnews.nl