> รอมดอนที่รัสเซีย

รอมดอนที่รัสเซีย

Russian Muslims celebrate Ramadan

โดย Russia Today

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

มอสโคว์, รัสเซีย - ชาวมุสลิมทั่วโลกกำลังถือศีลอดช่วงเดือนรอมดอนอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งรวมไปถึงชาวมุสลิมรัสเซียอีก 20 ล้านคนที่ถือศีลอดและทำพิธีทางศาสนาเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น

เขาอาจจะอายุแค่ 4 ขวบ แต่อาห์หมัดอยากศึกษาอัล-กุรอานให้มากที่สุดเท่าที่เขาจะทำได้ตลอดเดือนรอมดอน เขาจะได้ดูพิธีกรรมทุกอย่างในช่วงรอมดอนภายใต้การดูแลของบิดา

"เราละหมาด เราถือศีลอด เราไปมัสยิด เราอ่านอัล-กุรอาน"

สำหรับมุสลิมผู้ศรัทธาแล้ว รอมดอนซึ่งเป็นเดือนที่ 9 ในปฏิทินอิสลามเป็นการสอนให้มุสลิมรู้จักควบคุมตัวเองและมีวินัย หนึ่งในหลายๆ วิธีนั้นก็คือการถือศีลอดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกดิน จากนั้นชาวมุสลิมจะละศีลอดด้วยอินทผลัมและน้ำ

"รอมดอนเป็นเดือนที่ดีเพราะรอมดอนสอนให้เรามีความอดทน เราอดอาหารตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน เดือนนี้มุสลิมทุกคนไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกจะถือศีลอดเหมือนกัน ซึ่งนั่นเป็นการรวมพวกเราเข้าไว้ด้วยกัน เพราะเราทำทุกอย่างเพื่อพระผู้เป็นเจ้า มิใช่เพื่อบุคคลใดๆ" กูเซล ยากูปอพ กล่าว (นามสกุลมาจากคำว่า 'ยากูบ')

ครอบครัวยากูปอฟเป็นส่วนหนึ่งของชาวมุสลิม 2 ล้านคนในกรุงมอสโคว์ ประชากรมุสลิมในรัสเซียเติบโตขึ้นอย่างมากหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต จำนวนมัสยิดทั่วรัสเซียเพิ่มขึ้นจาก 300 แห่งในปี 1991 มาเป็น 8,000 แห่งในทุกวันนี้ (มาชัลลอฮ!)

ที่เห็นนี่คือมัสยิดกลางของกรุงมอสโคว์ ที่จะรองรับชาวมุสลิมผู้ศรัทธาตลอดเดือนรอมดอน

"ที่รัสเซีย เราต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อรักษาอัตลักษณ์มุสลิม ในขณะที่ในโลกอาหรับบรรยากาศศาสนามีอยู่ทั่วทุกหนแห่ง แต่ที่นี่ ที่รัสเซีย เราต้องใช้ความพยายามมากกว่าในประเทศมุสลิมเยอะเลย" อิลดาร์ อัลยุตดินอฟ อิหม่ามของมัสยิดกลางมอสโคว์กล่าว

"ฉันพยายามเรียนรู้ภาษาอารบิกเพื่อจะได้อ่านอัล-กุรอานทั้งเล่มจบภายในเดือนรอมดอน แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะทำได้สำเร็จไหม" สาวน้อยรัสเซียแสนสวยในฮิญาบสีน้ำตาลบอก

"ผมรับทานอาหารน้อยลง ผมละหมาดและอ่านอัล-กุรอาน เรียนรู้ภาษาอารบิกเพิ่มเติม และก็เลิกสูบบุหรี่ในเดือนศักดิ์สิทธิ์ ผมอยากเข้าใกล้พระผู้อภิบาลให้มากที่สุดในเดือนรอมดอน"

รอมดอนยังเป็นเดือนที่หยุดยั้งความเร่งรีบของโลกภายนอก

"อัลลอฮูอักบัร อัลลอฮูอักบัร" เสียงอาห์หมัด, เด็กน้อยรัสเซีย, ตะโกนก้องเป็นบทส่งท้าย.

ที่มา: Russian Muslims celebrate Ramadan. Russia Today: Russia. 2 September 2008.

ดูวีดิโอ: http://www.russiatoday.com/features/news/29796/video

Russian Muslims celebrate Ramadan. Video from Russia Today via YouTube.

..................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

อภิมหาเศรษฐีรัสเซียมุสลิมบริจาค 4 พันล้านบาทสร้างมัสยิดในมอสโคว์

รอมดอนที่รัสเซีย
รอมดอนคึกคักที่มอสโคว์ รัสเซีย

มุสลิมรัสเซียถอดป้าย 'ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ' ออกจากหน้ามัสยิด

รมต.ต่างประเทศรัสเซีย: รัสเซียคือส่วนหนึ่งของโลกอิสลาม และจะไม่ให้ใครมาแยกออกไป

อาร์คบิชอบรัสเซียเรียกร้องให้สาวออร์โธดอกซ์รัสเซียคลุมผม

มุสลิมรัสเซียฉลองวันกุรบาน-ไบรัม

เปิดคลีนิกมุสลิมแห่งแรกของมอสโคว์ รัสเซีย

ปธน.ปูตินแสดงความยินดีในวันอีดฯ กับชาวมุสลิมรัสเซีย