> ชาวคาทอลิกเนเธอร์แลนด์เรียกช่วงเทศกาลถือศีล 'มหาพรต' ว่า 'คริสเตียนรอมดอน' แทนซะแล้ว!!!

วันพุธรับเถ้า หรือ Ash Wednesday วันเริ่มต้นของ 'คริสเตียนรอมดอน' ของชาวดัทช์คาทอลิกปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 5 มีนาคม 2008 จากนั้นช่วง 'คริสเตียนรอมดอน' จะมีระยะเวลา 40 วัน สิ้นสุดในวันอีสเตอร์

ชาวคาทอลิกเนเธอร์แลนด์เรียกช่วงเทศกาลถือศีล 'มหาพรต' ว่า 'คริสเตียนรอมดอน' แทนซะแล้ว!!!

Lent fast re-branded as 'Christian Ramadan'

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล         

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ชาวดัทช์ที่นับถือคาทอลิกได้ 'รี-แบรนด์' (re-brand) หรือเรียกช่วง Lent (เมืองไทยเรียกว่า 'เทศกาลมหาพรต') เป็น 'คริสเตียนรอมดอน' แทนซะแล้ว ทั้งนี้เพื่อดึงดูดเยาวชนคาทอลิกที่รู้จักเทศกาลถือศีลอดของอิสลามมากกว่าของคริสตศาสนา

องค์กรการกุศลคาทอลิกเนเธอร์แลนด์ Vastenaktie ซึ่งมักรวบรวมสิ่งของเพื่อนำไปแจกจ่ายแก่คนยากจนในประเทศโลกที่สามในช่วงเทศกาลมหาพรต ตระหนักดีว่าในคนรุ่นหลังๆ นี้เทศกาลถือศีลอดของชาวคริสเตียนไม่เป็นที่รู้จักกันในหมู่ชาวดัทช์สักเท่าไร

"ภาพพจน์ของเทศกาล 'คาทอลิกมหาพรต' (Catholic Lent) จะต้องได้รับการปรับปรุงซะใหม่ และความจริงก็คือเราใช้คำว่า 'รอมดอน' ของชาวมุสลิมมาแทนคำว่า 'เทศกาลมหาพรต' ซะ เพราะเยาวชนดัทช์รุ่นใหม่รู้จักคอนเซ็ปต์เรื่องการถือศีลอดช่วงเดือนรอมดอนมากกว่า 'เทศกาลมหาพรต' ของคาทอลิก" Martin Van der Kuil ผู้อำนวยการของ Vastenaktie กล่าว

เมื่อสามทศวรรษก่อน คริสตจักรคาทอลิกก็เข้มงวดพอๆ กับชาวมุสลิมในคอนเซ็ปต์การถือศีลอดเดือนรอมดอน ชาวคาทอลิกจะงดรับประทานเนื้อสัตว์และเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ 40 วันช่วงเทศกาลมหาพรตคือตั้งแต่ 'วันพุธรับเถ้า' (Ash Wednesday) ไปจนถึงวันอีสเตอร์

แต่นับจากการสังคายนาของวาติกันครั้งใหญ่ช่วง 1962-65 (The Second Vatican Ecumenical Council) เป็นต้นมาที่คริสตจักรมิได้สนใจการถือศีลอดช่วงเทศกาลมหาพรตอีกต่อไป ชาวดัทช์ที่นับถือคาทอลิกก็เลยมิได้ถือศีลอด แต่หันไปเน้นที่งานการกุศลช่วยเหลือผู้ยากไร้แทน

คาดว่ามีชาวดัทช์ที่เป็นคาทอลิกราว 4 ล้านคน ในจำนวนนี้ไปร่วมพิธีมิซซาที่โบสถ์ทุกวันอาทิตย์ราว 4 แสนคน แต่มีจำนวนน้อยมากที่ถือศีลอดช่วงเทศกาลมหาพรต, Van der Kuil กล่าว

คณะผู้บริหารของ Vastenaktie คาดหวังว่าการที่พวกเขาเชื่อมโยงเทศกาลถือศีลอดมหาพรตเข้ากับเดือนรอมดอนของชาวมุสลิมจะเตือนใจชาวคริสเตียนที่ไม่ค่อยเคร่งครัดให้รำลึกถึง "จิตวิญญาณความสงบ" ของเทศกาลมหาพรตได้

"การเปลี่ยนคำเรียกของเราเป็น 'คริสเตียนรอมดอน' ถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะทั้งชาวมุสลิมและคริสเตียนผู้ศรัทธาต่างก็เชื่อว่าความมัธยัสถ์และจิตวิญญาณเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ" Van der Kuil กล่าว

 

(วันพุธรับเถ้า หรือ Ash Wednesday ปีนี้คือพุธที่ 5 มีนาคม เป็นวันเริ่มเทศกาลมหาพรต คือระยะเวลาสี่สิบวันเพื่อเตรียมสมโภชปัสกา ซึ่งเป็นวันฉลองที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในรอบปีของคริสตจักรคาทอลิก อ่านรายละเอียด เทศกาลมหาพรต - ผู้แปล)   

 

ที่มา: Lent fast re-branded as 'Christian Ramadan'. The Telegraph: UK. 12 February 2008.

 

.............................................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

โมฮัมเหม็ด นุท เบิร์นสตรอม ฑูตสวีเดนประจำประเทศต่างๆ 8 ประเทศผู้หันเหมารับอิสลามในที่สุด สาเหตุหนึ่งเพราะการประชุมวาติกัน (The Second Vatican Ecumenical Council) ปี 1962 ที่เขาบอกว่าการประชุมของคาทอลิกครั้งนี้...ไปอ่านเอาเองนะ...มันยาว.

ศีลอดแสดงถึงพลังแห่งศรัทธาของยิว คริสเตียน และมุสลิม  

ยิวและมุสลิมร่วมละศีลอดที่โบสถ์คริสต์นิวยอร์ก  

ชาวคาทอลิกเนเธอร์แลนด์เรียกช่วงเทศกาลถือศีล 'มหาพรต' ว่า 'คริสเตียนรอมดอน' แทนซะแล้ว!!!