> เด็กมุสลิมมหาวิทยาลัยยูทาห์หาทุนให้องค์กรการกุศลในเดือนรอมดอน

เด็กมุสลิมมหาวิทยาลัยยูทาห์หาทุนให้องค์กรการกุศลในเดือนรอมดอน

Going hungry to defeat hunger

สมาชิกสมาคมนักเรียนมุสลิม (Muslim Student Association หรือ MSA) ของมหาวิทยาลัยยูทาห์ร่วมละหมาดมักริบในงาน 'fast-a-thon' (ฟาสต์-อะ-ธอน) ประจำปี

โดย Parker Williams| The Daily Utah Chronicle

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

มหาวิทยาลัยยูทาห์, รัฐยูทาห์, สหรัฐอเมริกา - เมื่อวานนี้คนกว่า 200 ใช้วิธีที่แตกต่างในการจัดการกับความหิว - พวกเขาตอบโต้ความหิวด้วยความหิวโหย!

นักเรียนที่นี่ได้จัดงาน 'fast-a-thon' (ฟาสต์-อะ-ธอน หรือ มาราธอนถือศีลอด) เพื่อหาทุนให้กับองค์กรการกุศลของท้องถิ่น 'Meals on Wheels', ผู้เข้าร่วมจะงดอาหารและน้ำตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก

งานนี้มีสมาคมนักเรียนมุสลิม (Muslim Student Association หรือ MSA) เป็นสปอนเซอร์ จัดขึ้นตรงกับเดือนรอมดอนของชาวมุสลิม

รอมดอนเริ่มต้นเมื่อวันที่ 13 กันยายน ชาวมุสลิมทั่วโลกจะถือศีลอด งดอาหารและน้ำตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก

โมฮานาด โมสลาม ประธาน MSA บอกว่าเดือนรอมดอนเป็นเดือนของการปรับปรุงตัว และช่วยเหลือผู้คนรอบข้าง การที่ต้องอดอาหารและน้ำจะทำให้เราได้รู้สึกว่าความหิวโหยนั้นเป็นเช่นไร

บริษัทห้างร้านในท้องถิ่นช่วยเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานนี้ด้วยการบริจาคเงินให้มูลนิธิ 5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อผู้เข้าร่วมละศีลอดที่มิใช่มุสลิม 1 คน

เด็กนักเรียนมุสลิมก็เข้าร่วมในงานนี้ ทุกคนบริจาคให้กองทุนการกุศลของมุสลิมคนละ 5 เหรียญสหรัฐฯ

ฟาสต์-อะ-ธอน จบลงในตอนหัวค่ำวันอังคารด้วยอาหารเมดิเตอร์เรเนียนอันโอชะ

คอลลิน ฮาฟน, นักเรียนชั้นปี 4, บอกว่าเขาเข้าร่วมงานฟาสต์-อะ-ธอนเพื่อจะได้เข้าใจอิสลามมากยิ่งขึ้น

"การที่ผมเติบโตมาแบบเด็กคริสเตียนมอร์มอน (Mormon) ผมเคยชินกับการถือศีลอด" ฮาเฟนกล่าว "เมื่อก่อนผมถือศีลอดบ่อย แต่ไม่ใช่ถือกันทั้งเดือนแบบชาวมุสลิม"

ในงานดินเนอร์ตอนหัวค่ำ ผู้จัดงานประกาศว่าปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นกว่า 100 คน และเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมงานเยอะขึ้น เงินบริจาคเลยเยอะตาม - ได้เงินบริจาคให้กับมูลนิธิ 'Meals on Wheels' 475 เหรียญสหรัฐฯ และองค์กรการกุศลมุสลิมอีก 625 เหรียญสหรัฐฯ

นอกจากการได้หาทุนให้องค์กรการกุศลแล้ว งานฟาสต์-อะ-ธอนได้ช่วยให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นระหว่างเด็กนักเรียนมุสลิมและมิใช่มุสลิม

"ฉันว่านะ, บางทีคนทั่วไปก็ได้รับความคิดที่ผิดๆ มีอคติ (ต่อมุสลิม) และงานนี้ก็ถือเป็นแนวทางที่ยิ่งใหญ่ที่ได้ช่วยให้พวกเขาได้มองเห็นโลกของความจริง" เอมิลี ดูแรนด์ กล่าว เธอเรียนปริญญาโทภาษาอารบิก

ดูแรนด์บอกว่าเธอถือศีลอดมาตลอด 20 ปีหลังมานี้ แม้จะเคยชินกับการอดอาหาร แต่การงดดื่มน้ำช่วงซัมเมอร์นี่ก็ยากเหมือนกัน

ในงานดินเนอร์, โมสลามได้ลุกขึ้นพูดต่อหน้าผู้เข้าร่วมงานทุกคน

"ยากหรือครับ?" โมสลามถาม "ลองทำดูซักเดือนนึงสิ"

การเอาชนะความต้องการพื้นฐาน เช่นความอยากอาหาร ได้ทำให้ผู้คนเรียนรู้การควบคุมตัวเองได้ดีกว่าเดิม, โมสลามกล่าว

ที่มา: Going hungry to defeat hunger. The Daily Utah Chronicle: The University of Utah, Sal Lake City, Utah, USA. 19 September 2007.

http://media.www.dailyutahchronicle.com/media/storage/paper244/news/2007/09/19/News/Going.Hungry.To.Defeat.Hunger-2976832.shtml